Thứ hai, 10/05/2021 - 16:54

Quảng Nam:

Covid-19 trở lại, hàng quán "cầm cự" bằng cách treo biển "bán mang về"

Dân trí

Các cơ sở kinh doanh ăn uống tại TP Hội An, thị xã Điện Bàn… (Quảng Nam) đã đồng loạt treo biển "bán mang về" sau khi có chủ trương cấm phục vụ tại chỗ để phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) tiếp tục tạm dừng thêm một số hoạt động bao gồm các cơ sở tập gym, yoga, bida; quán cà phê, quán nhậu, nhà hàng (được bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi) từ ngày 10/5 đến khi có văn bản mới để phòng, chống dịch Covid-19.

Covid-19 trở lại, hàng quán cầm cự bằng cách treo biển bán mang về - 1

Các hàng quán chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam.

Covid-19 trở lại, hàng quán cầm cự bằng cách treo biển bán mang về - 2

Khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi mua hàng.

Theo ghi nhận của PV, sáng 10/5, trên các tuyến phố ăn uống khu vực trung tâm TP Hội An và thị xã Điện Bàn, hầu hết người dân đều chấp hành yêu cầu của chính quyền.

Covid-19 trở lại, hàng quán cầm cự bằng cách treo biển bán mang về - 3

Hầu hết các hàng quán đều chấp hành nghiêm yêu cầu của chính quyền.

Bà Nguyễn Thị Hà (chủ một quán cháo trên đường Lý Thường Kiệt, TP Hội An) cho biết, sau khi có quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tạm dừng một số hoạt động kinh doanh trên địa bàn, các hàng quán có thể bán mang về, quán đã giảm lượng cháo bán ra so với ngày thường. Tuy nhiên, bà Hà cũng nhìn nhận, mặc dù bán để mang về sẽ giảm lượng khách, ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh nhưng phải chấp hành phòng dịch bệnh tốt hơn.

Covid-19 trở lại, hàng quán cầm cự bằng cách treo biển bán mang về - 4

Theo nhiều chủ quán cho biết, mặc dù bán mang đi sẽ giảm doanh thu nhưng mọi người đều tuân thủ để phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cộng đồng.

"Đây không phải lần đầu nên hầu hết các chủ quán đều chấp hành và có kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch Covid-19 khi bán mang về. Mình tự bảo vệ mình chứ ai bảo vệ cho mình, sức khỏe là trên hết. Chỉ bán mang về, còn khách đến mua thì phải giữ khoảng cách, mang khẩu trang. Mình đã xác định rồi, không phải lần đầu", bà Hà nói.

Ông Trần Văn Tín (chủ quán mỳ Quảng tại phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) chia sẻ: "Việc bán mang đi làm giảm của gia đình 60% thu nhập so với ngày thường, nhưng vẫn phải bán thôi vì thu nhập chính của hai vợ chồng già phụ thuộc hết vào đây. Khi có lệnh cấm phục vụ tại chỗ vợ chồng tôi nghiêm túc chấp hành, đây là biện pháp bảo vệ chính mình chứ ai. Tôi cũng yêu cầu khách mang khẩu trang đầy đủ, không đứng quá gần chủ quán".

Covid-19 trở lại, hàng quán cầm cự bằng cách treo biển bán mang về - 5

Các chợ ở TP Hội An và thị xã Điện Bàn hạn chế người ra vào chợ, tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh phục vụ bán mang về tại các hàng quán nhỏ, vỉa hè, thì tại các nhà hàng, quán cà phê chuyên phục vụ khách du lịch tại TP Hội An đã tạm đóng cửa phòng dịch.

Chủ một quán cà phê trên đường Trần Phú (phố cổ Hội An) cho hay, quán của ông nghỉ kinh doanh từ ngày 4/5 khi thành phố có chủ trương tạm dừng phố đi bộ. Bên cạnh đó, số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng nên đóng cửa kinh doanh là an toàn nhất.

"Đây là lần thứ 4 thành phố Hội An chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, cứ mở rồi lại đóng khiến chúng tôi ngán ngẩm, thấp thỏm lo lắng. Đợt lễ vừa qua du khách đến Hội An rất đông nhưng quán của tôi vẫn hạn chế tiếp khách, chỉ bày số bàn vừa đủ, đảm bảo khoảng cách. Giờ dịch Covid-19 quay lại, chúng tôi chấp hành quy định của chính quyền, nên tạm dừng kinh doanh để đảm bảo", chủ quán cho biết.

Ngày 9/5, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương chủ trì, phối hợp với UBND các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tỉnh Quảng Nam giao công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ra quân tuần cao điểm xử phạt, bắt đầu từ hôm nay ngày 10/5 để kiểm tra, xử phạt, răn đe đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo Nghị định số 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Công Bính - Ngô Linh

Mới nhất