Cứ ăn khoai tây là lại say xỉn

(Dân trí) - Anh Nick Hess mắc phải chứng bệnh kỳ quái khi dạ dày của anh là một “nhà máy sản xuất bia” tí hon, khiến tinh bột đi vào đó bị chuyển hóa thành chất cồn.

Có người uống bia, rượu mãi chả say nhưng Nick chỉ cần ăn vài miếng khoai tây chiên là đã có thể lăn ra say kềnh. Những cơn say kỳ lạ xuất hiện do dạ dày của anh tiết ra quá nhiều men khiến cho bất cứ thức ăn chứa đường bột nào sau khi được hấp thu đều bị chuyển hóa thành cồn khiến khổ chủ lâng lâng như say rượu.

Cứ ăn khoai tây là lại say xỉn

Ban đầu, anh chàng không hiểu nổi chuyện gì đang xảy với mình, chỉ biết kêu ca không biết vì lẽ gì mà dạ dày cứ nôn nao và đầu óc cứ quay cuồng. Bạn bè và gia đình thì nghi ngờ anh là một bợm nhậu. Vợ anh thậm chí còn lục tung khắp nhà để tìm ra hầm chứa rượu, bia bí mật của chồng.

Nick trả lời phỏng vấn hãng BBC về tình trảng thê thảm của mình “Thật khôi hài, chỉ cần ăn vài món giàu tinh bột, tôi đã chân nam đá chân xiêu. Suốt một năm liền, sáng nào thức dậy tôi cũng nôn mửa”

Vợ anh – chị Karen Daw cho hay: “Mỗi tối chúng tôi sẽ cùng ngồi xem TV rồi đến lúc sắp đi ngủ anh ấy sẽ lại đi đứng không vững và nói năng lèm bèm. Hơi thở thì nồng nặc mùi đồ uống có cồn. Tôi đã tìm khắp nhà xem chồng mình có giấu bia, rượu ở đâu không nhưng chẳng tìm thấy gì cả. Điều đau khổ nhất là tôi đã không tin tưởng Nick.”

Cuối cùng đôi vợ chồng phải nhờ y khoa can thiệp để biết rõ nguyên do. Các bác sỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc xét nghiệm, nội soi nhưng vẫn không lí giải nổi tinh trạng say xỉn kì quái đó. Mọi việc mới thực sự sáng tỏ khi người ta thử cho Nick ăn một bữa cực giàu tinh bột.

Nồng độ cồn trong máu của Nick lúc đó tăng lên đến 120 miligram/100 mililít máu – ngang ngửa với khi uống liền 7 cốc whiskey.

Hiện tại anh chàng đã được kê đơn thuốc hạn chế quá trình tiết men ruột và phải thực hiện một chế độ ăn ít tinh bột để có thể tỉnh táo mỗi ngày. Lúc nào quá thèm khoai tây chiên, anh sẽ cho phép mình tự nuông chiều bản thân với một bữa “say” bí tỉ.

May
Theo Mirror