TP Huế:

Chủ tịch TP Huế nói gì về vận động thắp sáng mặt tiền nhà ngày cuối tuần?

(Dân trí) - Ngày 23/2, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, việc vận động chiếu sáng mặt tiền trụ sở, nhà ở, khách sạn, nhà hàng khu vực trung tâm vào các ngày cuối tuần, ngày lễ của TP Huế là mang đến lợi ích cho chính người dân Huế, cho cố đô của Việt Nam, cho ngành du lịch chứ hoàn toàn không vì ai.

Trước đó UBND TP Huế đã ban hành văn bản số 196/UBND-QLĐT ngày 21/1/2017 về việc đề nghị, vận động cơ quan, nhân dân trong thành phố Huế chiếu sáng mặt tiền trụ sở, nhà ở vào các ngày cuối tuần. Đây là chủ trương được đại bộ phận nhân dân đồng tình, ủng hộ và phù hợp thực tế.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến khác như qua một số thông tin báo chí có trích phát ngôn của Giám đốc Trung tâm Tư vấn công nghiệp và tiết kiệm năng lượng, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng nếu tăng cường chiếu sáng cùng lúc thì dễ dẫn đến việc điện sẽ bị sụt áp, vượt công suất, cháy nổ, mất an toàn....

Trao đổi với Dân trí, ông Thành cho hay, đây là việc mà thành phố mong muốn và vận động, chứ không bắt buộc và không thể bắt buộc. Những khu vực có thể thực hiện tốt việc này là các hộ mặt tiền các trục đường chính, đường du lịch, các khách sạn, nhà hàng… để cùng tham gia trang hoàng, chỉnh trang, chiếu sáng mặt tiền và tăng cường chiếu sáng nhiều hơn vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, Tết.

Một nhà dân tại TP Huế trang trí đèn sáng vào ban đêm dịp cuối tuần
Một nhà dân tại TP Huế trang trí đèn sáng vào ban đêm dịp cuối tuần
Đường Xuân 68 thời gian qua đã có nhiều nhà dân treo đèn lồng trước nhà vào ban đêm để làm đep thêm nhà và đường phố
Đường Xuân 68 thời gian qua đã có nhiều nhà dân treo đèn lồng trước nhà vào ban đêm để làm đep thêm nhà và đường phố

Riêng đối với trụ sở các cơ quan của thành phố ở mặt tiền, khu trung tâm thành phố đã yêu cầu thực hiện tăng cường ngay. Đây là chủ trương xã hội hóa, cộng đồng trách nhiệm, mang lại lợi ích thiết thực cho chính người tham gia và toàn thành phố.

Cơ sở khoa học cho việc này chính là đại bộ phận người dân và du khách đều nhận thấy Huế cần sáng hơn vì thành phố này được cho là khá tối. Do vậy, thành phố cần được trang trí, chiếu sáng nghệ thuật, chiếu sáng công trình nhiều hơn.

Đối với các công nghệ, thiết bị mới chiếu sáng ngày nay (nhất là trang trí) tiêu hao rất ít điện năng, ví dụ công nghệ đèn LED trang trí, bình quân tiêu hao giảm 70-80% so với trước đây. Tiêu hao điện trang trí chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với các thiết bị điện trong gia đình. Tuy cần chi phí đầu tư ban đầu cho các thiết bị trang trí như đèn treo trước nhà, nhưng cũng nhiều khách sạn, nhà hàng, công trình đã có sẵn hệ thống chiếu sáng hoặc trang trí, chỉ cần tăng thời lượng chiếu sáng trang trí mặt tiền khi cần thiết.

Chủ tịch TP Huế nói gì về vận động thắp sáng mặt tiền nhà ngày cuối tuần? - 3
TP Huế được cho là khá tối về đêm do đèn chiếu sáng ít
TP Huế được cho là khá tối về đêm do đèn chiếu sáng ít

“Nếu không xã hội hóa, các cơ quan, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền không tham gia, không hưởng ứng mà phó mặc cho ngân sách nhà nước thì sẽ không có sự chuyển biến, tích cực và đột phá. Chủ trương trên nếu được sự hưởng ứng tốt, chắc chắn sẽ làm cho du lịch Huế, đô thị Huế đẹp hơn, rực rỡ hơn. Lợi ích sẽ mang lại trước hết cho chính người dân Huế, cho cố đô của Việt Nam, cho ngành du lịch chứ hoàn toàn không vì ai” – ông Thành nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Huế cũng cho biết thêm, lãnh đạo thành phố luôn xác định trách nhiệm, vị trí, sự phát triển cần phải có của Huế. Vì vậy luôn cân nhắc, nhưng đồng thời phải nỗ lực, trách nhiệm và mạnh dạn đưa ra các chủ trương làm sao “vừa có tâm, có trí, có tầm” chứ không chỉ đơn thuần là “tâm”.

Qua việc này, chính quyền TP Huế sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của nhân dân và dư luận. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp có tính xây dựng, chính quyền TP Huế sẽ nghiên cứu, sàng lọc để có những điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế

Đại Dương