Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Không chỉ nhẹ nhàng, êm ái, công nghệ nội soi NBI - 5P thế hệ mới còn có khả năng phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa qua hình ảnh, cắt bỏ u mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng. Đây chính là chủ đề được đề cập đến trong chương trình Hội thảo kết hợp tư vấn trực tuyến chủ đề “Nội soi không đau phát hiện sớm ung thư công nghệ NBI 5P thế hệ mới” vào ngày 10/10/2019 do báo Dân trí và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức. Chương trình nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 1
Rất đông khán giả tham dự trực tiếp và theo dõi trực tuyến chương trình
Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 2
Bác sĩ Lê Xuân Thắng thuyết trình về các bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa và nội soi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh

Mở đầu chương trình giao lưu trực tuyến, tầm quan trọng của nội soi tiêu hóa đã được khẳng định, đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý tiêu hóa mà chưa có phương pháp nào thay thế được. 

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 3

Tuy nhiên trên thực tế, số người mắc các bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư thực quản… tại Việt Nam ngày càng gia tăng và phần lớn đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do người bệnh sợ cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu mà trì hoãn không đi khám, nội soi kiểm tra khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém hơn gấp nhiều lần.

Sự ra đời của công nghệ NBI - 5P thế hệ mới đã mang đến 1 lựa chọn nội soi mới vừa êm ái nhẹ nhàng không khó chịu lại vừa có thể phát hiện chính xác ung thư qua hình ảnh, là bước đột phá trong việc chẩn đoán sớm ung thư và các bệnh lý tiêu hóa. Đặc biệt, công nghệ này còn giúp các bác sĩ cắt bỏ khối ung thư mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.  Đây cũng chính là nội dung được truyền tải trong chương trình giao lưu trực tuyến.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 4
Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 5
Hệ thống máy nội soi NBI 5P phóng đại hình ảnh, đổi màu ánh sáng giúp quan sát rõ bề mặt niêm mạc đến các vi nhung mao cho kết quả chính xác

Tại chương trình, bạn đọc cũng được giao lưu và giải đáp mọi thắc mắc về các bệnh lý tiêu hóa, về phương pháp nội soi NBI - 5P thế hệ mới. Trực tiếp trả lời trong chương trình là các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc bao gồm:

-Thầy thuốc ưu tú, TS.BS CKII Phạm Thị Bình, nguyên trưởng khoa TDCN và Nội soi Bệnh viện Bạch Mai.

- Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành nội soi tiêu hóa.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 6

Những thắc mắc về việc thực hiện nội soi tiêu hóa và phương pháp nội soi NBI - 5P phát hiện sớm ung thư được quan tâm hơn cả. Bạn Đỗ Đức Thành băn khoăn: “Nhà tôi có người bị ung thư dạ dày. Tôi muốn đi tầm soát bệnh. Không biết Thu Cúc nội soi theo công nghệ NBI thì có thể tầm soát ung thư luôn không?” Theo bác sĩ Sơn thì khi có người thân cùng huyết thống bị ung thư thì đây là yếu tố nguy cơ nên cần phải đi tầm soát, kiểm tra và nội soi là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán bệnh lý cũng như nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Bạn Đình Hải hỏi: “Nếu nội soi NBI phát hiện ung thư thì có thể tiến hành cắt khối ung thư đó được không? Những trường hợp nào thì cắt luôn được, trường hợp nào thì không cắt được?” Bác sĩ sơn giải đáp nội soi NBI sẽ quan sát kỹ bề mặt tổn thương đánh giá nguy cơ ác tính. Nếu chưa thấy nguy cơ ác tính sẽ tiến hành cắt tổn thương. Nếu có nguy cơ ác tính sẽ sinh thiết xét nghiệm mô bênh học và phối hợp phương pháp chẩn đoán khác (MSCT, EUS..) sẽ quyết định có cắt hay không và cắt theo phương pháp nào.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 7
Các khán giả có mặt trực tiếp tại buổi tư vấn cũng quan tâm đặc biệt đến phương pháp nội soi không đau phát hiện sớm ung thư NBI - 5P thế hệ mới 

