Đại gia Singapore gây "sốt" khi chia một nửa công ty cho nhân viên lâu năm

Tuệ Minh

(Dân trí) - Sau khi cân nhắc và suy nghĩ thấu đáo, người đàn ông ở Singapore để lại 50% cổ phần công ty cho nhân viên gắn bó lâu năm dù 2 bên không có quan hệ huyết thống gia đình.

Ông Lim Soon Hock, sống ở Singapore là chủ sở hữu một doanh nghiệp kinh doanh xe máy Lim Ah Boy. Trước khi rời khỏi vị trí quản lý, ông quyết định chia cho nam nhân viên lâu năm một nửa cổ phần của công ty. 

Ông Lim Soon Hock xuất thân từ gia đình không phải giàu có. Người đàn ông này đã phải đi làm sau khi học xong cấp 2. Năm 21 tuổi, Lim mở cửa hiệu kinh doanh xe máy cùng với cha và trải qua không ít thăng trầm để có được cơ ngơi như hôm nay. 

Dưới sự điều hành của ông, việc kinh doanh phát đạt, thu hút rất đông khách. Ông Lim hết lòng vì khách hàng, thậm chí còn bỏ cả ăn trưa để phục vụ các "thượng đế". Trong 30 năm kinh doanh, ông Lim Soon Hock hầu như không nghỉ ngày nào. 

Đại gia Singapore gây sốt khi chia một nửa công ty cho nhân viên lâu năm - 1

Ông Lim Soon Hock gây sốt khi chia một nửa cổ phần cho nhân viên gắn bó lâu năm Xie Guoliang (ngoài cùng bên phải).

Cách đây 3 năm, ông Lim Soon Hock quyết định nghỉ ngơi và giao lại quyền quản lý cho người khác. Sau quá trình cân nhắc và suy nghĩ, ông quyết định chia cổ phần của công ty thành 2 phần.

Trong đó, một nửa cổ phần được dành cho cậu con trai 28 tuổi, một nửa còn lại giao lại cho nhân viên Xie Guoliang - người đã gắn bó với doanh nghiệp của ông suốt 20 năm qua.

Nói về việc chọn chia 50% cổ phần cho Xie, ông Lim Soon Hock cho hay, Xie không chỉ sở hữu phẩm chất của người lãnh đạo mà còn có quan điểm kinh doanh giống mình.

Trước đây, Xie chỉ là shipper đi giao hàng và là khách hàng của cửa hàng xe máy. Tuy nhiên, tai nạn bất ngờ khiến Xie gãy chân và lâm vào cảnh thất nghiệp.

Năm 1999, biết hoàn cảnh, ông Lim đã tuyển ông Xie vào làm việc. Sau 20 năm, Xie vẫn gắn bó và bây giờ là người đồng sở hữu cửa hàng xe máy Lim Ah Boy.

Xie Guoliang bày tỏ, ông bị sốc khi biết ông chủ Lim sẽ giao 50% cổ phần công ty cho ông dù 2 người không có mối quan hệ họ hàng. Tuy vậy, Xie vẫn trân trọng cơ hội mà ông Lim trao cho và làm việc chăm chỉ để đưa cửa hàng lên tầm cao mới.

Sau khi trao lại việc quản lý cho con trai và Xie, ông Lim Soon Hock tin rằng Xie sẽ là người kế nhiệm tốt vai trò của ông để lại.

Đại gia Singapore gây sốt khi chia một nửa công ty cho nhân viên lâu năm - 2

Bây giờ, ông Lim dành thời gian cho công việc từ thiện, vì cộng đồng (Ảnh: Mothership).

Theo ông Lim, một nửa cổ phần của công ty trị giá một triệu đô la Singapore. Tuy nhiên, từ khi con trai ông và Xie tiếp quản, công việc kinh doanh đã phát triển hơn. 

Thỉnh thoảng ông vẫn có mặt ở công ty, song phần lớn thời gian được Lim dành cho cống hiến cho xã hội như phát bánh mỳ cho những người nghèo, quyên góp tiền cho các tổ chức cộng đồng.