Công nghệ - bí quyết vượt trội trong thực phẩm đóng gói ăn liền cho trẻ em

Với sự phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại đặc biệt là công nghệ đóng gói và bảo quản thực phẩm, ngành thực phẩm chế biến sẵn, trong đó có thực phẩm đóng gói ăn liền dành cho trẻ em đang phát triển mạnh mẽ và còn rất nhiều tiềm năng.

Từ nhu cầu thị trường

Năm 2014, một khảo sát của Cty nghiên cứu thị trường AC Nielsen tiến hành tại TPHCM và Hà Nội cho thấy, ngành hàng thực phẩm chế biến sẵn thực sự còn rất tiềm năng và đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, khảo sát còn xác định được với các loại mặt hàng này, sản phẩm sản xuất trong nước đang vượt lên chiếm thế áp đảo so với sản phẩm nhập ngoại. Tổ chức BMI (Business Monitor Internaltional) cũng dự báo ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn sẽ tăng 24,2% về lượng và 48,7% về giá trị doanh số bán hàng hàng năm. Nguyên nhân chủ yếu là do cuộc sống bận rộn cùng với lối sống hiện đại ở các thành phố lớn dẫn đến nhu cầu về các loại thực phẩm chế biến ngày càng gia tăng.

Công nghệ - bí quyết vượt trội trong thực phẩm đóng gói ăn liền cho trẻ em - 1

Cũng từ khảo sát này, AC Nielsen dự đoán những thay đổi quan trọng nhất trong thời gian tới sẽ xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng. Theo đó các tiêu chí ngon - sạch - dinh dưỡng và tiện lợi sẽ được đặt lên hàng đầu. Riêng đối với nhómsản phẩm đóng gói ăn liền dành cho trẻ em, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm ăn liền như bột dinh dưỡng, trái cây, nui hay cháo tươi như là sự lựa chọn tối ưu trong những thời điểm cha mẹ quá bận rộn không thể tự nấu nướng. Nhiều gia đình cũng đã sử dụng các sản phẩm đóng gói ăn liền trong trường hợp cần cho trẻ ăn bổ sung hoặc thay thế bữa ăn chính trong những chuyến đi chơi ngoài trời hoặc du lịch cùng trẻ nhỏ. Theo người tiêu dùng, việc các sản phẩm dùng liền như cháo tươi “lên ngôi” là bởi nó đáp ứng được hầu hết các yêu cầu quan trọng của một bữa ăn cho trẻ như: phù hợp với khẩu vị, có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, tiện dụng và nhất là hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản nhờtiến bộ của công nghệ đóng gói và quy trình sản xuất hiện đại. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm của những thương hiệu khác nhau trong việc chinh phục khách hàng, đặc biệt là trong thời điểm mà nỗi lo về an toàn thực phẩm đã trở nên thường trực.

Đến những ứng dụng công nghệ

Hiện nay, công nghệ đóng gói dành cho các sản phẩm đóng gói ăn liền được sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản, Mỹ và các nước Châu Âu là công nghệ sử dụng túi Retort. Đây là công nghệ được phát minh tại Mỹ từ những năm 60 và ban đầu chỉ dành cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên, với tính ưu việt của loại túi này, từ những năm 1980, cục quản lý thực phẩm của Hoa Kỳ đã đồng ý cho sử dụng rộng rãi túi Retort cho các sản phẩm dành cho người tiêu dùng. Túi Retort là loại bao bì đóng gói dạng túi gồm nhiều lớp có thể chịu được nhiệt độ cao và ngăn không cho không khí xâm nhập vào bên trong. Sau khi thực phẩm được đóng gói và hàn kín miệng sản phẩm được gia nhiệt ở nhiệt độ trên 121 độ C. Với quy trình như vậy, chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm bên trong sẽ được giữ lại như nấu theo cách thông thường tại nhà.


Cháo tươi baby của Sài Gòn food là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam áp dụng công nghệ túi Retort.

Cháo tươi baby của Sài Gòn food là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam áp dụng công nghệ túi Retort.

Ở Việt Nam Công ty cổ phần Sài Gòn Food (Saigon Food) là công ty đầu tiên áp dụng công nghệ túi Retort cho các sản phẩm cháo tươi ăn liền dành cho trẻ em. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Tổng Giám đốc Saigon Food cho biết: “Mong muốn của chúng tôi là mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm Made in Vietnam nhưng có chất lượng xuất khẩu. Để phát triển các sản phẩm dành cho trẻ em, chúng tôi đã phải tham vấn và làm việc cùng các chuyên gia dinh dưỡng trong quá trình phát triển công thức sản phẩm qua nhiều năm. Đồng thời chúng tôi cũng đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất và công nghệ trong khâu chế biến và đóng gói. Với công nghệ đóng gói sử dụng túi Retort, sản phẩm cháo tươi ăn liền dành cho trẻ em của Saigon Foodvượt trội so với nhiều sản phẩm đang có trên thị trường. Người tiêu dùng đánh giá rất cao chất lượng của sản phẩm vì có đầy đủ chất dinh dưỡng, hương vị tươi ngon như được nấu trực tiếp và đặc biệt đảm bảo an toàn cho sức khoẻ vì không có chất bảo quản”.

CHÁO TƯƠI BABY - TƯƠI NGON NHƯ MẸ NẤU

Công nghệ - bí quyết vượt trội trong thực phẩm đóng gói ăn liền cho trẻ em - 3

Chúng tôi biết rằng bữa ăn tốt nhất cho trẻ là từ các món ăn mẹ nấu. Vì vậy chúng tôi tạo ra sản phẩm CHÁO TƯƠI BABY SÀI GÒN FOOD theo đúng cách mà bạn nấu ăn cho con bạn tại nhà.

- Nấu từ nguyên liệu tươi được lựa chọn kĩ càng theo quy trình kiểm soát chất lượng chuẩn quốc tế.

- Không chất bảo quản nhờ bao bì đa lớp chuyên dụng kết hợp công nghệ Nhật Bản.

- Đầy đủ dinh dưỡng: chất đạm, bột đường, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất, cần thiết cho một bữa ăn.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm