“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ

Dân trí Chiều tối tại một cửa hàng nhỏ trên phố Hàng Cót, có người đàn ông tí hon ngồi lọt thỏm trước thềm cửa. Vóc dáng nhỏ bé của chú bị che khuất bởi những ông Tây to lớn ngang qua vỉa hè nhưng giọng nói, tiếng mời gọi thánh thót thì không thể lẫn đâu được: “Welcome to my store, chào mừng đến với cửa hàng của tôi. Tôi là “hạt thóc lép” Đinh Văn Phú".

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ

Ông Đinh Văn Phú (sinh năm 1955) là một người khuyết tật, cơ thể được ví như chú chim cánh cụt với chiều cao chưa tới 1m2 và cân nặng chỉ vỏn vẹn 36,5 kg.

65 năm tuổi đời, hơn 40 năm mang trong mình những mặc cảm số phận và 30 năm nỗ lực trong hành trình mưu sinh đơn độc, ông Phú từng có lúc tin vào những lời người ta nói về mình, rằng ông chỉ là một con chim cánh cụt – một con chim không thể cất cánh bay lên bầu trời.

Nhưng tiếng Anh đã thay đổi cuộc đời người đàn ông này. Bằng sự nỗ lực của mình, ông Phú tự học tiếng Anh và biến nó trở thành con đường để khẳng định bản thân tuy thấp lùn nhưng không hề “nhỏ bé”.

Nỗ lực đã được đền đáp khi 2 lần liên tiếp ông được chọn là đại diện duy nhất của hội người lùn Việt Nam, được mời tham dự chương trình giao lưu Hiệp hội người lùn thế giới diễn ra tại Mỹ (năm 2009 và 2017).

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ - 1

Chú Đinh Văn Phú lớn lên với cơ thể khác người, chỉ cao 1m2 và nặng vỏn vẹn 36,5kg.

“Họ nhìn thấy khuyết tật của tôi”

Ông Phú là người gốc Hà Nội, sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em nhưng chỉ mình ông phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh từ người bố từng làm chiến sỹ pháo binh. Lên một tuổi ông bị cơn sốt cao đến co giật, bệnh tình dai dẳng mãi đến năm 12 tuổi mới ổn định.

Nhưng đó cũng là thời điểm người đàn ông này nhận ra cơ thể mình phát triển không bình thường với đầu to, chân tay ngắn và chiều cao không thay đổi nhiều dù bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Khi ấy, nhiều người từng gọi ông là “hạt thóc lép”, tức là hạt thóc bỏ đi, hạt thóc không thể nảy mầm.

Lớn lên với cơ thể khác người, hành trình trưởng thành của ông Phú phải đối diện với không ít lời “thì thầm nhỏ to” về ngoại hình. Thậm chí, lúc đi học còn bị các bạn trêu chọc nhảy qua đầu nhưng không thể làm gì.

Nhớ lại thời niên thiếu, người đàn ông này xúc động kể, bản thân từng bị từ chối hồ sơ dự thi Đại học Bách Khoa với lý do… không đủ sức khỏe. “Người ta nói: Nhỏ thế thì làm được việc gì, đi xin việc không ai nhận đâu đi học làm gì.” – ông Phú nhớ lại.

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ - 2

Ông Phú bồi hồi kể lại câu chuyện cuộc đời mình với nhiều thăng trầm

Trong khoảnh khắc bị từ chối năm ấy, ông Phú đã khóc vì tiếc cho nỗ lực học hành mười mấy năm trời, vì dù biết bản thân có cơ thể khác người nhưng chưa bao giờ thôi cố gắng mà bấy giờ lại bị từ chối bởi lý do mà bản thân không có quyền được lựa chọn.

Cánh cửa đại học đóng lại, vì không muốn trở thành gánh nặng của gia đình nên ông Phú lang thang khắp phố phường Hà Nội tìm việc để tự trang trải cuộc sống. Từ rửa bát thuê đến phục vụ bàn và lâu nhất là được nhận trông coi ở 1 gian hàng vải chợ Đồng Xuân.

