Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ đầy tiền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp

(Dân trí) - Số tiền lẻ chất đống trong tủ được bà Trương (tỉnh An Huy, Trung Quốc) gom góp suốt thời gian dài, nhiều tới mức gia đình phải nhờ anh em họ hàng và làng xóm tới đếm giúp.

Ngày 23/9, trên các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc xôn xao trước đoạn video ghi cảnh hơn chục người ngồi đếm tiền lẻ. Theo chia sẻ của người đăng tải, vụ việc xảy ra cách đó không lâu.

Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ đầy tiền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp

Tờ Sina cho biết, video được ghi hình tại một gia đình ở tỉnh An Huy. Trước đó, bà Trương, 79 tuổi, qua đời vì bệnh nặng vào ngày 4/9. Khi gia đình thu dọn đồ đạc của người đã khuất thì phát hiện thấy một tủ lớn đựng tiền. Bên trong chứa rất nhiều tiền xu và tiền lẻ.

Anh Dư, con trai bà Trương cho biết, đây là số tài sản được mẹ mình tích góp trong rất nhiều năm. Bà sống tiết kiệm, chắt bóp từng đồng để nuôi con cháu.

Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ đầy tiền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp - 1
14 người ngồi cả buổi chiều mới đếm hết số tiền lẻ, tiền xu trong tủ (Ảnh: 163).

"Trước kia, mẹ tôi bán nước ở đường Yuantan. Khi có số vốn nhỏ, bà còn tự mở một cửa tiệm bán đồ tạp hóa. Đây chắc là số tiền lẻ được bà cóp nhặt suốt thời gian dài. Mẹ thường ăn uống rất đạm bạc. Trong mắt con cháu, bà là người phụ nữ rất tuyệt vời", anh Dư cho biết.

Cũng theo anh Dư, do số tiền lẻ và tiền xu quá nhiều nên gia đình phải nhờ cả họ hàng, làng xóm xung quanh tới hỗ trợ. 14 người cùng nhau đếm cả buổi chiều mới hết. Đa phần là tiền xu 1 đồng, 5 đồng, những tờ tiền giấy mệnh giá 1 tệ, 5 tệ và 10 tệ kiểu cũ. Tổng số tiền thu được là hơn 52.000 nhân dân tệ (hơn 172 triệu đồng).

Tích góp tiền lẻ vốn là thói quen của nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc. Trước đó vào năm 2016, dư luận nước này từng xôn xao với câu chuyện của một cụ ông ở thành phố Trịnh Châu sở hữu số tiền xu lên tới 1,5 tấn. Tổng giá trị số tiền vào khoảng 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng).

Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ đầy tiền lẻ phải nhờ 14 người tới đếm giúp - 2
Ông Trương với số tiền xu tích góp lên cả tấn (Ảnh: Getty).

Theo lời kể của cụ Trương, đây là số tiền được ông tích góp suốt thời gian dài khi còn kinh doanh dịch vụ máy giặt và máy sạc pin công cộng. 

Sau khi thấy lượng tiền quá nhiều, ông muốn mang toàn bộ số xu ra ngân hàng nhờ đổi thành tiền giấy. Nhưng không ngân hàng nào chịu đổi lượng tiền xu lớn như vậy cùng một lúc. Cuối cùng, một ngân hàng chấp nhận nhưng với điều kiện ông chỉ được đổi tối đa 3.000 nhân dân tệ/ngày (khoảng 10 triệu đồng).

Tin liên quan
Đang được quan tâm