Chuyện kể từ phòng mổ một bệnh viện quốc tế…

Những người đã góp công sức không nhỏ cho các ca phẫu thuật, dù đơn giản hay phức tạp. Đó chính là những bác sĩ và ê kíp gây mê hồi sức.

Vai trò không thể thiếu của bác sĩ gây mê hồi sức

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết bệnh nhân khi được chỉ định mổ thường tìm đến các bác sĩ phẫu thuật có “bàn tay vàng” và nhiều kinh nghiệm để trao gởi sự sống của mình. Ít ai biết được rằng, đằng sau những ca mổ thành công, dù lớn dù nhỏ, luôn có sự cống hiến không nhỏ của người bác sĩ gây mê hồi sức.

Bác sĩ Lê Đức Tuấn, Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện FV, chia sẻ về những đồng nghiệp của mình: “Khi đưa ra một quyết định phẫu thuật, tôi đều phải bàn bạc thật kỹ lưỡng với các bác sĩ của nhiều chuyên khoa liên quan, trong đó vai trò của bác sĩ gây mê có thể được xem là yếu tố có tính chất quyết định.

Nếu sau khi kiểm tra bệnh nhân, bác sĩ gây mê hồi sức không đồng ý để bệnh nhân tiến hành phẫu thuật vì lý do sức khỏe, thể trạng không cho phép thì những phẫu thuật viên như tôi cũng không thể mổ.

Khi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện FV, tôi rất yên tâm để vận dụng hết năng lực cứu sống bệnh nhân vì luôn luôn có một đội ngũ gây mê hồi sức tích cực hỗ trợ ở bên cạnh.

Chỉ cần bệnh nhân mất nhiều máu hay có dấu hiệu không ổn định nào đó là bác sĩ gây mê hồi sức lập tức tiến hành truyền máu, ổn định lại những chỉ số sinh tồn mà không cần tôi phải lo lắng. Sự chuyên nghiệp và tận tâm của họ khiến tôi rất nể phục”.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của bác sĩ gây mê hồi sức trong việc phối hợp chữa trị bệnh nhân, bệnh viện FV đã tập trung đầu tư Khoa gây mê hồi sức với đội ngũ bác sĩ được đào tạo và huấn luyện tại các học viện hàng đầu châu Âu về nhiều lĩnh vực thuộc chuyên ngành gây mê hồi sức.

Hoạt động của bác sĩ gây mê hồi sức tập trung vào các lĩnh vực đánh giá tiền phẫu, trong phòng mổ, chăm sóc hậu phẫu. Ở bệnh viện FV, các phòng mổ được trang bị đầy đủ thiết bị theo công nghệ y khoa tiên tiến, là trợ thủ đắc lực nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng công việc của bác sĩ gây mê, giúp ca mổ giảm thiểu tai biến, đạt được sức khỏe tối ưu cho bệnh nhân.

Thăm khám tiền phẫu quyết định thành công cho ca mổ

Có một quy trình "bất di bất dịch" đó là: Tất cả bệnh nhân trước khi phẫu thuật đều được gặp bác sĩ gây mê hồi sức để được kiểm tra sức khỏe, để đánh giá sức khỏe bệnh nhân có chịu đựng được ca mổ hay không, phát hiện những bệnh lý tiềm tàng và kịp thời điều chỉnh những rối loạn nhằm tăng cường thể chất cho bệnh nhân.

Đội ngũ bác sĩ Gây mê Hồi Sức và Săn Sóc đặc biệt FV luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân
Đội ngũ bác sĩ Gây mê Hồi Sức và Săn Sóc đặc biệt FV luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân

Đồng thời, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ tư vấn loại thuốc, phương thức gây mê và hồi sức phù hợp để bệnh nhân hiểu rõ và yên tâm. Tùy theo bệnh trạng và thể trạng của từng bệnh nhân, liều lượng thuốc mê sử dụng khác nhau, thời gian tỉnh lại sau phẫu thuật cũng khác nhau để ca mổ đạt thành công cao nhất.

Thấu hiểu nỗi ám ảnh đau đớn của bệnh nhân sau ca mổ, vì vậy giảm đau, giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau còn là mục tiêu quan trọng mà bác sĩ gây mê ở bệnh viện FV luôn hướng tới, nhằm mang lại cho bệnh nhân sau mổ cuộc sống chất lượng hơn, giúp loại bỏ nguy cơ trở thành đau mạn tính kéo dài mặc dù vết mổ đã hoàn toàn bình phục.

Ca mổ hoàn tất, bác sĩ gây mê còn phải bền bĩ tiếp tục công việc trong một vài giờ, giúp bệnh nhân hồi tỉnh nhanh, không đau đớn, giúp hoạt động cơ thể phục hồi đảm bảo, đồng thời phát hiện biến chứng và can thiệp kịp thời.

Nói về công việc của bác sĩ gây mê trong khi phẫu thuật, bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân – Phó khoa Gây mê Bệnh viện FV, người có 25 năm kinh nghiệm trong nghề cho biết: “Bác sĩ gây mê có nhiệm vụ duy trì sự sống và đảm bảo mọi chức năng của cơ thể bệnh nhân hoạt động bình thường trong suốt cuộc mổ, xử lý mọi biến chứng như chảy máu, rối loạn nước điện giải, rối loạn tuần hoàn, rối loạn hô hấp...

Với nhiệm vụ sống còn như thế, đòi hỏi bác sĩ gây mê phải am tường thể trạng bệnh nhân cũng như biết rõ tác dụng các loại thuốc, thuần thục thao tác thiết bị, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

Ngoài ra, bác sĩ gây mê phải phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ phẫu thuật, tạo điều kiện để bác sĩ phẫu thuật hoàn thành tốt nhất ca mổ, đôi lúc phải xử lý những tình huống bất ngờ…

Xin được lấy ý kiến của một bác sĩ thâm niên 10 năm trong nghiệp "gây mê hồi sức"  thay cho lời kết bài viết này: Dù công việc rất thầm lặng nhưng chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã góp phần đem lại sức khỏe cho bệnh nhân. Nụ cười của bệnh nhân khi tỉnh dậy là món quà quý giá nhất, là nguồn năng lượng thôi thúc chúng tôi tiếp tục theo đuổi nghề...

V.K