Chuyện nhà khoa học người Anh dành công trình cuộc đời cho người Việt Nam

Simon Cutting, Giáo sư người Anh hiện là trưởng khoa Vi sinh học tại trường đại học Royal Holloway London, Anh Quốc. Ông biết đến Việt Nam từ những câu chuyện về lịch sử khi còn là sinh viên theo học tại Đại học Harvard. Nhưng không chỉ có lịch sử, còn có nhiều điều khiến ông gắn bó và quyết định dành trọn công trình khoa học của đời mình cho miền đất này.

Cuộc đời của Vị giáo sư người Anh có trái tim hướng về Việt Nam

Ông sinh ra và lớn lên tại Anh, tốt nghiệp trường Harvard, trở thành tiến sĩ tại Đại học Oxford và sau đó thành danhvới nhiều công trình nghiên cứu vi sinh học tại Mỹ và Anh. Trong phòng làm việc của Trưởng khoa vi sinh tại trường Đại học Royal Holloway này hiện đang treo ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ông rất khâm phục và luôn hướng về….

Rời quê hương sang du học tại Hoa Kỳ từ năm 18 tuổi, chàng trai trẻ với niềm đam mê khoa học trở thành sinh viên ưu tú chuyên khoa Vi sinh học của Đại học Harvard. Có thời gian học tập và khám phá nền văn minh tiên tiến của Mỹ, Simon Cutting biết về cuộc chiến tranh Việt Nam và luôn mong muốn có cơ hội đến thăm, tìm hiểu về đất nước nhỏ bé này.


Giáo sư Simon Cutting, đại học Hoàng Gia Holloway là một chuyên gia nổi tiếng trong ngành vi sinh học thế giới

Giáo sư Simon Cutting, đại học Hoàng Gia Holloway là một chuyên gia nổi tiếng trong ngành vi sinh học thế giới

Ấn tượng về Việt Nam sâu đậm nhưng phải tới năm 1996, Simon Cutting mới có cơ hội đặt chân tới mảnh đất này. Ông tham gia giảng dạy các khóa học về sinh học phân tử tại một số trường đại học và Học viện khoa học ở Việt Nam, trong số đó có viện Pasteur Nha Trang. Tại đây, Simon đã gặp được tiến sĩ Huỳnh Ánh Hồng, một trong những nhà khoa học ưu tú của Viện và cũng là người làm phiên dịch cho ông trong các buổi giảng dạy.

Khi ấy Simon Cutting35 tuổi, ông hoàn thành luận án Tiến sĩ vi sinh tại Đại học Oxford (Anh), chuyên nghiên cứu về Bacillus Subtilis. Trước đó, ông đã có 7 năm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm hiện đại của Giáo sư vi sinh hàng đầu thế giới Richard Losick, Đại học Harvard (Mỹ) và là nhà sáng lập Viện nghiên cứu SporeGen, chuyên nghiên cứu về ứng dụng bào tử vi sinh.

Những chuyến đi và về Việt Nam sau đó là nối tiếp các khóa đào tạo, chính ông cũng là người tìm kiếm, kết nối các quỹ giáo dục dành học bổng cho nhiều thế hệ nhà khoa học trẻ của Việt Nam. Cho đến nay, ông đã đào tạo 5 tiến sĩ đầu ngành vi sinh học tại Việt Nam trong đó có PGS.TS Nguyễn Thị Vân Anh, hiện là Trưởng phòng Sinh học nano – trường Đại học khoa học tự nhiên ĐHQGHN, một trong ba nhà khoa học nữ trẻ Việt Nam vinh danh nhận học bổng của Quỹ L’Oreal-UNESCO Việt Nam năm 2016. Những chuyến đi giữa Anh-Việt vẫn luôn đong đầy đam mê khoa học và tình cảm ông dành cho iIệt Nam.

Và còn có một điều tuyệt vời hơn khiến ông gắn bó cả đời với Việt Nam, đó chính là mối duyên con người. Đó chính là tình yêu mà ông dành cho tiến sĩ Hồng - ông vẫn thường gọi một cách trìu mến là “Rose – Hoa Hồng”. Sự dịu dàng, giọng hát ngọt ngào của cô phiên dịch cùng niềm đam mê khoa học khiến tình yêu của ông dành cho tiến sĩ Hồng ngày càng sâu sắc. Năm 2011, tiến sĩ Huỳnh Ánh Hồngchuyển sang định cư tại Anh, theo đuổi đề tài khoa học tại Đại học Royal Holloway, từ đó mối duyên của họ đã chính thức đơm hoa kết trái.