“Khi ấy tôi 20 tuổi, đó là những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời, đi đến đâu cũng bị coi thường. Có lần đi ăn phở cũng bị chủ quán nghi ngờ hỏi: Anh có tiền không? Bé thế này làm gì ra tiền mà ăn phở. Nói thật, đời tôi chưa từng thèm ăn, mà chỉ thèm được học, thèm được yêu” – ông Phú chia sẻ.

Cả một thời trai trẻ vất vả với hành trình mưu sinh đơn độc, ông Phú phải đối diện với bao nhiêu cặp mắt khắt khe của người đời. Nhưng vượt lên tất cả, ông hiểu bản thân mình có quyền được sống, và phải sống thật tốt.

Nên cho dù bước đi có ngắn, chân đi có chậm chạp và thiếu vững vàng, ông vẫn sẽ tự bước tiếp những chặng đường tiếp theo của cuộc đời mình.

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ - 3

Hiện tại, chú Phú vẫn sống một mình trong căn nhà nhỏ. Tự kiếm sống nhờ quán nước, tự chăm sóc bản thân mỗi ngày và coi lớp học tiếng Anh là nơi để gặp gỡ và bầu bạn với mọi người.

“Tôi nhìn thấy khả năng của mình”

Năm 1992, bố mẹ dồn hết tiền của mua cho ông Phú một căn nhà nhỏ ở mặt đường phố Hàng Cót, căn nhà chỉ rộng chừng 3m2. Chuyển về đây ở, cuộc đời người đàn ông này như mở ra ộôt trang mới, một trang nhiều hy vọng hơn.

Bày hàng nước nhỏ, quán của ông Phú mở ra đúng thời kỳ đất nước mở cửa, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách nước ngoài qua lại. Thấy vậy ông nghĩ: “Tại sao mình không học tiếng Anh? Năm xưa người ta từ chối không cho mình được tiếp tục đến trường thì bây giờ mình sẽ tự học, tự học để thỏa cái đam mê khám phá của mình". 

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ - 4

Căn nhà mặt phố chỉ rộng chừng 3m2 là nơi ở, nơi buôn bán cũng là nơi diễn ra lớp học tiếng Anh “đường phố” của chú Phú và những người bạn nước ngoài.

Thời gian đầu việc học gặp nhiều khó khăn do đã nhiều tuổi (khi ấy ông Phú đã hơn 40 tuổi) lại phải tiếp xúc với ngôn ngữ mới nhưng chú vẫn cố gắng: Tự mua sách, tự học đánh vần từ mới… Khi ấy, hình dáng một người đàn ông “tí hon” ngồi ôm quyển vở, bập bẹ nói mấy từ tiếng Anh trở nên thật quen thuộc với người dân xung quanh Hàng Cót.

Cứ thế đến năm 2002, may mắn trong một buổi chiều ngồi học cạnh quán nước ông Phú gặp Jim, một người Canada nhiệt tình và tâm huyết.

Jim mến mộ tinh thần tự học của người đàn ông có ngoại hình bé nhỏ nên nhận bổ trợ tiếng Anh cho ông vào mỗi buổi chiều. Trong suốt ba tháng, quán nước trở thành lớp học và người khách hôm nào bất ngờ trở thành người thầy, người bạn ngoại quốc thân thiết của ông Phú.

Sau khi Jim về nước, ông Phú lại tình cờ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều “người thầy” mới. Mỗi người góp nhặt một chút kiến thức với lòng kiên trì và quyết tâm, khoảng 2 năm sau ngày bắt đầu làm quen với tiếng Anh, ông Phú đã biết sử dụng tương đối thành thạo ngôn ngữ mới.

“Tiếng Anh đã thay đổi cuộc đời tôi. Biết tiếng Anh, tôi biết thêm được nhiều người bạn mới, biết cố gắng cho một mục tiêu mới và quan trọng hơn, tôi biết mình không vô dụng. Người ta chỉ nhìn thấy khuyết tật của tôi, nhưng chí ít, tôi đã nhìn thấy khả năng của mình, dù ít ỏi”, ông Phú chia sẻ.

“Chú lùn” 65 tuổi và hành trình tự học tiếng Anh, hai lần ghi dấu trên đất Mỹ - 5

Vì mặc cảm với cơ thể khác người nên chú không dám mở lòng với ai dù trái tim luôn khao khát được yêu thương.

