Thứ sáu, 03/04/2020 - 15:37

Bình Định:

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện

Dân trí

Một chủ nhà trọ ở TP Quy Nhơn (Bình Định) thông báo giảm 50% tiền thuê nhà trọ kèm điều kiện, người thuê trọ phải nhắn tin ủng hộ Chính phủ phòng chống dịch Covid-19 đủ 3 lần (mỗi lần 20.000 đồng).

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện - 1
Anh Tống Duy Bằng kêu gọi người thuê trọ nhắn tin ủng hộ Chính phủ chống dịch Covid-19 ít nhất 3 lần sẽ giảm 50% tiền thuê nhà trọ tháng 4, 5

Đó là anh Tống Duy Bằng (38 tuổi, ở đường Trần Khánh Dư, TP Quy Nhơn) là chủ vườn ươm giống cây trồng ở tỉnh Bình Định. Hai dãy phòng trọ của anh Bằng có tổng cộng 11 phòng, mỗi phòng có giá thuê từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng, người sống một mình sẽ được thuê phòng trọ với giá 700.000 đồng/tháng.

Mỗi người chung một tay đẩy lùi Covid-19

Những ngày qua, nhiều Facebooker ở Bình Định chia sẻ thông báo bằng văn bản về việc giảm tiền thuê trọ để cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 của anh Tống Duy Bằng, chủ tài khoản Facebook cá nhân tên Lâm Viên Xanh.

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện - 2
Thông báo có phần "bá đạo" nhưng rất dễ thương và được nhiều người ủng hộ kêu gọi các chủ nhà trọ khác cùng chung tay, góp sức đẩy lùi Covid-19.

Trên trang Facebook cá nhân, anh Bằng có thông báo gửi cho những người thuê phòng trọ của mình vào ngày 27/3. Trong đó, anh Bằng yêu cầu những người thuê trọ phải thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của chính quyền như: giữ gìn vệ sinh cá nhân và xóm trọ, không tiếp khách tại phòng trọ, hạn chế đi lại nếu không cần thiết.

Đặc biệt, trong thông báo anh Bằng sẽ giảm 50% tiền thuê trọ tháng 4 đối với 2 dãy trọ của mình ở số 82 Trần Khánh Dư và số 155 Thanh Niên (TP Quy Nhơn) với điều kiện những người thuê trọ nhắn tin ủng hộ Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19 ít nhất 3 lần, theo cú pháp: “CV, dấu cách n” gửi tới số 1407, trong đó “n” là số lần ủng hộ. Mỗi lần là 20.000 đồng.

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện - 3
Nhiều facebook bình luận chia sẻ sự ủng hộ, hoan nghênh việc làm của anh Bằng.

Thông báo của anh Bằng được nhiều Facebooker đồng tình, hoan nghênh. Nhiều người cho rằng hành động giảm tiền thuê trọ để chia sẻ khó khăn với sinh viên, lao động nghèo trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19 của anh Bằng như vậy rất “bá đạo” nhưng lại dễ thương.

Điều đáng biểu dương, thông báo giảm tiền thuê nhà trọ của anh Bằng có trước khi lãnh đạo tỉnh Bình Định kêu gọi giảm giá trọ cho công nhân, lao động nghèo… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 càng khiến nhiều người mến phục.

Nhiều Facebooker ở Quy Nhơn chia sẻ lời kêu gọi của anh Tống Duy Bằng và mong muốn các chủ nhà trọ khác cùng hưởng ứng, thực hiện giảm giá thuê trọ cho sinh viên, lao động nghèo… đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

“Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Qua tìm hiểu, người thuê phòng trọ của anh Bằng là sinh viên, công nhân, nhân viên bán hàng tại các quán hay nhà hàng, tài xế xe taxi…

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện - 4
Có người nhắn tin xác nhận gửi anh Bằng khi đã nhắn tin ủng hộ

“Có người thuê phòng của tôi cả hơn 10 năm, từ khi còn sinh viên cho đến nay đã cưới vợ, sinh con vẫn ở đây”, anh Bằng nói.

Chia sẻ về lý do anh quyết định giảm tiền nhà trọ, anh Bằng cho biết qua theo dõi tin tức hàng ngày nên biết Chính phủ đang kêu gọi mọi người cùng chung tay chống dịch Covid-19, nhắn tin ủng hộ Chính phủ gây quỹ chống dịch… Hơn nữa, có rất nhiều người đang rất khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên mới đưa ra lời kêu gọi nói trên với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

“Ngày trước tôi đi học cũng rất khó khăn nên hiểu được hoàn cảnh của các sinh viên, công nhân lao động hiện nay. Tuy nhiên, khi tôi thông báo giảm 50% tiền thuê nhà trọ thì cũng có người nói mình “làm màu” và bảo sao không miễn luôn đi? Dịch bệnh gây khó khăn chung cho tất cả mọi người, ai cũng nên chịu một ít để cùng nhau vượt qua. Tôi nghĩ dịch bệnh Covid-19 có thể kéo dài nên mình giảm 50% có thể giảm cho các tháng tiếp theo tùy tình hình dịch…”, anh Bằng tâm sự.

Anh Bằng cũng cho biết, người chê cứ chê, còn người ủng hộ vẫn luôn đồng hành. Bởi, ngay sau khi nhận được lời kêu gọi của anh Bằng, những người thuê nhà trọ của anh đã hưởng ứng ngay, có người đã nhắn tin ủng hộ 4, 5 lần.

Chủ trọ “bá đạo” nhưng dễ thương: Giảm tiền trọ kèm… điều kiện - 5
Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều chủ nhà trọ đã đồng ý giảm 50% tiền thuê nhà trọ.

“Tôi yêu cầu tất người thuê trọ cùng nhắn tin ủng hộ Chính phủ vì mong muốn ai ý thức được vai trò của mình, mỗi người chung 1 tay, góp sức cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19”, anh Bằng chia sẻ thêm.

Kêu gọi hỗ trợ giảm tiền cho lao động nghèo…

Trước đó, ngày 30/3, làm việc với UBND TP Quy Nhơn về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đề nghị các cấp, các ngành, hội đoàn thể tuyên truyền đến các chủ nhà trọ, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” thực hiện miễn giảm tiền thuê nhà trọ cho người lao động, người nghèo giúp họ vượt qua trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh.

Ngày 31/3, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định Nguyễn Thị Phong Vũ cũng có lời kêu gọi chủ cơ sở cho thuê mặt bằng kinh doanh, chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với người thuê cơ sở kinh doanh, nhà trọ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sau lời kêu gọi của chính quyền tỉnh Bình Định, nhiều chủ nhà trọ ở TP Quy Nhơn tiên phong giảm giá 50% tiền thuê trọ. Điển hình như, anh Lê Văn Sự (ở huyện Hoài Ân, Bình Định) đã quyết định giảm 50% tiền thuê trọ trong hai tháng 4 và tháng 5 cho những người thuê nhà trọ của mình tại TP Quy Nhơn. Hay chủ nhà trọ ở 04 Kiến Ốc (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn) với 12 phòng trọ cho thuê giá từ 900.000 đến 1.6 triệu đồng, cũng giảm 50% tiền thuê trọ tháng 4…

Trong khi đó, nhiều chủ nhà trọ ở Khu công nghiệp Phú Tài, nơi tập trung nhiều công nhân trong tỉnh đang trong thời gian thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng đã giảm tiền nhà trọ. Hiện, các chủ nhà trọ này cho biết tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các tháng tiếp theo để thực hiện việc tiếp tục giảm hoặc miễn tiền thuê nhà trọ.

Doãn Công