Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội

Được xây dựng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, trại phong Đá Bạc (xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) thuộc quản lý của bệnh viện Da liễu Hà Nội từng là nơi chăm sóc, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh phong.

Trại phong Đá Bạc (Sóc Sơn, Hà Nội) bị bỏ hoang 6 năm nay, nhưng ở đó vẫn còn những mảnh đời lay lắt bám trụ.

Năm 2013, UBND TP Hà Nội quyết định di dời trại về nơi khác. Từ lúc đó, nơi này chìm dần vào quên lãng.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 1.

Trại phong Đá Bạc nằm dưới chân núi, nay bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Trước khi di dời, cả trại còn khoảng 20 bệnh nhân. Tuy nhiên, 10 người trong số đó vẫn bám trụ nơi này vì những nỗi niềm riêng. Gần nửa thế kỷ gắn bó với mảnh đất khô cằn này, nơi đây đã trở thành một phần máu thịt trong họ. Sau khi 3 cụ qua đời, hiện trại phong chỉ còn 7 người.


Bản án “tử” giáng lên cuộc đời cô gái mồ côi

Trại nằm im lìm dưới chân núi, muốn vào phải băng qua nghĩa địa lạnh lẽo và con đường sỏi đất. Nơi đây là những khu nhà tiêu điều, xuống cấp, xung quanh cỏ dại mọc um tùm, phủ lên trại một màu ảm đạm.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 2.

Dãy nhà ở hoang lạnh, xuống cấp.

Bà Lê Thị Liên (82 tuổi - quê Hà Nội) ngồi co ro trước hiên nhà. Thấy có người hỏi thăm, đôi mắt mờ đục của bà ánh lên niềm vui rồi nhìn vào xa xăm với khoảng trời ký ức xa xưa...


Giọng nặng trĩu, bà tâm sự: “Tôi mồ côi cha mẹ từ năm lên 9 tuổi. Sau vài năm, cậu em trai duy nhất cũng bỏ tôi mà đi.

Tôi đơn độc, sống nượng tựa vào gia đình người chú. Cuộc sống đói nghèo cứ thế trôi đi, đến năm 16 tuổi tôi thấy chân tay đau nhức, rồi dần dần mất cảm giác, vết lở loét ăn mòn vào bàn chân. Người ta nói tôi bị bệnh phong (hủi)”.

Ngày ấy định kiến về căn bệnh này rất khủng khiếp. Sự kỳ thị của người đời là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Đi đến đâu bà cũng bị người ta ném gạch đá, xua đuổi vì sợ lây bệnh.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Liên (áo tím) và bà Nguyễn Thị Sợi - những người bám trụ lại trại phong.

Bà thừa nhận, nếu không có sự giúp đỡ của nhà nước, những bệnh nhân phong như bà đã bỏ xác ở nơi nào đó ngoài kia.


“Một người cùng làng tôi, phải bỏ đi biệt xứ vì căn bệnh quái ác này. Người này ở với vợ chồng anh trai. Tôi chứng kiến bệnh nhân đó khát, ra giếng cầm gáo múc nước uống. Người chị dâu thấy vậy liền vứt gáo đi. Cảnh tượng xót xa đó chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi”, bà kể.

Tình yêu nảy nở từ vùng đất cằn cỗi

Năm 1955, khi bước sang tuổi 19, bà Liên xin chú cho lên trại phong Quả Cảm (Bắc Ninh) sống. Thương đứa cháu gái, ông chú khăn gói, đưa đi. Từ năm đó, bà trở thành người tha phương.

Một bước ngoặt lớn lao đã đến với bà. Cứ ngỡ, nơi đây mang màu sắc u buồn, là những thân phận bị cuộc đời chối bỏ, là ưu tư khắc khoải không thốt thành lời.

Thế nhưng, luồng gió mới đã thổi vào cuộc đời cô gái Nguyễn Thị Liên khi ấy và tình yêu đã nảy nở trên vùng đất cằn cỗi...

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Liên.

“Tôi được mọi người động viên tìm hiểu ai đó để bầu bạn sớm tối. Lúc bấy giờ, trong trại Quả Cảm cũng có mấy chục cặp vợ chồng.


Năm 22 tuổi, tôi gặp nam bệnh nhân, vừa vào điều trị. Ông ấy hiền lành, ít nói. Có lẽ số phận mồ côi giống nhau nên chúng tôi tìm được tiếng nói chung. Sau vài tháng, chúng tôi báo cáo với lãnh đạo trại, xin phép “góp gạo, thổi cơm chung”, bà trầm ngâm nói.

Công tác chuẩn bị cho đám cưới được khẩn trương thực hiện. Vợ chồng bà được Ban lãnh đạo trại tổ chức đám cưới chung cùng 2 cặp đôi khác.

Hôn lễ nghèo không sính lễ, không người thân thích diễn ra đạm bạc chỉ có chè, thuốc lào và những lời chúc phúc tại khoảng sân chung.

Bà Liên vui vẻ nói tiếp: “Khách tham dự hôm ấy là những bệnh nhân, đội ngũ y tá, bác sĩ của trại. Cả ngày, tiếng ca hát vang lên, men say nồng nàn của tình yêu khiến chúng tôi quên đi tháng ngày cơ cực đã qua”.

Sau đó, hai vợ chồng bà được sắp xếp cho một khu nhà lợp mái tranh, vừa sinh sống và chăn nuôi lợn gà.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 5.

Hướng ánh mắt ra đường, nhìn vào khoảng không và nhắc đến kỷ niệm xưa là cách để những người phụ nữ này vơi bớt nỗi cô quạnh.

Cuộc hôn nhân ngắn chẳng tày gang, hai năm sau, theo chủ trương tách trại, bà Liên phải chuyển về trại phong Quỳnh Lập (Nghệ An), trong khi ông được ở lại.


Trước ngày lên đường, hai vợ chồng ngồi trước hiên nhà, lặng lẽ đếm tiếng thời gian. Chẳng ai dám hẹn ngày gặp lại. “Tôi đã nghĩ đó là đêm cuối cùng của hai vợ chồng nên muốn níu giữ thật lâu hình ảnh của nhau”, giọng nghèn nghẹn, bà nói.

Thế rồi, ở trại mới, bà vỡ òa khi nhận được thư ông. Ông viết vội vài dòng nhắn nhủ vợ giữ sức khỏe, chăm sóc bản thân. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để bà Liên cảm thấy ấm lòng.

Sau vài lá thư qua lại, chiến tranh nổ ra, ông bà gần như bặt tin nhau. Mãi đến 6 năm sau, có lệnh di tản khỏi trại phong Quỳnh Lập, bà lại chuyển về trại Quả Cảm và viết tiếp câu chuyện tình yêu của mình.

Ngày trùng phùng, bà hồi hộp, móng ngóng, ông ở trại bồn chồn, ra tận đầu đường đón. Chuyến xe chở bệnh nhân về đến nơi, ông bà nhìn nhau, nước mắt ướt đẫm khuôn mặt. Bữa tối đầu tiên sau tháng ngày xa cách chỉ có rau nhưng là bữa cơm ngon nhất mà bà lưu giữ trong tim.

Hai mảnh đời đó tiếp tục luân chuyển về trại Xuân Mai (Quốc Oai - Hà Nội) và cuối cùng là an cư ở trại phong Đá Bạc này.

Chuyện tình nhói lòng ở trại phong bỏ hoang Hà Nội - Ảnh 6.

Dãy nhà nơi bà Liên bà chồng chung sống trước khi ông mất đã bị rêu mốc, vôi vữa rơi rụng.

Hạnh phúc càng trọn vẹn khi ông bà sinh được một người con trai vào năm 1972. Sợ con bị kỳ thị, xa lánh vì có bố mẹ mắc bệnh phong, năm con lên 7 tuổi, bà đau xé lòng, mang con cho một gia đình tử tế gần làng nuôi dưỡng.


Suốt mấy chục năm làm vợ chồng, tình cảm ông bà vẫn luôn đong đầy. Đến năm 1989 thì ông mất.