Năm 2009, bước ngoặt thay đổi cả cuộc đời ông Phú khi ông bất ngờ nhận được lời mời của chương trình Giao lưu Hiệp hội những người lùn trên thế giới diễn ra tại New York, Mỹ. Chuyến đi kéo dài trong 6 tháng, đi qua 6 tiểu bang của nước Mỹ. Tại đây, ông Phú là đại diện cho hiệp hội người lùn Việt Nam, giao lưu chia sẻ với những người chung cảnh ngộ khác trên thế giới.

Bằng tiếng Anh, người đàn ông có dáng bé nhỏ này dõng dạc kể cho thế giới nghe về đất nước mình, về phong cảnh Việt Nam và về nghị lực sống phi thường của người Việt.

Cảnh vật nước Mỹ hiện ra trước mắt ông Phú với đầy đủ màu sắc của sự hạnh phúc, của niềm tự hào cho những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng. “Ngày tôi được mời đi Mỹ, tôi nói với mẹ mình là: Mẹ ơi, “hạt thóc lép” đã nảy mầm rồi”, ông Phú bật cười.

Từ lần đầu tiên đến Mỹ (2009) đến lần thứ hai (2017) cho cùng một chương trình, ông Phú đều mang trong mình niềm tự hào của một người tuy thấp lùn nhưng không hề “nhỏ bé”. Tiếng nói đại diện cho những người khuyết tật cũng là tiếng nói của một người Việt Nam kiên cường không đầu hàng trước số phận.

Không chỉ học tập cho riêng mình, từ năm 2010 đến nay, ông Phú duy trì một lớp học ngoại ngữ miễn phí cho học sinh, sinh viên,… đều đặn vào 5 giờ chiều thứ 6 hàng tuần. Những người bạn nước ngoài của ông thay nhau làm giảng viên còn ông luôn là một người trợ giảng nhiệt huyết.

Lớp học kéo dài khoảng 2-3 tiếng, diễn ra tại chính quán nước vỉa hè của ông Phú, nơi ông đã từng học những chữ cái tiếng Anh đầu tiên. Ở lớp học này, học sinh không chỉ nhận được kiến thức mà còn được truyền cảm hứng từ câu chuyện cuộc đời của một người đàn ông “tý hon”, nhưng đã sống với tất cả những gì phi thường nhất.

Thanh Thúy

MỚI NHẤT
Vincom Plaza Cao Lãnh – “Điểm hẹn niềm vui mới” của người dân Đồng Tháp
Vincom Plaza Cao Lãnh – “Điểm hẹn niềm vui mới” của người dân Đồng Tháp

(Dân trí) - Sáng 05.10.2019, trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Cao Lãnh chính thức khai trương với hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn như trúng thưởng xe máy điện VinFast Klara, điện thoại Vsmart Live cùng hàng nghìn phần quà cho các khách hàng may mắn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:30

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng
Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng

(Dân trí) - Theo chính sách mới, lần đầu tiên chính quyền Ả Rập Saudi cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh mối quan hệ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:04

Triệu phú mạnh tay chi hơn 420 triệu đồng tìm người quyến rũ vợ sắp cưới
Triệu phú mạnh tay chi hơn 420 triệu đồng tìm người quyến rũ vợ sắp cưới

(Dân trí) - Bằng cách ra giá 15.000 bảng Anh, một triệu phú đang tìm kiếm một chàng trai trẻ, đẹp trai “tán tỉnh” vị hôn thê của mình.

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:49

Trải nghiệm khó quên của du khách Việt ở Cuba, hàng hóa khan hiếm và đắt đỏ
Trải nghiệm khó quên của du khách Việt ở Cuba, hàng hóa khan hiếm và đắt đỏ

Du lịch một mình đến Cuba không khó khăn như lời đồn đại, chỉ cần có sự chuẩn bị tốt về lịch trình, tập làm quen với thức ăn khô khan là bạn có thể lang thang khắp nơi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:21

Mỹ: Tự ý gửi ảnh khiêu dâm sẽ bị phạt 11 triệu đồng
Mỹ: Tự ý gửi ảnh khiêu dâm sẽ bị phạt 11 triệu đồng

(Dân trí) - Tiểu bang Texas (Mỹ) mới đưa ra một đạo luật mới: bất kỳ ai gửi hình ảnh khiêu dâm khi người kia không yêu cầu, cho dù trên các trang web hẹn hò, đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:35

Bạn có đang giặt đồ lót sai cách?
Bạn có đang giặt đồ lót sai cách?

