Dân mạng khoe "thẻ đi chợ" trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội

Khôi Vũ

(Dân trí) - Mới đây, cư dân mạng thích thú chia sẻ "tấm thẻ quyền lực" được đi chợ khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Để giảm thiểu tối đa lượng người ra chợ, tránh tập trung đông người, nhiều phường trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện phát phiếu đi chợ và ra ngoài mua lương thực, thực phẩm theo ngày.

Dân mạng khoe thẻ đi chợ trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội - 1

Người dân đăng "thẻ đi chợ" lên mạng xã hội (Ảnh: Facebook).

Hai ngày trở lại đây, trên mạng xã hội, cư dân mạng đã có nhiều dòng trạng thái hay bình luận đồng tình với chính sách của cơ quan chức năng. Nhiều người đã đăng lên những bức ảnh các tấm thẻ đi trợ trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, mỗi phường sẽ có cách thiết kế "thẻ đi chợ" khác nhau, có thể là màu trắng, màu xanh, màu hồng. Trên thẻ sẽ có ghi ngày tháng mà người dân được phép đi chợ hoặc mua các lương thực thực phẩm thiết yếu.

Mỗi phiếu chỉ cho một người đi và một lần vào chợ. Sau khi đi chợ ban quản lý sẽ thu lại "thẻ đi chợ" này để lưu phòng trong các trường hợp điều tra dịch tễ (tùy từng phường).

Dân mạng khoe thẻ đi chợ trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội - 2

Trong "thẻ đi chợ" được đóng dấu đỏ của mỗi phường (Ảnh: Facebook).

Chị Linh Trang (Đống Đa, Hà Nội) đăng hình ảnh "thẻ đi chợ" lên mạng xã hội và ủng hộ biện pháp phòng chống dịch này. "Cá nhân tôi thấy phát thẻ đi chợ này là rất hợp lý, có thể kiểm soát người đi chợ và giảm tải người tới chợ mỗi ngày. Tôi mong mọi người thực hiện tốt để sớm chiến thắng đại dịch cho cuộc sống trở lại bình thường", chị Trang chia sẻ.

Dân mạng khoe thẻ đi chợ trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội - 3

Chiếc "thẻ đi chợ" không còn nguyên vẹn do chú mèo cắn rách (Ảnh: Facbook).

Một câu chuyện "dở khóc dở cười" được một "khổ chủ" chia sẻ trên mạng với hình ảnh chiếc tem phiếu đã bị xé nát. Nguyên nhân là do để hạn chế tiếp xúc, khi đi phát phiếu, cán bộ phường đã nhét phiếu cho gia đình qua khe cửa nhà. Hành động này nhanh chóng bị một con mèo phát hiện và "phá nát" tấm phiếu. Đến khi chủ nhân tìm thấy cũng là lúc tờ giấy này không còn nguyên vẹn.

Tùy theo từng phường sẽ có quy định riêng, có phường sẽ quy định mỗi hộ gia đình 3 ngày đi chợ một lần, trong khi đó có phường là 2 ngày/lần. Trên phiếu sẽ có dấu đỏ của UBND phường nơi người dân cư trú.