Bình Định:

Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết

Doãn Công

(Dân trí) - Chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phải tăng chuyến tàu để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân xã đảo vào đất liền mua sắm cũng như người dân làm ăn xa về quê ăn Tết.

Mỗi dịp Tết đến, người dân xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh, thuộc TP Quy Nhơn) lại theo những chuyến tàu hàng vào đất liền để sắm sửa hàng hóa, nhu yếu phẩm, "chở Tết" về đảo.

Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 1
Những chuyến tàu đầy ắp hàng hóa "chở Tết" về đảo Nhơn Châu

Ghi nhận tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), những ngày cận Tết, không khí rộn ràng hẳn lên, những chuyến tàu vận tải chở hàng hóa, hành khách, nhu yếu phẩm hối hả ra xã đảo Nhơn Châu.

Chủ tàu số hiệu BĐ 02988H cho biết, ngày thường chỉ chạy 1 chuyến nhưng Tết đến nhu cầu bà con đi lại sắm sửa, người dân làm ăn xa về đảo ăn Tết nên phải tăng cường thêm 1 chuyến. Ngày Tết, bà con mua sắm đủ thứ nào bánh kẹo, bia, nước giải khát, gạo, gà, vịt, rau xanh…

Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 2
Người dân xã đảo Nhơn Châu vào đất liền sắm Tết

Theo tàu vào Quy Nhơn sắm Tết, bà Nguyễn Thị Bảy cho biết: "Tôi tranh thủ vào Quy Nhơn lấy thuốc rồi mua sắm thêm vài thứ chứ năm nay dịch bệnh Covid-19 nên người dân hạn chế đi lại. Nhiều người có người thân ở Quy Nhơn thì cần mua gì gọi điện vào nhờ mua rồi gửi tàu về cũng đỡ vất vả".

Ông Hồ Nhật Lệ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu cho biết, những năm gần đây, nhu cầu mua sắm Tết của người dân trên đảo năm sau cao hơn năm trước.

Đặc biệt, từ ngày có điện, người dân cũng phấn khởi hơn, trước đây lo lắng máy phát điện không ổn định nhưng giờ điện lưới về 24/24 nên người dân cũng an tâm hơn mua sắm đồ ăn, thức uống nhiều hơn.

Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 3
Hàng hóa, nhu yếu phẩm chất đầy trong khoang tàu

Theo ông Lệ, toàn xã Nhơn Châu có khoảng 564 hộ, với khoảng 2.300 nhân khẩu đa số người dân làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, ngoài ra cũng có một số hộ làm du lịch.

"Những dịp Tết, chính quyền xã cũng như thành phố luôn đặc biệt quan tâm đến đời sống người dân trên đảo, nhất là với các hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo… làm sao để người dân không thiếu thốn trong dịp Tết", ông Lệ chia sẻ.

Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 4
Ngoài thịt, cá, rau, quả… thì các loại hoa không thể thiếu để tô điểm cho xã đảo những ngày Tết
Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 5
Đây cũng là thời điểm người dân làm ăn xa trở về đảo đón Tết cùng người thân
Dân xã đảo vượt sóng vào đất liền sắm Tết - 6
"Chở Tết" ra đảo Cù Lao Xanh

Ngoài ra, để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND xã yêu cầu những gia đình có con em đi làm ăn xa, học tập về quê đón Tết phải đến trạm y tế để đo thân nhiệt, khai báo y tế để theo dõi hằng ngày. Đồng thời, vận động người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng