Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác

(Dân trí) - Điểm trung chuyển rác gần ngay khu vực dân cư bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường và sức khỏe của người dân sống cạnh đó.

Nhiều năm nay, hơn 500 hộ dân tại xã Liên Phương (Thường Tín - Hà Nội) phải sống trong cảnh ô nhiễn không khí, bởi điểm trung chuyển rác gần đó luôn trong tình trạng ùn ứ, tồn động.

Theo người dân, điểm trung chuyển rác nằm ở thôn Bạch Liên, đoạn gần trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền mong muốn di chuyển điểm trung chuyển rác đi nơi khác, nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ là lời hứa.

Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 1
Điểm trung chuyển rác nằm gần ngay lối lên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 2
Đủ các loại rác thải được tập trung về đây.
Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 3
Ruồi nhặng bủa vây từ điểm trung chuyển rác.
Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 4
Nước thải từ rác bị ứ đọng, bốc mùi hôi thối.

Chị Đỗ Thị Hương, đại diện cho hơn 500 hộ dân xã Liên Phương thông tin, điểm trung chuyển rác được quy hoạch là nơi tập trung rác nhỏ lẻ của các hộ dân xã Liên Phương từ năm 2010, nhưng khoảng từ 2016 tới nay điểm tập kết rác hoạt động với tên gọi "cầu trung chuyển rác" và được bàn giao cho Công ty Môi trường Thăng Long vận hành quản lý.

"Bãi tập kết rác thải này được đổ lộ thiên, không qua một hệ thống xử lý rác nào như mái che, tường rào, khử mùi, hệ thống xử lý nước thải... Mỗi khi thời tiết trở trời, mùi rác thải nồng nặc xộc vào trong khu dân cư rất khó chịu. Chỉ trong một năm, xóm nằm cạnh bãi rác có 24 hộ dân nhưng có đến 9 người mắc bệnh ung thư và toàn trường hợp chết trẻ.

Thiết nghĩ, cùng là con người nhưng tại sao chúng tôi lại phải chịu cảnh sống chung với mùi rác như vậy, đến miếng ăn, giấc ngủ cũng ngửi thấy mùi rác", chị Hương nói.

Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 5
Chị Hương cho biết, mặc dù cơ quan chức năng hứa di chuyển điểm trung chuyển rác từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có hành động cụ thể.

Cũng theo chị Hương, trước đó chính quyền đã tổ chức nhiều cuộc họp với người dân, cam kết trong năm 2020 sẽ di điểm trung chuyển rác này. Thế nhưng, cho tới thời điểm này rác thải vẫn ngập ngụa, mà không được di chuyển đi nơi khác.

Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 6
Bà Lánh cho biết, mùi hôi thối từ điểm trung chuyển rác khiến cuộc sống người dân đảo lộn nhiều năm nay.
Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 7
Điểm trung chuyển rác bốc mùi hôi thối khiến ai đi qua cũng phải đeo khẩu trang kín mít.
Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 8

Ruồi nhặng tấn công vào khu vực sống của người dân.

Dân lo lắng bệnh tật vì sống gần điểm trung chuyển rác - 9
Người dân lo lắng cho sức khỏe vì sống cạnh điểm trung chuyển rác.

Bà Vũ Thị Lánh (65 tuổi, người dân) cho hay: "Từ lâu khẩu trang đã trở thành vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng tôi. Chỉ cần gió nhẹ, mùi rác xộc lên, người dân phải đeo khẩu trang, đóng kín cửa mới có thể chịu được mùi hôi thối bay vào trong nhà".

"Chúng tôi luôn phải đối diện nguy cơ bệnh tật, chẳng biết sống chết lúc nào, mỗi khi nghĩ tới con, cháu hàng ngày phải chịu cảnh rác thải đe dọa mà không biết ngày mai sẽ ra sao, nước mắt tôi trực trào không đành lòng. Rất mong chính quyền địa phương sớm có giải pháp khắc phục để bà con được sống trong bầu không khí trong lành", một người dân khác chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Liên Phương cho hay: "Khi người dân phải ánh, xã cũng đi nhắc nhở công ty thì phía đơn vị vận chuyển rác đến đây thấy tình hình "nóng" lên sẽ cho dọn sạch sẽ bãi tập kết rác này, chỉ để lại 1 hoặc 2 thùng container.

Nhưng chỉ được 5 -7 ngày, sau thấy người dân không còn phản ánh nữa, phía công ty lại cho đặt thêm container vào, rác thải lại đổ tràn ra ngoài".

Đang được quan tâm