Đại gia xếp hàng mua đặc sản gà 9 cựa trong truyền thuyết

Dân trí Theo nhiều dân buôn, một gà trống trưởng thành ở Xuân Sơn (Phú Thọ) đủ 9 – 10 cựa có giá bán lên tới hàng chục triệu thậm chí cả trăm triệu tuy nhiên trong thực tế rất hiếm tìm được con gà đủ số lượng cựa như trên, dù có tiền cũng chưa chắc đã mua được.

“Gà 9 cựa” hay còn gọi là gà nhiều cựa được xem là đặc sản quý của vùng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Đây là giống gà gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, tương truyền trước kia sản vật này còn được người dân dùng để cung tiến vua.

So với các giống gà khác, gà 9 cựa Xuân Sơn không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tài lộc. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây, giống gà này được nhiều người săn lùng làm quà biếu Tết trong dịp đầu năm mới.

Anh Nguyễn Đắc Tùng (SN 1989), chủ trang trại gà 9 cựa Hùng Vương ở bản Dù, xã Xuân Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết “gà 9 cựa” thực chất chỉ là tên mà người dân hay dùng để chỉ giống gà nhiều cựa. Loại gà này có nguồn gốc là gà rừng, trước đây đã được người dân tộc Dao và Mường Phú Thọ bắt về nuôi từ lâu nhưng phải đến những năm 2003, khi vườn quốc gia Xuân Sơn được thành lập, đường xá được mở mang thì nhiều người mới biết đến giống gà quý này.

Theo anh Tùng, gà 9 cựa thực chất chỉ là tên gọi của loại gà nhiều cựa. Ảnh: N.Đ.T
Theo anh Tùng, gà 9 cựa thực chất chỉ là tên gọi của loại gà nhiều cựa. Ảnh: N.Đ.T

“Gọi là gà 9 cựa nhưng phổ biến nhất chỉ có gà 7-8 cựa. Trước đây, giống gà này được bà con dân tộc nuôi nhiều nên có giá rẻ tuy nhiên vài năm nay sản vật này bỗng nhiên được nhiều người ưa chuộng, trở nên khan hiếm và có giá đắt đỏ”, anh Tùng nói.

Hiện tại một con gà trống trưởng thành đủ 7 – 8 cựa, lông đẹp, mào đỏ có giá bán là 1 triệu đồng/kg. Dịp Tết Bính Tuất năm nay, cơ sở anh Tùng chỉ có khoảng 100 con gà nhiều cựa thuần chủng đưa ra thị trường tuy nhiên thời điểm này gần như đã có người đặt hàng hết.

Gà 9 cựa được nuôi theo hình bán hoang dã nên có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: N.Đ.T
Gà 9 cựa được nuôi theo hình bán hoang dã nên có chất lượng thịt ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: N.Đ.T

Riêng những con gà đủ 9 – 10 cựa rất hiếm và quý, có tiền theo anh Tùng cũng chưa chắc đã mua được. Chủ trang trại này kể, cách đây 2 năm, cơ sở anh may mắn được sở hữu chú gà trống đủ 10 cựa và đây cũng là 1 trong những con gà hiếm hoi ở Phú Thọ có số lượng cựa “khủng” như vậy.

Theo đó, gà có đôi chân màu vàng ươm, to chắc, mỗi bên mọc ra 5 cựa xếp theo hàng. Cựa trên cùng là sừng, cong như chiếc nanh lợn rừng còn chiếc mào gà thì đỏ tươi, tròn đều như chiếc vương miện. Ngay sau đó, một đại gia đã mua đứt chú gà trống này với giá 50 triệu đồng. Hiện tại dù nhiều người gọi điện đặt hàng, sẵn sàng trả giá cao tuy nhiên theo anh Tùng rất khó để tìm được một con gà có hình dáng đẹp và số lượng cựa nhiều tương tự.

“Gà có 9 – 10 cựa được xem là gà đột biến, rất hiếm, trong hàng nghìn con mới may mắn tìm được 1 – 2 con có số lượng cựa khủng. Hiện tại cơ sở chúng tôi đang nghiên cứu, tìm cách nhân giống loại gà có đủ 9 – 10 cựa nhưng chưa thành công”, anh Tùng chia sẻ.

Hiện gà 7 - 8 cựa trên thị trường có giá bán từ 250 - 1 triệu đồng/kg tùy hình dáng. Ảnh: Đ.N.Q
Hiện gà 7 - 8 cựa trên thị trường có giá bán từ 250 - 1 triệu đồng/kg tùy hình dáng. Ảnh: Đ.N.Q

Trong khi đó, anh Đinh Ngọc Quân – đầu mối thu mua gà nhiều cựa ở Xuân Sơn (Phú Thọ) cho biết, nhiều năm thu mua, buôn bán loại gà này nhưng anh chưa bao giờ được sở hữu một chú gà đủ 9 – 10 cựa.

“Nhiều người quan niệm số 9 tượng trưng cho sự may mắn, trường tồn và vĩnh cửu nên muốn sở hữu bằng được một con gà đủ số lượng cựa như trên. Tuy nhiên dù có trả giá cả chục triệu, thậm chí trăm triệu cũng rất khó tìm được. Nhà nào may mắn ấp nở thành công một gà đủ 9 – 10 cựa còn quý hơn là đào được vàng”, anh Quân nói.

Cũng theo đầu mối thu mua này, gà nhiều cựa ở Xuân Sơn vài năm khan hiếm nên có giá khá đắt đỏ. Với những con gà 5 – 6 cựa giá bán ở cơ sở anh là 260 nghìn đồng/ kg, gà 8 cựa dao động từ 300 – 1 triệu đồng/kg. Gà trống càng nhiều cựa, hình dáng đẹp càng được trả giá cao.

Theo anh Quân, sở dĩ giống gà này không nuôi được với số lượng lớn bởi công đoạn nhân giống và chăn thả phức tạp và gặp nhiều khó khăn. “Do gà được chăn thả tự nhiên nên để có thể xuất chuồng phải mất ít nhất từ 6 – 8 tháng mới đạt trọng lượng khoảng 1,2 – 1,5kg. Gà đạt chất lượng thịt cao nhất khi nuôi từ 2 năm trở lên. Trong khi đó cứ 12 trứng ấp nở thì chỉ được 5 – 6 quả đạt chuẩn”, anh Quân nói.

Khảo sát của PV Dân trí, nhiều cơ sở trang trại ở Hà Nội cũng đã bắt đầu nhân giống và nuôi loại gà nhiều cựa có nguồn gốc ở Xuân Sơn (Phú Thọ) với giá khá rẻ dao động từ 200 – 300 nghìn đồng/kg. Nhiều nơi còn chào bán cặp gà trống, mái có 6 và 8 cựa tượng trưng cho sự lộc – phát với giá khoảng 1 triệu – 1,5 triệu/ cặp.

Với hình dáng độc đáo, lạ mắt lại gắn với câu chuyện truyền thuyết xưa kia nên loại gà này tạo nên cơn “sốt” trở thành món quà biếu Tết được nhiều người săn lùng dù có giá không hề rẻ.

Hà Trang