30 năm trôi qua, từ ngày chồng qua đời, bà sống ngày ngày tụng kinh, lo hương khói cho ông. Con trai vẫn hay qua lại, chăm sóc bà.

“Lý do khiến tôi không muốn rời xa vì ông nhà được mai táng ở nghĩa địa trên núi cùng với những bệnh nhân đã khuất. Tôi đi rồi lấy ai chăm sóc mộ phần”, đôi mắt đỏ hoe, bà trải lòng.

Ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú, cho biết:

"Trại phong Đá bạc giải thể năm 2013, di chuyển về Quốc Oai. Các bệnh nhân này xin ở lại, tự túc thuốc men, sinh hoạt. Tất cả đều đã cao tuổi. Mỗi tháng họ nhận được khoản trợ cấp người khuyết tật và trợ cấp người cao tuổi là 700 nghìn đồng.

Ở đây họ tự trồng rau, nuôi gà, lo chi phí sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Chính quyền đã xuống thuyết phục, động viên họ chuyển sang trại mới, tránh xảy ra nguy hiểm do trại cũ đã hỏng hóc, tuy nhiên các bệnh nhân này không đồng ý".

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Đệ nhất bưởi Hà Nội: “Cháy hàng” trước Tết, người trồng bưởi rủng rỉnh tiền tiêu
Đệ nhất bưởi Hà Nội: “Cháy hàng” trước Tết, người trồng bưởi rủng rỉnh tiền tiêu

(Dân trí) - Từ lâu, bưởi Diễn (Hà Nội) đã nổi tiếng là đặc sản bởi hương vị đặc trưng, khó lẫn. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hầu hết các nhà vườn đều được mùa sai quả, mỗi gốc có thể đạt 60-80 quả.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:05

“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới
“Chợ di động” mưu sinh giữa đại ngàn biên giới

(Dân trí) - Xa trung tâm, không có chợ... việc buôn bán của bà con các bản làng dân tộc Thái, Thổ, Mông... vùng cao biên giới Nghệ An rất khó khăn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:12

Trong cơn hoả hoạn, người phụ nữ kêu cứu bằng cách... ném tiền qua cửa sổ
Trong cơn hoả hoạn, người phụ nữ kêu cứu bằng cách... ném tiền qua cửa sổ

(Dân trí) - Không biết phải làm gì khi căn nhà của mình đang cháy ngày càng lớn, một người phụ nữ ở Trung Quốc đã ném gần 900 tệ xuống đất để hàng xóm chú ý và tới cứu giúp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:29

Chóng mặt với tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật
Chóng mặt với tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật

(Dân trí) - ​Video ghi lại tốc độ làm việc “nhanh như máy” của người Nhật Bản dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao nền kinh tế của đất nước này lại phát triển vượt bậc đến vậy.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:22

Khai trương TTTM Sun Plaza Ancora: Ấn tượng mạnh về đẳng cấp và sự tinh tế
Khai trương TTTM Sun Plaza Ancora: Ấn tượng mạnh về đẳng cấp và sự tinh tế

(Dân trí) - Sự kiện khai trương chính thức trung tâm thương mại (TTTM) Sun Plaza Ancora (Số 3 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 11/1/2019 đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan, mua sắm. Sự sang trọng, tinh tế trong từng chi tiết của TTTM đẳng cấp 5 sao này gây ấn tượng mạnh với khách hàng, ngay cả với chính cư dân tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Grand City Ancora Residence.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:20

Dầu ăn 100% từ cá - Sản phẩm chất lượng cho người Việt
Dầu ăn 100% từ cá - Sản phẩm chất lượng cho người Việt

(Dân trí) - Dầu ăn được tinh luyện 100% từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn mang đến một niềm tự hào cho người Việt bởi đây là một sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại Desmet.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:08

Khám phá ngôi trường đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Hải Phòng
Khám phá ngôi trường đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Hải Phòng