Mong muốn chuyển giao “Sáng chế của cuộc đời” cho những thế hệ trẻ Việt Nam

Sau khi kết hôn, Giáo sư Simon Cutting tiếp tục việc nghiên cứu và cho ra công trình nghiên cứu có thể được xem là lớn nhất của đời ông. Năm 2004, Bacillus Subtilis HU58® – chủng lợi khuẩn dạng bào tử bền nhiệt được ông công bố, một thành quả sau 25 năm nghiên cứu. Theo các kiểm nghiệm cho thấy chủng lợi khuẩn mang lại nhiều đột phá trong công nghệ ứng dụng và đem lại các lợi ích cho sức khoẻ, giúptăng cường hệ tiêu hoá, giảm tiêu chảy do vi khuẩn, tăng cường hấp thu dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

MR.Simon cha đẻ lợi khuẩn HU58
MR.Simon cha đẻ lợi khuẩn HU58

Năm 2014, trong một chuyến làm việc tại trường đại học Royal Holloway, London, doanh nhân Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn The PAN Group đã có buổi gặp gỡ với vợ chồng giáo sư Simon Cutting qua sự giới thiệu của một số giáo sư ở Đại học Quốc Gia Hà Nội. Một sự gặp gỡ bất ngờ bởi 35 năm trước tiến sĩ Huỳnh Ánh Hồng và ông Nguyễn Duy Hưng từng là đồng môn, còn là những sinh viên thân thiết trong nhóm sinh viên nghiên cứu của trường.

Một quyết định gây bất ngờ đã được đưa ra tại trường Đại học Royal Holloway: Giáo sư Simon Cutting chọn Việt Nam là nơi chuyển giao độc quyền bằng sáng chế HU58 để thương mại hóa công trình nghiên cứu của ông trong các ứng dụng thực phẩm. Ông nhận thấy một tiềm năng phát triển khoa học tại Việt Nam nhờ vào khoảng thời gian dài cộng tác với những học trò người Việt Nam của mình, đồng thời ông cũng băn khoăn vì vấn nạn lạm dụng kháng sinh trong việc chăm sóc sức khoẻ tại đây. Do đó, ông mong muốn qua các công trình khoa học của mình có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng giúp chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho mọi người, nơi mà ông có tình cảm đặc biệt.

Sản phẩm kẹo dẻo lợi khuẩn HURO ra đời là kết quả của mối lương duyên đặc biệt dành riêng cho Việt Nam của vị giáo sư người Anh.HURO với sứ mệnh mang tới hệ miễn dịch khỏe mạnh không chỉ cho trẻ nhỏ và người lớn mà còn mở ra một xu hướng mới về nhu cầu cung cấp thực phẩm chất lượng và đảm bảo sức khỏe hiện nay.

Chuyện nhà khoa học người Anh dành công trình cuộc đời cho người Việt Nam - 3

Trường đại học Royal Holloway, trường được thành lập năm 1886, thuộc trường đại học London - là một trong những trường đại học nằm trong Top 100 Trường Đại học hàng đầu trên thế giới, Top 20 của các trường đại học Anh Quốc về lĩnh vực nghiên cứu. Hiện Royal Holloway có hơn 7.700 sinh viên quốc tế đến từ hơn 120 nước trong đó có 13 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường cho bậc đại học và thạc sĩ.

MỚI NHẤT
Tâm điểm biệt thự quận 9
Tâm điểm biệt thự quận 9

Nếu nhắc đến ưu điểm khi ở trong một căn hộ, người ta thường nói đến an ninh, tiện ích và dễ mua, thì ưu điểm của một ngôi nhà liền thổ là sự riêng tư và cảm giác sở hữu bất động sản có giá trị vững bền. Đáp ứng trọn vẹn tất cả nhu cầu sống này, Valora Fuji đang là tâm điểm biệt thự quận 9 ngay từ những ngày đầu công bố. An ninh, đẳng cấp nhưng lại rất dễ mua là 3 điểm nổi trội của khu dự án này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:00

Tri ân gia đình các liệt sĩ và phi hành đoàn SU30 và CASA 212
Tri ân gia đình các liệt sĩ và phi hành đoàn SU30 và CASA 212

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2016), Quân chủng Phòng không Không quân phối hợp với Thương hiệu Nội thất Hoàn Mỹ tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình liệt sĩ và phi công trong vụ tai nạn kép Su30-MK2 và CASA-212.

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:45

Khai trương dồn dập trong quý III: Đại siêu thị thực hiện hoá kế hoạch 2016
Khai trương dồn dập trong quý III: Đại siêu thị thực hiện hoá kế hoạch 2016

Theo thông báo chính thức mới đây, Pico sẽ khai trương siêu thị Pico Long Biên nằm trong khuôn viên Trung tâm thương mại Mipec Long Biên vào ngày 30/7 tới.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:00

Những người làm báo hướng về ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7
Những người làm báo hướng về ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7

(Dân trí) - Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Câu lạc bộ FC báo chí Thanh Hóa đã đi thăm hỏi, tặng quà và ủng hộ xây nhà tình nghĩa tới người có công và gia đình chính sách.

