"Cửa hàng 0 đồng" giúp học sinh, người dân nghèo của cô giáo xứ biển

(Dân trí) - Quê gốc ở Cần Thơ, cô Thoa theo chồng về xứ biển Vĩnh Châu (Sóc Trăng) dạy học. Đồng cảm với học sinh khó khăn, cô đã mở "Cửa hàng 0 đồng" để giúp đỡ các em.

Xã Vĩnh Tân (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được xem là "quê hương thứ hai" của cô Hứa Hồng Thoa (39 tuổi). Trong những năm giảng dạy ở trường THCS Vĩnh Tân, cô Thoa thấy nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, ảnh hưởng đến việc học của các em. Từ đó, cô nảy sinh ý định sẽ tìm cách giúp đỡ các em học sinh nghèo tiếp bước đến trường nuôi giấc mơ con chữ.

Sau một thời gian, cô Thoa đem ý tưởng đó trao đổi với mọi người trong gia đình và đồng nghiệp thì ngay lập tức cô nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Vậy là "Cửa hàng 0 đồng" của cô Hồng Thoa được ra đời từ đầu năm học 2020 - 2021.

Cửa hàng 0 đồng giúp học sinh, người dân nghèo của cô giáo xứ biển - 1

Cô Hồng Thoa đang sắp xếp lại quần áo, sách vở tại "Cửa hàng 0 đồng".

Để mở "Cửa hàng 0 đồng", cô được gia đình hỗ trợ xây dựng một cửa hàng diện tích khoảng 30m2. Hàng hóa của cửa hàng bao gồm gạo, nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở, dụng cụ học tập... một phần do cô tạo lập, một phần nhận được từ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, bạn bè.

"Từ ngày ra mắt cửa hàng đến nay, được sự hỗ trợ của mọi người, cửa hàng của tôi đã hỗ trợ khoảng trên 800 bộ quần áo các loại, gần 300kg gạo, 900 quyển tập, 30 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh từ tiểu học, THCS và THPT cùng hàng chục phần quà nhu yếu phẩm cho học sinh và người nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, còn có một chiếc xe lăn cho người già neo đơn và một chiếc xe lắc cho người khuyết tật hành nghề bán vé số", cô Thoa chia sẻ.

Cửa hàng 0 đồng giúp học sinh, người dân nghèo của cô giáo xứ biển - 2

"Cửa hàng 0 đồng" này được cô Thoa mở từ năm học 2020 - 2021.

Mặc dù mới vào hoạt động chưa đầy một năm nhưng "Cửa hàng 0 đồng" của cô Hồng Thoa đã trở thành địa chỉ quen thuộc, được nhiều người biết đến. Ban đầu cô chỉ nghĩ mở cửa hàng giúp học sinh nghèo, nhưng "tiếng lành đồn xa", nhiều người dân nghèo ở địa phương cũng tìm đến và được cô giúp đỡ.

Cô Hồng Thoa cho biết: "Về đây sinh sống, tôi thấy các em học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cha mẹ đa số đi làm thuê nên không lo được cho các em. Vì vậy, tôi nghĩ mình phải làm một cái gì đó để giúp các em bớt khó khăn để cha mẹ các em yên tâm. Ước mơ đã thành hiện thực, tôi rất vui, tôi cảm ơn người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã ủng hộ tôi mở của hàng này.

Có người ở xa nghe tin tôi mở cửa hàng đã gửi quần áo, sách vở, gạo, nhu yếu phẩm để giúp tôi duy trì hoạt động của cửa hàng. Phương châm của cửa hàng chúng tôi là "ai thừa đến cho, ai thiếu đến lấy" nên không lo thiếu hàng hóa".

Cửa hàng 0 đồng giúp học sinh, người dân nghèo của cô giáo xứ biển - 3

Học sinh khó khăn tìm quần áo tại một gian hàng.

Bà Lâm Thị Giàu (một người dân địa phương) cho biết: "Cửa hàng của cô Thoa rất thiết thực, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Được nhận những phần quà của cô Thoa, bà con chúng tôi xúc động lắm".

Em Lý Thành Danh (một học sinh Tiểu học ở xã) phấn khởi nói: "Cửa hàng của cô Thoa có rất nhiều quần áo, sách giáo khoa, tập viết nên nhiều bạn đến đây để lấy về phục vụ học tập".

Cửa hàng 0 đồng giúp học sinh, người dân nghèo của cô giáo xứ biển - 4

Nhiều em học sinh đến "Cửa hàng 0 đồng" tìm sách vở để đọc, tham khảo cho việc học tập của mình.

Thầy Dương Ngọc Danh (giáo viên cùng trường với cô Hồng Thoa) cho biết: "Khi nghe tin cô Thoa mở cửa hàng, chúng tôi ủng hộ ngay. Người đi vận động, người giúp phân loại hàng hóa, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để duy trì hoạt động của cửa hàng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng cô Thoa trong việc duy trì hoạt động nghĩa tình này".

Đang được quan tâm