Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An

(Dân trí) - Sau 4 năm yêu nhau, chàng trai người Thụy Sỹ đã quyết định ngỏ lời cầu hôn cô gái Nghệ An xinh đẹp. Ngày cưới, trời mưa, đường trơn, nhà trai đã phải thuê dàn xe công nông vào nhà gái hỏi vợ.

Chuyện tình "nàng lọ lem" và "chàng hoàng tử"

Chuyện tình của cô gái Lộc thị Phương (SN 1992, Nghệ An) và chàng kỹ sư IT người Thụy Sỹ Julien K. (SN 1982) vẫn được ví như chuyện tình cổ tích của "nàng lọ lem" và "chàng hoàng tử".

Phương là dân tộc Thái sinh ra trong một gia đình nghèo với 5 anh chị em. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên tất cả các anh chị em trong nhà cô gái 9x này đều nghỉ học từ rất sớm. Riêng Phương học khá nên được thầy cô động viên xin gia đình cho đi học tiếp.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 1

Chuyện tình của chàng trai người Thụy Sỹ và cô gái Nghệ An được ví như chuyện tình cổ tích của "nàng lọ lem" và "chàng hoàng tử".

Không phụ công kỳ vọng của mọi người, Phương thi đỗ Đại học Đà Lạt. Để có tiền đóng học phí, cô gái trẻ phải đi làm thêm rất nhiều việc từ: rửa chén bát, dọn khách sạn, làm giúp việc...

Dù vậy, 9x này luôn nỗ lực hoàn thành tốt việc học trên giảng đường. Cô tích cực tham gia các CLB tiếng Anh, gặp gỡ những người bạn nước ngoài để tăng kỹ năng giao tiếp.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 2

Phương quen Julien K. qua một ứng dụng học tiếng Anh, cả hai nhanh chóng nảy sinh tình cảm. 

Trong khi đó, Julien K. là kỹ sư IT với thu nhập khá tốt. Năm 2015 trong chuyến du lịch đến Việt Nam, chàng trai người Thụy Sỹ đã quyết định chọn Đà Lạt làm điểm đến. Thời điểm này Phương vừa tốt nghiệp ra trường và đang làm quản lý cho một khách sạn nhỏ tại Đà Lạt.

Trong lúc lên mạng để học tiếng Anh, tình cờ Phương và Julien K. quen nhau qua một ứng dụng. Hai người nói chuyện, nhắn tin qua lại, sau một tuần thì hẹn gặp mặt tại một quán cà phê nhỏ ở thành phố Đà Lạt.

"Lần đầu gặp anh, mình rất bất ngờ, vì trông anh trẻ hơn so với tuổi và rất hiền lành. Còn anh thì cũng không nghĩ mình đã 25 tuổi nên nhất định đòi xem chứng minh thư", Phương cười nhớ lại.

Sự mộc mạc, chân thành và vẻ chân chất của cô gái dân tộc Thái đã để lại ấn tượng sâu sắc cho chàng trai Thụy Sỹ. Julien K. đã quyết định sẽ ở lại Việt Nam thêm một tháng để có thời gian tìm hiểu và chinh phục người con gái Việt Nam mà anh đã "thương thầm, trộm nhớ".

Còn Phương thì cũng có ấn tượng với chàng trai dễ mến, hiền lành người Thụy Sỹ. Tình cảm của hai người cứ nảy nở một cách tự nhiên. Sau một tháng du lịch, theo kế hoạch Julien K. sẽ lên máy bay về nước, tuy nhiên tình yêu với cô gái Việt đã khiến chàng kỹ sư IT đưa ra quyết định liều lĩnh: ở lại Việt Nam lập nghiệp.

Thời gian đầu yêu nhau, cả hai đều giấu kín chuyện với hai bên gia đình vì sợ mọi người lo lắng.

"Yêu nhau được một năm, khi xác định nghiêm túc chúng mình mới thông báo với bố mẹ của cả hai. Thời điểm đó, bố mẹ anh ấy lập tức đặt vé máy bay sang Việt Nam để xem mặt mình.

Ban đầu mình khá lo lắng và căng thẳng, tuy nhiên đến khi tiếp xúc thì mọi chuyện đều ổn. Bố mẹ anh rất thân thiện, tình cảm, khi thấy mình và tận mắt chứng kiến cuộc sống của hai đứa, cả gia đình anh đều ủng hộ. Từ đó cứ một năm, bố mẹ anh lại sang Việt Nam một lần", Phương kể.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 3

Chuyến du lịch của Phương khi sang thăm quê chồng ở Thụy Sỹ. 

9x này hạnh phúc cho biết, Julien K. là người tình cảm, chung thủy, tinh tế và biết cách quan tâm đến người khác. Kỷ niệm xúc động nhất khi hai người yêu nhau là khi bố Phương mắc ung thư và qua đời, Julien K. đã một mình tìm đường về quê cô để dự đám tang.

"Nhà mình ở vùng sâu vùng xa, đường vào toàn đất đá, thưa dân cư. Hôm đó, gặp đúng ngày mưa, đường lầy lội và rất trơn trượt, khó đi. Anh tự mày mò, hỏi đường, đi bộ hơn 5km về đến nhà trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người. Cũng may là ở quê ai cũng biết nhau, nên anh ấy hỏi tên mình thì mọi người cũng nhiệt tình chỉ dẫn", Phương xúc động nhớ lại.

Một lần khác trong chuyến đưa người yêu về Thụy Sỹ thăm gia đình, Julien K. đã bí mật thuê máy bay nhỏ riêng đưa Phương lên ngắm dãy An - Pơ (Apls) nổi tiếng. Sự chân thành, lãng mạn trong tình yêu của Julien K. đã khiến cô gái Việt hoàn toàn bị chinh phục.