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:00

“Giọt hồng xứ Nghệ” kết nối cùng dòng máu Việt
“Giọt hồng xứ Nghệ” kết nối cùng dòng máu Việt

(Dân trí) - Hưởng ứng khẩu hiệu “Kết nối dòng máu Việt” trong chương trình “Hành trình đỏ”, sáng 26/7, tại TP Vinh Nghệ An hàng ngàn người dân Nghệ An và Hà Tĩnh đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt hồng xứ Nghệ”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:00

Câu chuyện của người đàn ông "cứu mẹ trước khi cứu vợ" gây tranh cãi
Câu chuyện của người đàn ông "cứu mẹ trước khi cứu vợ" gây tranh cãi

(Dân trí) - Câu chuyện về người đàn ông bị đặt trong tình thế buộc phải cứu mẹ hay vợ gây sự chú ý của dư luận trong những ngày qua.

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:53

10 thực phẩm dễ gây ung thư cần tránh xa
10 thực phẩm dễ gây ung thư cần tránh xa

(Dân trí) - Thực phẩm ngày nay là một trong những nguồn gây bệnh ung thư lớn nhất. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng là xấu. Vậy làm thế nào để bạn nhận biết được đâu là những món ăn cần phải tránh xa?

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:32

7 lưu ý quan trọng khi giải nhiệt cho trẻ vào ngày hè
7 lưu ý quan trọng khi giải nhiệt cho trẻ vào ngày hè

(Dân trí) - Việc giải nhiệt cho trẻ em vào ngày hè cũng cần phải đặc biệt chú ý bởi cơ thể trẻ còn đang non nớt và sức đề kháng yếu. Do đó, chỉ cần thiếu cẩn thận cũng có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:54

Ngắm chiếc đồng hồ robot để bàn gần 400 triệu đồng
Ngắm chiếc đồng hồ robot để bàn gần 400 triệu đồng

(Dân trí) - MB&F, thương hiệu được giới thượng lưu đánh giá "ngông cuồng và cầu kỳ", vừa trình làng chiếc đồng hồ robot dễ thương Sherman được thiết kế và chế tác bởi thương hiệu L’pee 1839.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:34

Cô gái "lột xác" thành thiếu nữ xinh đẹp sau ca phẫu thuật xương hàm
Cô gái "lột xác" thành thiếu nữ xinh đẹp sau ca phẫu thuật xương hàm

(Dân trí) - Tự ti với phần xương hàm phát triển không đúng cách khiến răng mọc lộn xộn, một cô gái 20 tuổi đến từ xứ Wales đã quyết định phẫu thuật thẩm mỹ. Nhờ dao kéo, cô gái trẻ đã có sự “lột xác” hoàn toàn.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:21

Thị trường sữa tươi: Tăng trưởng nhưng vẫn nhiều lo ngại
Thị trường sữa tươi: Tăng trưởng nhưng vẫn nhiều lo ngại

Là một quốc gia đông dân và mức tăng dân số cao khoảng 1,2%/năm, tỷ lệ tăng trưởng GDP 6 - 8%/năm, thu nhập bình quân đầu người tăng 14,2%/năm, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa ở Việt Nam đang giữ mức tăng trưởng cao.

Thứ ba, 26/07/2016 - 06:00

Vòng tay nhân ái: Để ước mơ đến trường không dang dở
Vòng tay nhân ái: Để ước mơ đến trường không dang dở

Tai nạn giao thông đang là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi mỗi năm, cả nước có hơn 9000 người không thể trở về quây quần bên mâm cơm gia đình vì tai nạn xe cộ trên đường. Người ra đi, để lại nỗi đau cho người ở lại. Đáng thương nhất là những đứa trẻ bỗng chốc phải trở thành mồ côi và dang dở ước mơ đến trường.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Khuyến cáo khách hàng tránh mua phải hàng nhái
Khuyến cáo khách hàng tránh mua phải hàng nhái

Gần đây trên thị trường xuất hiện dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ lý Hương in nhãn mác gần giống với nhãn mác dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương do Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh sở hữu. Doanh nghiệp cho biết, công ty Hoa Linh không sản xuất, kinh doanh mặt hàng Dạ Lý Hương và khuyến cáo khách hàng cẩn thận, tránh hàng nhái.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:35

Sức hút từ cự ly “1 bước chân” tới sân bay
Sức hút từ cự ly “1 bước chân” tới sân bay

Được xem là điểm nóng mới đáng chú ý của thị trường địa ốc khu Tây TP.HCM, rất nhiều khách hàng đã “chủ động” tìm tới dự án nhờ sở hữu ưu thế về vị trí - chỉ cách sân bay Tân Sơn Nhất “1 bước chân”, cùng không gian sống đẳng cấp, căn hộ “thông minh”….

