Cùng "Cuộc sống xanh" đẩy lùi rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hiện nay, môi trường và các loại rác thải đang là những vấn đề nóng bỏng được toàn xã hội, không chỉ tại Việt Nam mà còn được cả thế giới đặc biệt quan tâm.

Được sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), với thời lượng khoảng 10 phút,  đã và đang mang đến cho khán giả theo dõi truyền hình những thông tin hết sức bổ ích về vấn đề môi trường, về những nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn ô nhiễm môi trường và tác hại của các loại rác thải chưa qua xử lý, về những giải pháp cải thiện môi trường sống văn minh và hiện đại, v.v... thông qua chương trình "Cuộc sống xanh" được phát sóng vào khung giờ 10h40 chủ nhật hàng tuần và phát lại vào 6h55 thứ 4 và 7h50 thứ 6 tuần kế tiếp trên kênh 1 của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng vì những thông tin cập nhật mới, nóng hổi về môi trường và tính hữu ích của chương trình mang lại cho người dân nên "Cuộc sống xanh" là một trong những chương trình vẫn được đội ngũ sản xuất của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện hàng tuần.

Cùng Cuộc sống xanh đẩy lùi rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - 1
Cùng Cuộc sống xanh đẩy lùi rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - 2

Hiện nay, có thể nói mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc cùng người dân trong các vấn đề xử lý các loại rác thải nhưng thực tế, do sự tiện lợi nên xu hướng sử dụng bao bì, chai lọ bằng vật liệu nhựa dùng một lần đang ngày trở nên phổ biến. Chính vì vậy, tình trạng ô nhiễm nhựa càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là với những khu vực ven biển, sông, hồ.

Theo kết quả nghiên cứu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Long An, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu, trung bình mỗi người dùng 2 hoặc 3 loại đồ dùng nhựa trong một ngày. Khoảng 70% người được hỏi cho biết rằng đã thải bỏ đi đồ nhựa dùng một lần ngày sau lần sử dụng đầu tiên. Khoảng 60% người được hỏi cho biết rất hiếm khi hoặc chưa bao giờ từ chối nhận túi nilon khi đi mua hàng. Chỉ 14% lượng rác thải nhựa tại Việt Nam được thu gom, phân loại nhưng chủ yếu được thực hiện bởi những người nhặt rác và được tái chế bởi những doanh nghiệp nhỏ.

Thực tế đã chứng minh, việc xử lý rác thải nhựa theo phương pháp chôn lấp và đốt hiện nay đang rất độc hại cho con người và môi trường. Chính vì lẽ đó, trong mục "Thế giới quanh ta" của chương trình "Cuộc sống xanh", khán giả xem truyền hình đã được tham khảo phương pháp xử lý và chống rác thải nhựa của nước bạn Thái Lan, một trong những quốc gia có thói quen tiêu dùng khá giống với Việt Nam.

Cùng Cuộc sống xanh đẩy lùi rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - 3
Cùng Cuộc sống xanh đẩy lùi rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - 4

Tại Thái Lan, để giảm thiểu rác thải nhựa, người dân đã được kêu gọi "nói không với rác thải nhựa" và yêu cầu thu phí cho tất cả túi nhựa tại cửa hàng. Do đó, lượng rác thải nhựa của Thái Lan đã giảm được đáng kể. Với việc các vấn đề môi trường nói chung và chủ đề rác thải nhựa nói riêng chắc chắn sẽ tiếp tục là chủ đề nóng được cả cơ quan chức năng và đông đảo người dân quan tâm, chương trình "Cuộc sống xanh" sẽ tiếp tục được Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội sản xuất và phát sóng đến cuối năm 2021, để không ngừng tuyên truyền và cập nhật thông tin đến xã hội trong công tác gìn giữ môi trường xanh, sạch và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.