Đắk Lắk:

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao

(Dân trí) - Đam mê nông nghiệp sạch, cô giáo Sinh học tại Đắk Lắk đã mạnh dạn đầu tư trồng cà chua Nova. Loại quả vừa giúp cô mang lại nguồn thu nhập ổn định, vừa là mô hình cho học sinh trải nghiệm đầy bổ ích.

Tham quan vườn cà chua Nova của cô giáo Đỗ Thị Minh Hải - giáo viên Sinh học, trường PTDT Nội trú Tây Nguyên (Đắk Lắk) tại Buôn Ky, phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến nhiều du khách thích thú, mê mẩn trước những cây cà chua chín trĩu quả.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 1
Cô giáo Sinh học đã mạnh dạn đầu tư khu vườn cà chua Nova ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Cô Hải chia sẻ, bản thân cô là người rất yêu thiên nhiên, cỏ cây và từ lâu đã ấp ủ muốn sở hữu một vườn trái cây sạch. Đầu năm 2020, cô giáo Hải dự định qua TP Đà Lạt tìm hiểu một số mô hình nhà vườn nhưng do dịch Covid-19 bùng phát cô đành tạm gác kế hoạch.

Sau đó, cô được một người bà con giới thiệu đến mô hình trồng cà chua Nova của công ty CP Ban Mê Green Farm. Quá trình tự tham quan, tìm hiểu cô Hải đã rất thích thú trước những dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe của cà chua Nova với mô hình nông nghiệp tiên tiến, hiện đại.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 2

Trồng cà chua Nova giúp cô giáo Hải thỏa niềm yêu thích với cây cối và mang lại mức thu nhập lý tưởng.

Ngay sau đó, cô giáo Hải đã sử dụng diện tích 1.000m2 vườn nhà để làm nhà lồng và trồng 1.800 cây cà chua Nova, với tổng chi phí khoảng 700 triệu đồng. Chỉ sau 2 tháng gieo trồng, chăm sóc, vườn cà chua đã cho quả chín mọng, chi chít.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 3
Vườn cà chua chín mọng đẹp mắt.

Theo cô giáo Hải, cà chua Nova mỗi cây sẽ cho khoảng 3,5kg quả, giá bán lẻ khoảng 120 nghìn đồng/kg và nguồn cung không đủ cầu vì phía công ty cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm . Do vậy, người trồng chỉ mất khoảng 2 năm để thu hồi lại vốn chi phí bỏ ra. Hiện tại, vườn cà chua Nova đã giúp cô Hải có mức thu nhập ổn định trên 20 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, cà chua Nova được trồng theo công nghệ phương Tây, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và sử dụng phân bón hữu cơ để cho ra những quả có giá trị dinh dưỡng, hướng tới an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 4
Nhà lồng được trang bị máy cảm biến nhiệt độ thích hợp cho cây trồng.

Cà chua Nova khi chín có màu cam đậm, quả có vị rất ngọt và thơm dịu. Người sử dụng có thể sử dụng trực tiếp, dầm đá hay xay sinh tố đều rất thơm ngon.

"Mỗi khi đi dạy về tôi đều ra khu vườn, vừa ngắm những cây cà chua tuyệt đẹp, vừa vận dụng kiến thức giảng dạy để chăm cây và thưởng thức những quả ngọt. Với tôi, đó quả thực là niềm vui, cảm giác tuyệt vời đến khó tả. Không chỉ vậy, tôi còn cho học sinh của mình đến vườn để trải nghiệm thực tế và hướng nghiệp, hầu hết các em đều rất thích thú", cô giáo Hải vui mừng nói.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 5
Hầu hết du khách đến tham quan vườn cà chua đều mê mẩn và lưu lại ảnh kỷ niệm.

Ngoài ra, vườn cà chua còn đón những lượt khách đến tìm hiểu, tham quan và lưu lại những bức ảnh kỷ niệm bên vườn cà chua Nova chín mọng, hấp dẫn.

Theo cô Hải, nông dân hiện tại rất ít người được tiếp cận được với mô hình nông nghiệp công nghệ cao, do vậy cô luôn chào đón bà con nông dân tới tham khảo mô hình này để có thể thay đổi cách nhìn về nghề nông và nhân rộng hơn nữa.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 6
Cà chua Nova được trồng nhưng hoàn toàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu.

"Tôi rất mong người dân trên địa bàn nhất là phụ nữ có thể phát triển mô hình cà chua Nova vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, vừa góp phần mang những sản phẩm sạch đến cho người dân.", cô Hải tâm sự.

Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 7
Các em nhỏ đều rất thích thú khi đến tham quan vườn cà chua độc đáo này.
Cô giáo có thu nhập lý tưởng nhờ trồng cà chua công nghệ cao - 8
Cô giáo Hải mong muốn mô hình cà chua Nova sẽ được nhân rộng trên nhiều địa phương.
Đang được quan tâm