Nhà trai đi xe công nông hỏi cưới vợ

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 4

Ngày cưới của cả hai, nhà trai phải đi xe công nông vào nhà gái đón dâu do đường trơn trượt, khó đi.

Năm 2019, sau 4 năm yêu nhau cả hai quyết định tổ chức đám cưới, về chung một nhà. Đám cưới của Phương và chàng trai Thụy Sỹ khi ấy được xem là "độc nhất vô nhị" ở làng quê nghèo Nghệ An.

Vì muốn nhà chồng hiểu được phong tục văn hóa Việt, Phương quyết định tổ chức hôn lễ theo nghi thức truyền thống.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 5

Đám cưới của Phương và chàng trai Thụy Sỹ khi ấy được xem là "độc nhất vô nhị" ở làng quê nghèo Nghệ An.

Ngày cưới, cả gia đình nhà trai gồm 20 người thuê khách sạn cách nhà cô dâu 20km để chuẩn bị các thủ tục đón dâu. Mọi người mặc áo dài, khăn đóng và cũng đem dàn tráp gồm sính lễ để đi hỏi vợ.

Vì ở Thụy Sỹ không có phong tục này nên các thành viên trong gia đình chú rể Julien K. cảm thấy rất hào hứng, thích thú.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 6

Cô dâu chú rể trong trang phục cưới truyền thống Việt Nam. 

Tuy nhiên, hôm tổ chức hôn lễ, thời tiết ở Nghệ An mưa rất to, đường vào nhà cô dâu lầy lội, rất khó đi. Lúc này, Phương phải thuê xe công nông ra đường lớn đón mọi người vào. Tại đám cưới, nhà gái cũng bố trí một phiên dịch để hai bên họ hàng có thể hiểu phong tục của nhau.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 7

Bà con hàng xóm đến rất đông để xem mặt chàng rể Tây.

"Đám cưới rất vui, sôi nổi. Bố mẹ chồng cũng trao vàng cho con dâu theo nghi thức truyền thống của Việt Nam.

Hai gia đình cùng các thanh niên trong làng nhảy múa, hát hò đến tận tối muộn. Bà con hàng xóm đều hào hứng đến xem mặt chàng rể Tây của gia đình", Phương hạnh phúc kể lại.

Cũng giống như nhiều cặp vợ chồng khác, cuộc sống của hai vợ chồng sau kết hôn cũng gặp không ít khó khăn, nhất là sự khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, cả hai đều cố gắng dung hòa, tin tưởng và cảm thông lẫn nhau.

Sau khi kết hôn, Phương sinh một cặp sinh đôi dễ thương "giống bố như đúc". Julien K. cũng chủ động hỗ trợ vợ chăm em bé, từ việc cho bé tắm, thay bỉm, pha sữa, nấu ăn, cho con ngủ... anh đều làm rất thành thục.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 8

Mẹ chồng Phương trao vàng cho con dâu theo phong tục Việt Nam. 

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 9

Nhà gái và nhà trai chụp ảnh đám cưới.

Thậm chí, một tuần Phương được "nghỉ một ngày" ra ngoài chơi với bạn bè còn Julien K. sẽ đảm nhận việc chăm con.

Hàng ngày, nếu Phương nhận việc nấu ăn thì chồng cô sẽ phụ vợ rửa chén, giặt đồ. Dù là các công việc nhà của phụ nữ nhưng 9x này thừa nhận "chồng Tây" làm tốt và khéo léo hơn cả vợ.

"Các cặp vợ Việt chồng Tây khác thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống do khác khẩu vị nhưng nhà mình may mắn là không.

Chồng mình ăn uống rất dễ, món nào của Việt Nam anh cũng đều ăn được kể cả những món người Tây cho là "kinh khủng" như: Bún đậu mắm tôm, sầu riêng... Thậm chí, anh ấy còn nghiền món Việt và rất hào hứng mỗi khi vợ vào bếp trổ tài", Phương hạnh phúc chia sẻ.

Chuyện tình của chàng trai Tây đi công nông hỏi cưới cô gái nghèo Nghệ An - 10

Gia đình hạnh phúc với hai người con của cặp vợ Việt, chồng Tây.

Không những có một người chồng yêu thương vợ con hết lòng, cô gái 9x này tự thấy mình may mắn khi bố mẹ chồng cũng coi cô như con gái. Hiện tại, do dịch bệnh nên ông bà không thể sang thăm cháu.

Tuy nhiên, ngày nào, mẹ chồng Phương cũng gọi điện động viên hai vợ chồng, bà luôn dặn con trai "phải biết chăm sóc vợ, không được để vợ buồn".

Hiện Phương đang là giám đốc một công ty du lịch ở Phú Quốc, chồng cô vẫn làm kỹ sư IT tự do. Cả gia đình cô đều đã chuyển đến Phú Quốc để tiện cho công việc.

"Bí quyết giữ gìn hôn nhân của hai vợ chồng mình là luôn biết dung hòa, kiên nhẫn, đặt mình vào vị trí của nhau để lắng nghe, thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Đặc biệt, phải biết cùng nhau chia sẻ công việc nhà, chăm sóc con để thấu hiểu nhau hơn.

Nhờ thế, dù đôi khi cũng xảy ra những tranh cãi nhưng hai vợ chồng chưa bao giờ căng thẳng lâu, chúng mình đều nhanh chóng làm lành ngay sau đó", Phương hạnh phúc tâm sự.

Tin liên quan
Đang được quan tâm