Đặc sản trời cho mọc từ tổ mối ở miền Tây, chị em Hà Thành tranh nhau ăn vội
(Dân trí) - Nấm mối được vận chuyển từ các tỉnh miền Tây bằng máy bay ra Hà Nội phục vụ thực khách. Hiện đang vào đầu mùa nên giá nấm mối khá cao dao động từ 650-800 nghìn đồng/kg, tuy nhiên do số lượng ít nên nhiều thực khách ở Hà Nội muốn ăn loại đặc sản này phải bỏ ra cả bạc triệu, chờ đợi cả tuần mới có hàng.
Vừa gom được 10kg nấm mối đầu mùa, chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) vội đăng bài rao bán. Chỉ trong vài phút đã có hàng chục khách đặt mua hàng, nhiều người chậm chân, tỏ ra tiếc nuối ngậm ngùi chờ chuyến hàng sau.
Nấm mối được chị Hương thu mua ở các tỉnh miền Tây như: Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long... Đây là loại nấm mọc tự nhiên, trong các tổ mối. Mỗi năm, loại đặc sản này chỉ rộ khoảng 3 tháng, vào tháng 5 đến tháng 8 âm lịch hàng năm.
Nấm mối sau khi được hái, sẽ được các thương lái phân loại, bảo quản đông lạnh, chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. Thời điểm này vẫn chưa vào đầu mùa nên giá nấm khá cao dao động từ 650 - 800 nghìn đồng/kg. Đối với các thực khách ở các tỉnh phía Bắc thường phải chịu chi phí đắt hơn từ 50-150 nghìn đồng/kg do việc vận chuyển khó khăn.
“Dù giá cao nhưng cũng khó nhập hàng để bán vì nấm không nhiều, các thương lái phải tranh nhau xé lẻ từ các đầu mối đổ buôn. Mỗi lần nhập hàng cũng chỉ nhỏ giọt, với số lượng hạn chế”, chị Hương nói.
Trong khi đó, anh Bình, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Long Biên (Hà Nội) cho biết, cửa hàng anh chỉ nhận giao hàng cho khách quen đã chuyển tiền trước. Năm nay, từ đầu mùa, anh Bình mới gom được 35kg nấm mối, số lượng theo anh là “không thấm vào đâu” so với lượng người đặt mua.
Nấm mối chỉ rộ khoảng vài tháng, lại mọc hoàn toàn tự nhiên nên có giá đắt đỏ
“Nấm mối ăn ngọt, giòn lại giàu giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món nên rất được ưa chuộng. Hiện đang vào đầu mùa, nguồn hàng cung cấp cho các tỉnh phía Nam còn chưa đủ nên khó cung ứng được cho các tỉnh xa. Thêm vào đó, việc vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc cũng rất khó khăn, nếu không cẩn thận, chất lượng nấm sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, nhiều thương lái cũng không mấy mặn mà”, anh Bình nói.
Chị Mai Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đã đặt mua 3kg nấm mối với giá 1 triệu đồng/kg, nhưng chờ gần một tuần vẫn chưa có nấm chuyển ra Hà Nội. “Người bán nói do vận chuyển bằng đường hàng không nên giá đắt, tôi cũng chấp nhận nhưng hiện tại số lượng ít, chưa đủ chuyến nên muốn ăn vẫn phải chờ”, chị Trang nói.
Liên hệ với một đầu mối tên Dung (Vĩnh Long) người này cho biết, hiện tại giá nấm thu mua tại vườn có giá vào khoảng 200-500 nghìn đồng/kg, tùy loại. Loại nấm mối chưa nở bung hay còn gọi là nấm búp có giá bán cao hơn là loại nấm tán dù (loại nấm đã mọc cao, nở bung) do có hương vị thơm, giòn hơn.
Thương lái này lý giải, giá nấm cao là do nấm mọc tự nhiên, mùa nấm chỉ xuất hiện trong vài tháng. Mặt khác, việc hái nấm mối rất kỳ công bởi chu kỳ xuất hiện rất ngắn. Từ giữa đêm, nấm mối từ từ chui lên từ dưới lòng đất, khoảng 5 – 6h sáng thì nấm bắt đầu mọc rộ đến 9 -10h thì nở bung, khoảng 11h, 12h là tàn lụi. Người hái nấm phải có kinh nghiệm và thường phải đi hái nấm từ 3 giờ sáng.
“Hiện tại, ngay cả nấm mối tại thị trường miền Tây và miền Nam cũng rất khan hàng. Vì thế, lượng hàng chuyển ra Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bị đội giá cao, không đủ cung cấp cũng là điều dễ hiểu”, thương lái này cho hay.
Ngoài loại nấm tươi, hiện trên thị trường còn có nấm khô để tiện việc vận chuyển đi xa với giá từ 600-700 nghìn đồng/lạng. Tuy nhiên, loại nấm này không được ưa chuộng bằng nấm tươi do độ giòn, ngọt không ngon bằng.
Hà Trang