(Dân trí) - Một chuyên gia sức khỏe gần đây đã tiết lộ cách giặt quần lót đúng nhất. Và dường như bao lâu nay, chúng ta đã giặt đồ lót của mình sai hoàn toàn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:29

Chàng trai tỉnh dậy sau 3 năm sống thực vật dành tặng mẹ điều xúc động
Chàng trai tỉnh dậy sau 3 năm sống thực vật dành tặng mẹ điều xúc động

Nhờ nghị lực của người mẹ, chàng trai sinh năm 1997 đã hồi sinh kỳ diệu sau 3 năm sống thực vật.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:58

Bồi bàn nhảy sexy khiến thực khách mải ngắm quên ăn
Bồi bàn nhảy sexy khiến thực khách mải ngắm quên ăn

(Dân trí) - Nhiều thực khách phải dừng đũa vì mải ngắm nhìn màn biểu diễn sexy đầy ngẫu hứng của nam bồi bàn trong nhà hàng lẩu.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:12

Phố Phùng Hưng tái hiện “Ký ức Hà Nội” trong những năm tháng lịch sử
Phố Phùng Hưng tái hiện “Ký ức Hà Nội” trong những năm tháng lịch sử

(Dân trí) - Không gian phố Phùng Hưng được trang hoàng ấn tượng với hình ảnh cờ Tổ quốc, đèn lồng và trưng bày nhiều hình ảnh về Hà Nội trong những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:18

Độc đáo ngôi chùa có tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam
Độc đáo ngôi chùa có tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chùa Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Nha Trang, có tuổi đời hơn 200 năm và sở hữu bức tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:57

Nữ giảng viên quyến rũ, đeo vàng trĩu cổ trong ngày lên xe hoa
Nữ giảng viên quyến rũ, đeo vàng trĩu cổ trong ngày lên xe hoa

Âu Hà My, nữ giảng viên nổi tiếng quyến rũ, sở hữu ngoại hình bốc lửa tổ chức đám cưới với người chồng giàu có ở khách sạn cao cấp của Hà Nội sau 1 năm tìm hiểu.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:51

Câu chuyện buồn về bánh làm từ bùn – Món ăn cứu sống nhiều dân nghèo
Câu chuyện buồn về bánh làm từ bùn – Món ăn cứu sống nhiều dân nghèo

(Dân trí) - Những chiếc bánh làm từ bùn đất trộn bơ, thêm chút muối, lại là biện pháp tình thế cứu đói lấp đầy dạ dày của người dân nghèo khi thiếu thốn lương thực nghiêm trọng.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cười ra nước mắt với những căn bếp “thảm họa” được cộng đồng mạng chia sẻ
Cười ra nước mắt với những căn bếp “thảm họa” được cộng đồng mạng chia sẻ

(Dân trí) - Thường có kích thước nhỏ nhưng phòng bếp luôn là nơi tập trung của rất nhiều vật dụng, thiết bị. Chính vì vậy, chỉ một sai sót nhỏ trong thiết kế cũng có thể khiến không gian này trở thành một “thảm họa”!

