Đặc sản ve sầu giá 500 nghìn: Món ăn “sang chảnh” nhà giàu Hà Nội
(Dân trí) - Nhộng ve món ăn dân dã, quen thuộc ở nhiều làng quê nay bỗng trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng, tìm mua với giá đắt đỏ từ 500 – 600 nghìn đồng/kg.
Ve sầu non hay còn gọi là nhộng ve sầu được xem là món ăn dân giã, quen thuộc ở nhiều vùng quê. Thời gian gần đây, món ăn này bỗng nhiên được ưa chuộng, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.
Theo khảo sát của PV Dân trí, trên thị trường 1kg nhộng ve sầu được rao bán có giá từ 500 – 600 nghìn đồng/kg, tuy nhiên muốn mua với số lượng lớn, khách phải đặt hàng trước từ 2-3 hôm.
Anh Tú, một thương lái bán ve sầu ở Yên Bái cho biết, nhộng ve sầu không có quanh năm mà chỉ có từ cuối tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Người săn ve không bắt những con trưởng thành lâu năm để chế biến món ăn mà chỉ bắt khi chúng ở giai đoạn nhộng, còn non, chưa mọc cánh.
“Để bắt được nhộng ve, người dân thường phải đi vào buổi tối dùng đèn để soi dưới các gốc cây hoặc đào đất dưới những gốc thông, gốc phượng để tìm. Chính vì việc săn tìm kỳ công nên giá bán nhộng ve trên thị trường cũng đắt đỏ”, anh Tú nói.
Thương lái này cũng cho biết, thời gian này đang là đầu mùa nên nhộng ve rất hiếm, có khi phải đi cả cây số mới săn được 1-2kg nhộng. Nhộng ve sau đó sẽ được sơ chế, ngâm nước muối pha loãng để ve nhả hết nhựa cây sau đó đóng gói, hút chân không và đưa ra thị trường.
“Mấy năm nay, nhiều quán ăn ở Hà Nội, Hải Phòng… rất chuộng món nhộng ve nên có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Có lúc tôi phải gom ở nhiều điểm bán lẻ mới đủ cung cấp cho khách buôn”, anh Tú nói. Cũng theo thương lái này, năm nay dù mới là đầu mùa nhưng thị trường mua bán đã khá nhộn nhịp. Từ đầu tháng 5, nhiều khách quen ở các thành phố lớn đã gọi điện đặt hàng, nhờ mua với số lượng lớn. “Dù giá đắt, đơn hàng nhiều nhưng đầu mùa hàng khan nên tôi toàn phải từ chối bớt”, anh Tú khẳng định.
Trong khi đó, liên hệ với chị Thu - một đầu mối chuyên cung cấp côn trùng ở Hoàng Mai (Hà Nội), người này cho biết nhộng ve ở cơ sở chị hiện có giá bán là 500 nghìn đồng/kg. Nhộng được gom từ các tỉnh thành miền Tây và một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Yên Bái… sau đó đổ buôn cho các nhà hàng, khách sạn hoặc người mua có nhu cầu.
“Nhộng ve được xem như đặc sản quý hiếm. Chúng có thể chế biến được nhiều món như chao mỡ, tẩm bột… Khi ăn nhộng ve sầu có vị bùi béo, ngọt thơm rất đặc trưng. Trước đây, nhộng ve sầu rất rẻ nhưng vài năm trở lại đây, nhu cầu thị trường lớn nên giá cả cũng tăng theo. Có thời điểm khan hàng, nhộng còn được chào bán với giá 600 nghìn đồng/kg”, chị Thu nói.
Cũng theo chị Thu, nhộng ve có nhiều loại, loại ngon và đắt nhất là những con nhộng cánh tơ, thân béo mẫm, vừa mới lột xác. Nhộng sau khi được sơ chế sẽ được cấp đông luôn để đảm bảo đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng, hương vị tươi ngon.
“Ve sầu thường lột xác trong đêm, để bắt được loại nhộng ngon nhất, người đi săn phải canh đúng thời điểm và thực hiện thao tác rất nhanh, nếu không cánh ve cứng lại, bay lên khỏi mặt đất vừa khó bắt mà chất lượng cũng không ngon bằng loại nhộng non. Hiện là đầu mùa nên giá nhộng ve còn đắt, chỉ khoảng vài tuần nữa, hàng sẵn, giá sẽ “hạ nhiệt” dần chỉ dao động từ 200-400 nghìn đồng/kg”, thương lái này cho hay.
Từ đầu mùa đến giờ cơ sở chị Thu mới cung cấp ra thị trường khoảng 20-30kg nhộng ve cho các nhà hàng do nguồn hàng chưa có nhiều.
Với giá bán trên thị trường là 500 nghìn đồng/kg nhộng ve như hiện nay, nhiều người tiêu dùng thừa nhận đây không còn là món ăn bình dân nữa mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ.
“Trước đây nhộng ve chỉ được chế biến thuần túy bằng cách chiên mỡ, hoặc rang lá chanh, nay nhiều nhà hàng nghĩ ra các món mới như: tẩm bột, ướp gia vị chiên giòn, rang muối… đã giúp nâng tầm món ăn lên thành đặc sản, giá cả cũng trở nên đắt đỏ. Dù thích hương vị của món ăn này nhưng giờ mỗi lần thèm cũng phải tính toán vì không phải ai cũng đủ tiền để ăn được thường xuyên”, anh Hiếu (Cầu Giấy) bình luận.
Trong khi đó, anh Biên (43 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cũng cho biết anh rất thích ăn món nhộng ve sầu rang lá chanh. Năm nào vào mùa hè, anh cũng đặt của người quen vài kg để tủ lạnh ăn dần. "Nhộng ve ăn bùi, béo lại ngậy hơn so với nhộng tằm nên rang lá chanh, hay chiên mỡ đều ăn rất lạ miệng và đưa cơm. Mùa này có đĩa nhộng ve rang lá chanh, cốc bia mát và bát canh chua thì ăn rất vào cơm. Tuy nhiên, đang là đầu mùa giá còn đắt dù rất thèm nhưng cũng không dám mua nhiều", anh Biên nói.
Hiệp Nguyễn