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:00

Thi hôn nhau dưới nước với nhiều tư thế "khó đỡ"
Thi hôn nhau dưới nước với nhiều tư thế "khó đỡ"

Các cặp đôi không ngại tạo mọi tư thế độc lạ để tăng thêm sự gắn bó trong tình yêu.

Thứ hai, 25/07/2016 - 05:43

Hình ảnh bể bơi "ngột ngạt" bởi hàng ngàn người đổ xô xuống nước "giải nhiệt"
Hình ảnh bể bơi "ngột ngạt" bởi hàng ngàn người đổ xô xuống nước "giải nhiệt"

(Dân trí) - Bể bơi gần như không còn chỗ trống khi hàng ngàn người cùng “đổ xô” xuống nước giải nhiệt trong những ngày cao điểm ở Trung Quốc.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:48

8 mẹo hay giúp ngôi nhà bạn tránh xa bụi bẩn
8 mẹo hay giúp ngôi nhà bạn tránh xa bụi bẩn

(Dân trí) - Bụi bẩn không chỉ làm mất mỹ quan cho không gian sống mà còn gây ra nhiều vấn đề về hô hấp. Những bí quyết cực hay sau đây sẽ giúp bạn nói lời tạm biệt với vấn đề khó ưa này.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:46

Căn hộ đắt đỏ nhất London được chào bán 200 triệu USD
Căn hộ đắt đỏ nhất London được chào bán 200 triệu USD

(Dân trí) - Một căn hộ chung cư siêu sang ở London (Anh) dự kiến sẽ là căn hộ đăt đỏ nhất tại thủ đô xứ sở sương mù khi đang được rao bán với giá lên tới gần 200 triệu USD.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:21

Quán chè Đèn Dầu của hai vợ chồng bán 40 năm ở vỉa hè Sài Gòn
Quán chè Đèn Dầu của hai vợ chồng bán 40 năm ở vỉa hè Sài Gòn

(Dân trí) - Ở một góc vỉa hè đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) tồn tại một quán chè nhỏ chỉ với duy nhất cây đèn dầu thắp sáng đã tồn tại hơn 40 năm nay. Quán chè ấy mọi người hay gọi quán ông bà Tư, cả hai vợ chồng đều đã ngoài 70 tuổi.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:02

Có gì bên trong Trung tâm mua sắm Takashimaya đến từ Nhật Bản?
Có gì bên trong Trung tâm mua sắm Takashimaya đến từ Nhật Bản?

Không phải Bangkok hay Kuala Lumpur mà TP. Hồ Chí Minh mới là điểm đến tiếp theo của Takashimaya – một thương hiệu uy tín đến từ Nhật Bản gắn liền với những TTTM cao cấp trên thế giới. Điều này khiến các tín đồ mua sắm trong nước càng thêm tự hào và mong đợi.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:00

Những người giàu nhất ở mỗi quốc gia trên thế giới, họ là ai?
Những người giàu nhất ở mỗi quốc gia trên thế giới, họ là ai?

(Dân trí) - Bạn có biết ai là người giàu nhất ở các quốc gia trên thế giới như Nga, Áo, Anh, Mỹ…? Hãy cùng khám phá!

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:57

Sửng sốt với những ngôi nhà độc đáo nhất nước Mỹ
Sửng sốt với những ngôi nhà độc đáo nhất nước Mỹ

Những ngôi nhà được chủ nhân xây với các mục đích sử dụng khác nhau nhưng đều có điểm chung là vô cùng độc đáo và kỳ lạ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:32

"Ốc đảo" rau hữu cơ xanh mướt trên nóc trường tiểu học
"Ốc đảo" rau hữu cơ xanh mướt trên nóc trường tiểu học

Một trang trại rau hữu cơ mọc trên nóc của một trường tiểu học tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đôngTrung Quốc với cái tên "ốc đảo rau hữu cơ xanh tươi".

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:53

Nhịp sống thanh bình ở công viên đẹp nhất TP.HCM
Nhịp sống thanh bình ở công viên đẹp nhất TP.HCM

Nói đến đô thị là người Việt nghĩ ngay đến những hình ảnh về sự chật chội, bụi bặm và nhà cửa lố nhố, xe cộ đông đúc. Nhưng ở đô thị Phú Mỹ Hưng rất khác, nó là một không gian rất riêng về phong cách sống và cảnh quan đô thị.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 12:08