Quảng Ninh:

Chuẩn bị di dời chợ trung tâm Hải Hà

(Dân trí) - Kế hoạch di dời chợ trung tâm Hải Hà cũ được ấn định vào ngày 15/1 tới. Hiện vẫn còn gần 200 hộ tiểu thương chưa đồng thuận với việc di dời chợ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, trong chiều qua (12/1) đã có buổi kiểm tra tiến độ xây dựng chợ Quảng Trung và dự án xây dựng công viên cây xanh tại huyện Hải Hà. Theo đó, kế hoạch di dời chợ trung tâm Hải Hà đã được các cơ quan ấn định vào ngày 15/1 sắp tới.

Sau sự phản đối quyết liệt của 600 hộ tiểu thương chợ trung tâm Hải Hà cũ về việc bị di dời đến của trung tâm thương mại, chính quyền sở tại cho xây dựng chợ Quảng Trung tại thôn 1, xã Quảng Trung. Đây là chợ mới để di dời số tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ , sau vụ cháy chợ. Chợ này có 426 điểm kinh doanh thuộc 35 ngành hàng khác nhau. Tuy nhiên đến nay mới có 127/ 366 hộ được vận động là đồng thuận. 91 hộ lưỡng lự và 148 hộ vẫn kiên quyết phản đối giữ lại chợ Trung tâm Hải Hà cũ nhất quyết không di chuyển sang chợ mới.

Các cơ quan chức năng thống nhất phương án di dời tiểu thương ra khỏi chợ Hải Hà cũ
Các cơ quan chức năng thống nhất phương án di dời tiểu thương ra khỏi chợ Hải Hà cũ

Trước đó, ngày 10/1/2015, huyện Hải Hà đã tổ chức bốc thăm điểm kinh doanh theo ngành hàng kinh doanh tại chợ Quảng Trung cho 366 hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ. Khi tiến hành bốc thăm, chỉ có một số hộ kinh doanh đến nhưng không tự bốc mà ủy quyền lại cho chính quyền địa phương bốc hộ.

Sau 10 ngày công khai kết quả, nếu hộ có tên trong danh sách kết quả bốc thăm không di chuyển đến điểm kinh doanh đã được bốc thăm thì UBND huyện sẽ thu hồi điểm kinh doanh đó và hộ kinh doanh sẽ không được hưởng cơ chế chính sách ưu đãi của UBND huyện đã ban hành.

Ông Đỗ Thông yêu cầu huyện Hải Hà và các ngành chức năng quyết tâm trong việc thực hiện di chuyển các hộ tiểu thương tại chợ Trung tâm Hải Hà cũ để xây dựng công viên cây xanh. Huyện Hải Hà cần đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án xây dựng chợ Quảng Trung, phải đưa vào hoạt động vào ngày 15/1 tới. Trong ngày 15/1, ngay sau khi công bố chấm dứt hoạt động chợ Trung tâm Hải Hà cũ, các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ ngay các ki ốt đã giải phóng được mặt bằng. Đồng thời, tiếp tục công bố các bản vẽ quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh tại các điểm công cộng.

Đối với việc di chuyển chợ, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Hải Hà tổ chức cho các hộ tiểu thương di chuyển ra khỏi chợ Trung tâm Hải Hà cũ trong vòng 7 ngày (từ ngày 15 đến ngày 22-1-2015). Bắt đầu từ ngày 23-1 sẽ tiến hành công bố quyết định cưỡng chế đối với những hộ không chịu di dời hàng hóa ra khỏi chợ.

Hiện số đông các tiểu thương chợ Hải Hà vẫn chưa có sự đồng thuận với các chủ trương từ phía chính quyền. Đây là điều có thể đẩy tinh thần công tác di dời, cưỡng chế chấm dứt chợ đến sự căng thằng.

Thu Hằng

Đang được quan tâm