Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn "tiêu bản nhuộm xương"

(Dân trí) - Trần Thị Mai Phương (Sinh năm 2004, Hải Dương), cô gái được đông đảo cộng đồng mạng biết đến với một đam mê "khác người" - nhuộm màu cho xác chết động vật.

Mới chỉ 17 tuổi, nhưng cô nàng Mai Phương đã sở hữu cho mình tài sản khổng lồ với hơn 3000 tiêu bản xác động vật trong suốt, nhìn thấu phần xương được nhuộm đủ thứ màu xanh, hồng bắt mắt. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 1

Mai Phương, cô nàng đam mê nhuộm màu cho xác động vật (Ảnh: NVCC). 

Từ khi mới chỉ mới 6 tuổi Mai Phương đã tự mày mò đọc báo trên internet vì biết chữ sớm. Mai Phương đã vô tình đọc được bài báo nói về những loài động vật bị nhiễm phóng xạ mà trở nên trong suốt có thể nhìn thấy cả nội tạng. Bài viết đó đã khiến cô bé 6 tuổi ấn tượng và tò mò, thích thú: "Đó là những thứ đẹp nhất trên đời mình từng được thấy", Mai Phương thốt lên. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 2

Những tiêu bản do Mai Phương thực hiện (Ảnh: NVCC). 

Từ đó, Phương bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu hơn và biết được, không phải động vật bị nhiễm phóng xạ mới trở nên trong suốt như thế mà đó chỉ là một công nghệ dùng chất hóa học để tẩy protein trong tế bào động vật khiến chúng trở nên trong suốt và có thể nhuộm xương của động vật đã chết. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 3

Bạch tuộc được Phương mua từ một cửa hàng đông lạnh để thực hiện làm tiêu bản nhuộm (Ảnh: NVCC). 

Từ cơ duyên đó, phương đã không ngừng tự tìm hiểu để làm ra những mẫu vật giống như bài viết cô từng đọc được, Phương nói: "Tên chính xác của bộ môn mình theo đuổi là Diaphonized, nói một cách dễ hiểu là tiêu bản nhuộm xương. Mình cá tính từ nhỏ, bố mẹ cũng đã quen với những sở thích khác lạ của mình. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 4

Tiêu bản nhuộm xương của một con chuột (Ảnh: NVCC). 

Năm mình học lớp 8 bố mẹ đã đầu tư cho mình riêng một phòng thí nghiệm, mua đồ bảo hộ để mình thoải mái với đam mê. Vì công việc phải tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất khác nhau nên bố mẹ cũng thường xuyên lo lắng và nhắc nhở mình giữ an toàn cho bản thân". 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 5

Tiêu bản một chú chim (Ảnh: NVCC). 

Ngay từ nhỏ, Mai Phương đã có những sở thích khác biệt, cô yêu động vật, đặc biệt là thích các loài bò sát. Nhờ sở thích này mà Phương biết đến nhiều cửa hàng chuyên trưng bày các loài bò sát. Các chủ cửa hàng biết Phương đam mê làm tiêu bản nhuộm xương nên khi có một cá thể bò sát nào không may bị chết các chủ cửa hàng gửi lại cho Phương để làm mẫu vật. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 6

Cận cảnh bộ xương của một con cá sau khi nhuộm xương (Ảnh: NVCC). 

Để làm ra một tiêu bản hoàn chỉnh cũng khá khó và vất vả, lại mất nhiều thời gian. Bộ môn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ rất cao. Quy trình để hoàn thiện sản phẩm cũng nhiều bước "rùng rợn" nhưng Phương không bao giờ cảm thấy sợ hãi.

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 7

Phần thịt hoàn toàn trở nên trong suốt sau khi xử lý bằng hóa chất (Ảnh: NVCC). 

"Từ công đoạn xử lý phần da, nội tạng của động vật đã chết đến khi ngâm tẩm các loại hóa chất để cơ thể động vật trong suốt như thạch và nhuộm màu xương mất khoảng 1-2 tháng. Có những tiêu bản phức tạp hơn mất đến cả năm trời để hoàn thành", Phương kể. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 8

Một chú chim nhỏ với đủ màu sắc (Ảnh: NVCC). 

Những chất hóa chất dùng để làm tiêu bản vô cùng đắt tiền và khó mua. Trong suốt quá trình làm tiêu bản Phương rất cẩn thận để hóa chất không bị hỏng. Sau khi hoàn thành xong những tiêu bản này được bản quản trong dung dịch glycerol. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 9

Tiêu bản một con bạch tuộc và cá ngựa được hoàn thành (Ảnh: NVCC). 

Cô nàng cũng cho biết thêm, mỗi người theo đuổi bộ môn tiêu bản nhuộm xương này đều sẽ có một màu sắc riêng, cá tính riêng. Phương cũng có lối đi riêng của mình và may mắn được nhiều người biết đến và yêu thích. Nhiều sản phẩm của Phương được người nước ngoài biết đến và hỏi mua những tiêu bản mà Phương thực hiện. 

Hàng ngày sau giờ học trên lớp, Phương dành phần lớn thời gian để vùi mình trong phòng thí nghiệm. Ở tuổi 17 tìm ra được niềm đam mê và biến niềm đam mê thành công việc để gắn bó là điều cô gái này cảm thấy tự hào và may mắn. "Nếu một ngày mình không được xuống phòng thí nghiệm, không được làm tiêu bản chắc mình chết vì buồn chán mất", Phương cười nói. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 10

Tiêu bản một con trăn có chiều dài 1m2 được Phương thực hiện (Ảnh: NVCC). 

Người thân, bạn bè rất quan tâm đến công việc của Phương. Phòng thí nghiệm nhỏ của Phương còn trở thành nơi tham quan của nhiều em nhỏ hàng xóm. Nhờ có những tiêu bản của Phương thực hiện mọi người có cơ hội quan sát động vật một cách mới mẻ. 

Cô nàng 10x đam mê độc lạ bộ môn tiêu bản nhuộm xương - 11

Chú chim trong suốt nhìn thấu phần xương (Ảnh: NVCC). 

Phương chia sẻ, 100% những mẫu vật cô dùng làm tiêu bản đều là động vật không may chết, hoặc cũng có những thú cưng của nhiều người nuôi nhưng đã chết được giao lại cho Phương để cô thực hiện nhuộm xương. 

"Bố mẹ cấm mình không được giết hại động vật để làm tiêu bản. Bố mẹ nói: "Đam mê nhưng phải có đạo đức!" Bản thân mình cũng là người yêu động vật mình không bao giờ đánh đổi lương tâm để thảo mãn đam mê. Những tiêu bản này còn được mình coi như sự minh chứng cho vẻ đẹp của cái chết và cho một câu nói "chết không phải là hết", Phương chia sẻ. 

Đang được quan tâm