(Dân trí) - Môi trường giáo dục tôn trọng tối đa sự phát triển của từng cá nhân, phương pháp giáo dục hiện đại cùng chương trình học ưu việt, trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway Hải Phòng mang tới môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại thành phố Cảng, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 05:00

Tìm lại mùa Tết Hà Nội thập niên 80 trong ký ức
Tìm lại mùa Tết Hà Nội thập niên 80 trong ký ức

(Dân trí) - Thời bao cấp đã lùi xa hơn 30 năm nay, nhưng đối với những người từng sống trong giai đoạn đó, thì đây là miền ký ức không thể nào quên, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:08

Vườn dâu tây đỏ mọng trên bãi sông Hà Nội
Vườn dâu tây đỏ mọng trên bãi sông Hà Nội

(Dân trí) - Giống dâu tây được chủ vườn đem từ Mộc Châu (Sơn La) về trồng theo phương pháp đặc biệt trên khu đất bãi bồi ven sông Hồng, ngay gần trung tâm Hà Nội, đang cho quả chín đỏ mọng thu hút sự tò mò của khá nhiều người.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 11:52

Cuộc sống của người siêu giàu ở HongKong như thế nào?
Cuộc sống của người siêu giàu ở HongKong như thế nào?

(Dân trí) - Hong Kong tập trung nhiều nhất các tỉ phú trên thế giới. Họ sống trong những lâu đài sang trọng bậc nhất và có thể chi 16 tỉ đô la mỗi năm chỉ riêng cho cá cược ngựa đua, giải trí,...

Thứ sáu, 11/01/2019 - 09:02

Chiêm ngưỡng biệt thự triệu đô, dinh cơ hoành tráng sao Việt tậu trong năm qua
Chiêm ngưỡng biệt thự triệu đô, dinh cơ hoành tráng sao Việt tậu trong năm qua

(Dân trí) - Biệt thự triệu đô la Mỹ bên bến thuyền sang trọng của Cao Thái Sơn, biệt thự hoành tráng Quang Dũng mua tặng con trai tại Mỹ hay dinh cơ lộng lẫy như cung điện của vợ chồng Lan Khuê, cơ ngơi rộng rãi của “Em gái mưa” Hương Tràm… là những thành quả đáng ngưỡng mộ của sao Việt trong năm 2018.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:41

Độc đáo văn phòng “buồng kén” miễn phí dành cho dân công sở Nhật Bản
Độc đáo văn phòng “buồng kén” miễn phí dành cho dân công sở Nhật Bản

(Dân trí) - Những văn phòng này được trang bị nhiều tiện ích như: Free Wifi, bàn làm việc, màn hình có kết nối HDMI, cổng sạc USB…. với mục đích giúp cho dân văn phòng khi có công việc khẩn cấp cần giải quyết.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức về một Hà Nội những năm 80!
Ký ức về một Hà Nội những năm 80!

(Dân trí) - Biết đi đâu để tìm lại một Hà Nội yên ả, đẹp mơ màng, dịu dàng như trong ký ức thập niên 80s?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:50

Bí ẩn sâu xa từ những chiếc mặt nạ
Bí ẩn sâu xa từ những chiếc mặt nạ

(Dân trí) - Không phải đơn thuần là để giấu mặt, người ta đeo mặt nạ vì những ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Hai năm gần đây, khá nhiều người Việt đeo mặt nạ còn vì một niềm vui khác mà ai cũng mong ước: May mắn một lần trúng xổ số.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:00

Dọn nhà - Khai bếp: Nghệ thuật thổi hồn cho tổ ấm ngày Tết
Dọn nhà - Khai bếp: Nghệ thuật thổi hồn cho tổ ấm ngày Tết

(Dân trí) - Trong ngôi nhà của chị Hạnh, một phụ nữ gốc Hà Nội, có một góc nhỏ chừng 30m2 luôn được chị chăm chút đặc biệt. Đó là căn bếp. Những ngày cận Tết, như mọi năm, chị Hạnh không quên 2 việc quan trọng: dọn bếp thật sạch và chuẩn bị nguyên vật liệu tốt nhất cho Khai bếp đầu xuân.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:00

