Chuyện ít biết về vợ của người đàn ông hiến tặng 100 tỷ cho trẻ mồ côi

(Dân trí) - Ít ai biết, phía sau ông Bùi Công Hiệp - người nổi tiếng về tấm lòng nhân ái khi trao tặng hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm cho trẻ mồ côi là một người vợ chịu nhiều thiệt thòi.

Ông Bùi Công Hiệp là Giám đốc Cơ sở bảo vệ trẻ em Thiên Thần, Q.9 – TP. HCM. Ông từng khiến dư luận rất quan tâm khi trao tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để làm mái ấm cho trẻ mồ côi. Vợ ông là bà Hoàng Lan, cả hai kết hôn hơn 33 năm và có với nhau hai người con, một trai một gái đều đã trưởng thành.

Chuyện ít biết về vợ của người đàn ông hiến tặng 100 tỷ cho trẻ mồ côi - 1

Vợ chồng ông Hiệp - bà Lan xúc động khi trò chuyện trong "Mảnh ghép hoàn hảo".

Chia sẻ trong chương trình “Mảnh ghép hoàn hảo”, bà Lan cho biết hành trình cưu mang những đứa trẻ bất hạnh của ông bắt đầu vào một ngày ông Hiệp mang một đứa bé về nhà mà không hề nói trước với bà. Lúc đó, dù rất thương bé nhưng bà vẫn cứng rắn không đồng ý vì sợ ông sẽ mang về nhiều bé hơn nữa.

Thế nhưng, nhân lúc bà về quê chăm sóc mẹ, ông lại tiếp tục mang bé thứ 2 về nhà. Dẫu bà có khóc lóc ngăn cản thì ông vẫn cứ tiếp tục mang về bé thứ 3, thứ 4... Dần dần, bà còn bất ngờ hơn khi ông Hiệp biến căn nhà ở quận 9 mà ông vốn hứa để hai vợ chồng nghỉ hưu thành một mái ấm tình thương cho trẻ em mồ côi.

“Ban đầu tôi rất sốc. Con trai chúng tôi thì không nói gì nhưng con gái thì nói với tôi rằng “bố hết thương tụi con rồi nên mới mang nhiều em bé về như vậy”. Nghe như vậy tôi thấy rất chạnh lòng”, bà Lan chia sẻ.

Người đàn ông hiến tặng 100 tỷ đồng xây mái ấm cho trẻ mồ côi.

Kể từ khi trở về từ chiến trường biên giới Tây Nam, ông Hiệp luôn muốn xây dựng một mái ấm cho trẻ mồ côi. Ông muốn bù đắp tình thương và cưu mang các bé trưởng thành. Hiểu được đó là ước nguyện cả đời ông nên bà Lan cũng dần ủng hộ và phụ giúp ông.

Cứ như vậy, vợ chồng bà dành phần lớn thời gian để chăm sóc những đứa trẻ kém may mắn. Đến mức có khoảng thời gian gần 8 năm ông Hiệp không về nhà lấy một lần vì có quá nhiều việc dưới mái ấm cho trẻ mồ côi.

Điều đáng ngạc nhiên là khoảng cách từ nhà ông ở quận Bình Thạnh đến mái ấm ở quận 9 không hề xa nhưng ngay cả những dịp lễ Tết ông cũng không về. Ông Hiệp cho biết, thậm chí có lúc chạy ngang nhà nhưng ông không ghé vô vì sợ sẽ quyến luyến không muốn đi nên ông quyết định chạy luôn sang mái ấm để lo cho các bé.

Về phần bà Lan, bà rất muốn trách ông về việc này. Nhưng mỗi ngày bà chạy hơn 20km để xuống mái ấm phụ ông, chứng kiến ông 3 giờ sáng dậy nấu cháo cho các bé, cho các bé ăn, đưa những bé lớn đi học, rồi lại tiếp tục đi chợ về nấu cơm trưa, cơm chiều... nhìn thấy ông bị cuốn vào guồng quay công việc vất vả như vậy lại khiến bà không thể trách ông được.

Người đàn ông kỳ lạ, mê công tác thiện nguyện tới mức... quên luôn vợ con.

