Con 35 tuổi kiện bố mẹ ra toà vì muốn được… cho tiền mỗi tháng

Nhân Hà

(Dân trí) - Một giáo viên dạy nhạc đã kiện cha mẹ ra toà để đòi được hỗ trợ 300 euros (khoảng 8,2 triệu đồng) mỗi tháng.

Con 35 tuổi kiện bố mẹ ra toà vì muốn được… cho tiền mỗi tháng - 1

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vừa được thông qua ngày 13/8 và sẽ trở thành “án lệ” cho các trường hợp tương tự trong tương lai, Toà án Tối cao Italia vừa bác đơn kháng cáo của một người đàn ông 35 tuổi - người đã kiện cha mẹ về nghĩa vụ chu cấp tài chính cho anh ta.

Phán quyết lịch sử này đã khép lại vụ kiện tụng yêu cầu cha mẹ chu cấp tài chính thêm kéo dài 5 năm của một giáo viên dạy nhạc bán thời gian với thu nhập trung bình năm chỉ khoảng 20.000 euro (560 triệu VNĐ). Ở cấp Sơ thẩm, anh này đã giành phần thắng khi Toà đề nghị cha mẹ anh ta chu cấp 300 euro mỗi tháng.

Tuy nhiên, các quan toà cấp Trung và Tối cao quyết định rằng cha mẹ của người đàn ông 35 tuổi này không có nghĩa vụ phải chu cấp tài chính cho con mãi mãi, trừ khi đứa trẻ có vấn đề về thể chất và tinh thần.

“Cần phải giảm bớt những ham muốn vị kỷ, “những đứa trẻ không lớn" cần phải học cách tự nuôi sống bản thân. Những đứa trẻ này cần phải tích cực tìm kiếm việc làm để đảm bảo cuộc sống của chính họ", Thẩm phán Maria Cristina Giancola, người chủ trì phiên toà, viết.

Ông Giancola cũng chỉ ra rằng những khó khăn trong tìm kiếm việc làm không phải là cái cớ để đòi hỏi chu cấp tài chính từ cha mẹ. Cha mẹ không có nghĩa vụ phải cho con tiền khi chúng đã trưởng thành.

Phán quyết này của toà án được xem là sẽ ảnh hưởng tới một bộ phận lớn người dân Ý, khi hiện tượng “trẻ không lớn" đang lan rộng ở các nước châu Âu, và cựu thủ tướng Mario Monti đã gọi những đứa trẻ không lớn này là “bamboccioni” để chỉ những người đến tuổi 30 vẫn sống dựa dẫm vào cha mẹ.

Con 35 tuổi kiện bố mẹ ra toà vì muốn được… cho tiền mỗi tháng - 2

Ảnh minh hoạ: Internet

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Viện Phân tích quốc gia Italia, 64,3% người Ý trẻ trưởng thành (18-34 tuổi) vẫn sống cùng nhà với cha mẹ. Trong số đó, chỉ 36,5% là sinh viên, 38,2% có việc làm và 23,7% đang tìm việc.

Tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ Ý (15-24 tuổi) hiện khoảng 30%.