Lạ miệng với mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi phục vụ tết nguyên đán
Lạ miệng với mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi phục vụ tết nguyên đán

(Dân trí) - Những ngày này, người dân ở cù lao Minh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đang hối hả cho ra những món mứt “lạ” là mứt vỏ bưởi và mứt chôm chôm để phục vụ tết Kỷ Hợi này.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:42

Những “trợ thủ” giúp bà nội trợ dẹp chuyện bếp núc, chơi Tết thảnh thơi
Những “trợ thủ” giúp bà nội trợ dẹp chuyện bếp núc, chơi Tết thảnh thơi

(Dân trí) - Tết ngày nay vẫn như Tết của trăm năm trước, chị em phụ nữ vẫn phải là người thực hiện thiên chức làm “vợ hiền dâu đảm”. Thế nhưng cơn ác mộng về bếp núc, quà biếu họ hàng nội – ngoại đã không còn là gánh nặng trong xã hội hiện đại nếu chị em biết đến những trợ thủ đắc lực…

Thứ sáu, 11/01/2019 - 02:13

Lo mất trộm, người Hà Nội dựng lều đốt lửa trông đào xuyên đêm
Lo mất trộm, người Hà Nội dựng lều đốt lửa trông đào xuyên đêm

(Dân trí) - Mặc cho cái lạnh thấu xương của đêm đông Hà Nội, những người bán đào, quất dọc tuyến phố Lạc Long Quân vẫn phải thay nhau thức đêm trông vườn cây bạc tỷ của mình.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:01

Chồng trở về sau hơn một năm được gia đình tổ chức tang lễ vì vợ... nhận nhầm xác
Chồng trở về sau hơn một năm được gia đình tổ chức tang lễ vì vợ... nhận nhầm xác

(Dân trí) - Một trường hợp hi hữu về người đàn ông Nhật Bản bỗng nhiên xuất hiện sau hơn 1 năm kể từ khi tang lễ của mình diễn ra, đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:16

Hài hước: Nhân viên giao hàng lén ăn vụng đồ của khách
Hài hước: Nhân viên giao hàng lén ăn vụng đồ của khách

(Dân trí) - Nhân viên giao hàng lén ăn vụng 2-3 hộp đồ ăn của khách, mỗi hộp một ít rồi đóng gói lại bình thường để không bị phát hiện.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:06

"Đột nhập" xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019
"Đột nhập" xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ TPHCM với chủ để “TPHCM – Vững bước vươn xa” sẽ diễn ra từ ngày 2/2/2019 (nhằm 28 tháng chạp) đến ngày 8/2/2019 (mùng 4 Tết).

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:23

Bất ngờ về món quà trên máy bay của cặp đôi trước ngày cưới
Bất ngờ về món quà trên máy bay của cặp đôi trước ngày cưới

(Dân trí) - “Buổi lễ chúc mừng đám cưới do Vietnam Airlines (VNA) tổ chức quả thực vượt xa sự mong đợi của chúng tôi” – anh Ngọc Duy chia sẻ sau sự kiện chúc mừng đám cưới trên chuyến bay VN7827 vừa qua.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:20

Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả
Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả

(Dân trí) - Không chỉ bắt mắt bởi mẫu mã đẹp, sang trọng mà loại dừa vàng khắc thư pháp còn được ưa chuộng trong dịp Nguyên đán nhờ giá cả phải chăng chỉ từ 80-200 nghìn đồng/ quả.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:15

Chào đón 2019, cùng nhìn lại những dấu son đáng nhớ trong lòng người Việt Nam suốt năm qua
Chào đón 2019, cùng nhìn lại những dấu son đáng nhớ trong lòng người Việt Nam suốt năm qua

(Dân trí) - Từ khoảnh khắc đầy hào sảng trong niềm vui chiến thắng của bóng đá nước nhà, hay màn lọt top 5 Miss Universe mang tính lịch sử của H'hen Niê cho tới chiếc ô tô đầu tiên cộp mác Việt Nam… 2018 thực sự là một năm đáng nhớ!

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:00