“Chúng tôi còn không có thời gian để nói chuyện cùng nhau chứ đừng nói đến việc bực bội hay trách móc. Mỗi lần xuống mái ấm, việc tôi, tôi làm, việc ông ấy, ông ấy làm. Thậm chí, thời gian ăn chung còn không có. Ăn xong thì ông ấy cho các bé ngủ rồi cũng ngủ luôn, còn tôi thì lo dọn dẹp, rửa chén bát”, bà Lan bộc bạch.

Chia sẻ thêm về việc ông Hiệp trao tặng khối tài sản hơn 100 tỷ cho các bé, bà Lan tiết lộ lúc đầu bà không đồng ý.

“Chúng tôi nuôi các bé đã là cả một vấn đề rồi, giờ tặng luôn tài sản tôi thấy không được vì vợ chồng tôi cũng còn hai đứa con mà. Nhưng rồi tôi nghĩ, hai vợ chồng tôi đều đã già, còn các bé sau này trưởng thành, thành công hay thất bại cũng chỉ có đó là ngôi nhà duy nhất để trở về”.

Nghĩ như vậy nên bà Lan thuyết phục hai con ủng hộ quyết định của ông Hiệp. Bà tin, sau này các con sẽ được nhận lại một phần phước đức mà ông đã cho đi. Trước tâm nguyện của bố mẹ, hai con của ông bà không chỉ ủng hộ mà còn phụ giúp ông bà chăm lo hơn 100 bé tại mái ấm tình thương.

Tuy nhiên, điều khiến bà xót xa nhất không phải là việc ông trao tặng cả khối tài sản lớn của gia đình cho các bé mà là việc ông dần quên mất bên cạnh ông còn có một người vợ và hai đứa con. Bà cho biết, nếu bà không chủ động gọi điện cho ông thì dù một tuần hay một tháng ông cũng không hề gọi cho bà. Dù bà có giận hay không, ông cũng không hề hay biết. Những lúc quá bất lực, bà chỉ biết khóc một mình. Bà thương các bé nhưng bà còn lo cho sức khoẻ ngày một yếu hơn của ông.

Người tặng 100 tỷ cho trẻ mồ côi xót xa khi vợ chịu nhiều thiệt thòi.

Phía sau những lời chia sẻ, bà Lan cười xót xa, còn ông Hiệp cứ liên tục lau nước mắt. Ông nghẹn ngào chia sẻ, nhìn thấy vợ cứ chạy đi chạy về liên tục mỗi ngày như vậy khiến ông rất xót xa. Nhiều lúc ông khuyên bà cuối tuần hẵng xuống nhưng bà nhất quyết không chịu, ông cũng không còn cách nào khác.

Không kìm nén được xúc động, ông Hiệp bật khóc. Ông thú nhận dù kiếp này hay kiếp sau nữa ông cũng nợ vợ mình rất nhiều thứ. Ông từng hứa với bà, khi nào các con trưởng thành, ông sẽ dắt bà đi thăm lại Chiến trường K, nơi ông từng chiến đấu cách đây hơn 40 năm. Nhưng rồi năm này qua năm khác, ông vẫn chưa thể thực hiện được lời hứa dành cho bà.

Nhiều người khuyên ông, mái ấm đã ổn định khi có các con và bạn bè phụ giúp, bây giờ là lúc ông nên dành một chút thời gian để thực hiện lời hứa với vợ mình. Ông cũng nghĩ vậy nhưng khi không ở đó, ông lại có nhiều điều không yên tâm. Tuy nhiên, ông Hiệp cũng khẳng định, hai vợ chồng ông đều đã lớn tuổi và cũng không còn nhiều thời gian bên nhau, nên ông sẽ cố gắng để có thể thực hiện lời hứa mà ông đã hứa với vợ mình mười mấy năm nay.

Chuyện ít biết về vợ của người đàn ông hiến tặng 100 tỷ cho trẻ mồ côi - 2

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân xúc động trước tấm lòng hảo tâm của ông Hiệp và đặc biệt ngưỡng mộ sự bao dung và tình yêu thương mà bà Lan dành cho chồng mình. Chị cũng hy vọng, ở tuổi xế chiều này, ông Hiệp sẽ dành nhiều thời gian hơn cho vợ mình và sớm thực hiện được điều mà vợ chồng ông bà mong ước.

Hà Tùng Long