Bạn Tố Như thì lại tỏ ra lo lắng khi thực hiện nội soi gây mê: “Bác sĩ ơi cháu bị đau bụng muốn đi nội soi nhưng nhiều người nói là thuốc gây mê có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên cháu rất sợ nên không dám đi, có đúng là thuốc mê có hại không ạ? Liệu nội soi gây mê xong có bị choáng váng mất mấy ngày không?” Bác sĩ Sơn cho biết có nhiều loại thuốc gây mê nhưng nội soi tiêu hóa sử dụng loại thuốc tác dụng nhanh, ngắn, không tích lũy thuốc, ngoài ra Bệnh viện Thu Cúc sử dụng phương pháp gây mê bằng máy sẽ tính chính xác liều cho từng trường hợp theo tình trạng sức khỏe, thể trạng, tuổi tác, giới tính… do vậy sẽ rất ít ảnh hưởng tới sức khỏe và không bị choáng sau nội soi.

Với những người lần đầu thực hiện nội soi thì việc cần chuẩn bị như thế nào vô cùng quan trọng, bạn Nguyễn Như Quỳnh hỏi: “Chào bác sĩ, tôi muốn nội soi dạ dày, đại tràng thì cần chuẩn bị những gì? tôi bị huyết áp cao thì có nội soi NBI được không?” Bác sĩ Sơn cho biết với người thực hiện nội soi dạ dày thì cần nhịn ăn 06 giờ và nhịn uống 02 giờ. Với nội soi đại tràng buổi tối ngày hôm trước cần ăn nhẹ, buổi sáng nhịn ăn, cần uống thuốc làm sạch đại tràng theo hướng dẫn. Người bệnh bị cao huyết áp cần đến sớm hơn để bác sỹ khám đánh giá trước nội soi.

“Nội soi dạ dày và đại tràng có thể thực hiện được trong 1 lần không? Hay phải nội soi dạ dày riêng rồi nội soi đại tràng riêng?” là thắc mắc của bạn Hoài Anh. Theo bác sĩ Sơn thì hoàn toàn có thể thực hiện được nội soi dạ dày và đại tràng trong 01 lần và soi bằng 2 dây nội soi khác nhau theo 2 đường khác nhau, khi thực hiện như vậy người bệnh  sẽ sử dụng ít thuốc mê hơn, chi phí nội soi và thời gian cũng giảm hơn.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 8
Nội soi tiêu hóa êm ái như đi nghỉ dưỡng tại Hệ thống y tế Thu Cúc

Bạn Đình Thi lại quan tâm đến vấn đề an toàn khi thực hiện nội soi: “Vi khuẩn HP có lây từ người này cho người khác khi nội soi được không?” Bác sĩ Sơn cho biết hiện tại Hệ thống y tế Thu Cúc khử khuẩn dây bằng máy tự động, sử dụng các dụng cụ 01 lần, đảm bảo an toàn vô khuẩn trong nội soi vì vậy sẽ loại trừ nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân. Bên cạnh các câu hỏi về nội soi thì nhiều băn khoăn thắc mắc về các bệnh lý đường tiêu hóa cũng được bác sĩ CKII Phạm Thị Bình giải đáp cụ thể. 

“Tôi đi nội soi đại tràng phát hiện thấy có rất nhiều polyps, bác sĩ khuyên cắt để phòng ung thư nhưng tôi sợ chưa dám cắt. Xin hỏi bác sĩ polyps có nhất thiết phải cắt không, và cắt thì có đau không, tôi rất lo lắng.” - Đây là băn khoăn của bạn Vũ Minh Đức. Bác sĩ Sơn chia sẻ polyp có kích thước càng lớn thì có nguy cơ ung thư hóa cao do vậy cần cắt polyp để loại trừ nguy cơ ung thư. Tại Hệ thống y tế thu cúc áp dụng phương pháp nội soi không đau do vậy khi cắt polyp sẽ không còn cảm giác đau và được thực hiện rất nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 9

Bạn Đức Mạnh hỏi: “Gần đây tôi thấy thường xuyên đau bụng nhưng vì công việc bận rộn quá chưa đi khám được. Bác sĩ cho tôi hỏi khám đau bụng thì có cần nội soi không? Tôi làm kín cả tuần chỉ nghỉ mỗi chủ nhật nên sợ là bệnh viện không làm việc. Nếu phải nội soi thì Thu Cúc có làm chủ nhật không?” Bác sĩ Bình cho biết Đau bụng có nhiều nguyên nhân: nếu đau bụng kèm theo buồn nôn, nôn,... là triệu chứng của dạ dày, đau bụng kèm rối loạn đại tiện như lỏng, táo, đi ngoài ra máu,... là liên quan đến bệnh đại tràng. Nếu nghi ngờ bệnh lý dạ dày, đại tràng thì cần nội soi và phòng nội soi hệ thống Y tế Thu Cúc làm việc 24/07.

Các thông tin về vi khuẩn HP cũng là mối quan tâm chung của nhiều người, bạn Quỳnh Ngọc hỏi:  “Tôi bị HP dạ dày và có đọc được một quảng cáo trên mạng là dùng thuốc nam có thể điều trị khỏi hẳn được vi khuẩn HP nhưng tôi chưa tin lắm, bác sĩ cho tôi hỏi thông tin trên có đúng không?” Bác sĩ Bình cho biết thuốc nam không điều trị được vi khuẩn HP mà chỉ giúp giảm tiết HCL trong dạ dày nhằm điều trị triệu chứng, hỗ trợ, giảm đau dạ dày. Muốn điều trị HP cần phải tuân thủ theo phác đồ nghiêm ngặt của bác sĩ.

Công nghệ nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư, cắt bỏ khối u không cần phẫu thuật - 10

Bạn Mạnh Quân muốn tìm hiểu về các triệu chứng bệnh dạ dày: “Tôi có 1 người bạn mới phát hiện ung thư thì đã bị di căn rồi. Bạn ấy nói trước đó thấy bình thường, lúc đau bụng đi khám thì đã bị như vậy. Cho tôi hỏi triệu chứng như nào thì nên đi khám để phát hiện được sớm bệnh?” Theo bác sĩ Bình thì những triệu chứng về dạ dày không điển hình có thể kể đến như như thỉnh thoảng có đau bụng, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, ăn uống không ngon miệng, mệt mỏi. Đặc biệt nếu có tiền sử gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày nên đi khám bệnh ngay.

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi của độc giả gửi đến đã được các bác sĩ giải đáp chi tiết và cụ thể. Chương trình giao lưu trực tuyến đã giúp nhiều độc giả đã hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi tiêu hóa không đau không khó chịu và từ đó không còn sợ nội soi, chủ động đi khám và nội soi để kiểm soát các bệnh lý và ung thư đường tiêu hóa từ sớm. 

 

Hệ thống y tế Thu Cúc là 1 trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Với các phương pháp tiên tiến, không đau không khó chịu cùng đội ngũ bác sĩ giỏi Hệ thống y tế Thu Cúc đã giúp nhiều người phát hiện và chẩn đoán kịp thời các bệnh lý, ung thư đường tiêu hóa và điều trị hiệu quả, dễ dàng ít tốn kém.

Đặc biệt, trong tháng 10, Hệ thống y tế Thu Cúc dành tặng ưu đãi cực hấp dẫn tới 20% chi phí nội soi tiêu hóa không đau không khó chịu. Đây là cơ hội hấp dẫn giúp bạn được trải nghiệm công nghệ nội soi tiên tiến, nhẹ nhàng với chi phí tối ưu nhất.  Để đăng ký nhận ưu đãi, khách hàng có thể điền thông tin vào form dưới đây:

Hoặc vui lòng xem tại https://benhvienthucuc.com/noi-soi-khong-dau/