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:16

Thực hư thông tin phải gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn để tránh ác mộng
Thực hư thông tin phải gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn để tránh ác mộng

(Dân trí) - Nhiều tín đồ đi du lịch cho biết, ở nhiều khách sạn khi đưa khách lên phòng check-in, nhân viên sẽ thường có thói quen gõ cửa trước khi vào, mặc dù biết chắc trong phòng không có người. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của hành động này lại không nhiều người biết.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:12

Chọn bình nước nóng cho gia đình có trẻ nhỏ, không thể bỏ qua những điều này
Chọn bình nước nóng cho gia đình có trẻ nhỏ, không thể bỏ qua những điều này

(Dân trí) - Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc tích trữ nước nóng trong nhà là vô cùng cần thiết, để luôn sẵn sàng cho mọi tình huống phục vụ quá trình chăm sóc, vui chơi và vệ sinh của bé trong ngày.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:05

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ dưới 2 tuổi đi bơi
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ dưới 2 tuổi đi bơi

(Dân trí) - Bơi nổi đang ngày càng được quan tâm bởi những lợi ích thiết thực và rõ ràng đối với trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý những tiêu chuẩn an toàn khi lựa chọn dịch vụ spa nhằm đảm bảo trẻ được tiếp cận môi trường vận động khoa học.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:00

Người đàn ông "bỏ phố lên rừng" dựng nông trại hoa hồng
Người đàn ông "bỏ phố lên rừng" dựng nông trại hoa hồng

(Dân trí) - Với tình yêu thiên nhiên, một người đàn ông đã quyết định bỏ công việc mơ ước của nhiều người ở thành phố ngược lên miền núi thuê đất lập trại, trồng hoa. Bằng tất cả niềm đam mê, sáng tạo, anh đã biến cả một quả đồi trống trơ thành một Nông trại hoa hồng đầy mê hoặc ở mảnh đất Hà Tĩnh.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:26

Sun Life dành tặng cho khách hàng nhiều chương trình đặc biệt
Sun Life dành tặng cho khách hàng nhiều chương trình đặc biệt

(Dân trí) - Với chiến lược "Khách hàng trọn đời", Sun Life Việt Nam không chỉ hướng đến mục tiêu giúp khách hàng đạt được an toàn tài chính trọn đời và tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh hơn mà còn tạo ra nhiều chương trình đặc biệt nhằm mang lại những trải nghiệm hữu ích cho người Khách hàng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:20

Xôn xao chuyện bình giữ nhiệt của Trung Quốc chứa chất kịch độc, gây ung thư
Xôn xao chuyện bình giữ nhiệt của Trung Quốc chứa chất kịch độc, gây ung thư

(Dân trí) - Thông tin loại bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất "kịch độc" gây ung thư được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:49

Nghẹn ngào đám cưới nơi mái ấm tình thương
Nghẹn ngào đám cưới nơi mái ấm tình thương

(Dân trí) - Những ngày qua, mái ấm Thiện Duyên (huyện Củ Chi, TPHCM) rộn ràng tiếng nói cười bởi ai cũng vui và mừng cho chị Trần Duyên Ngọc, thành viên của mái ấm lên xe hoa về nhà chồng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:26

Cô gái bị mắng “điên rồ” khi trèo vào chuồng trêu đùa với sư tử
Cô gái bị mắng “điên rồ” khi trèo vào chuồng trêu đùa với sư tử

(Dân trí) - Cô gái vượt qua rào chắn vào chuồng sư tử, đứng cách con vật ở cự ly rất gần rồi nhảy múa để thu hút sự chú ý của nó.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:24

Hành trình 20 năm mang bảo hiểm đến gần với người Việt
Hành trình 20 năm mang bảo hiểm đến gần với người Việt

(Dân trí) - 20 năm qua, bảo hiểm nhân thọ từ khái niệm xa lạ đã từng bước trở thành một công cụ bảo vệ tài chính hiệu quả cho hàng triệu gia đình Việt. Bằng những cải tiến mang tính tiên phong trong từng chặng đường phát triển, Prudential đã giúp việc tìm hiểu, sở hữu hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm trở nên thuận tiện, nhanh chóng và mang bảo hiểm tới gần hơn với cuộc sống.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:24

Độc đáo buồng chuối hàng trăm nải, dài 2,5 m
Độc đáo buồng chuối hàng trăm nải, dài 2,5 m

(Dân trí) - Cây chuối của anh Nguyễn Tuấn (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã trổ khoảng 120 nải, dài 2,5 m nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:23

Vì sao cần đến lớp màng của 200kg gạo lứt mới trích ly được 1 lít dầu gạo
Vì sao cần đến lớp màng của 200kg gạo lứt mới trích ly được 1 lít dầu gạo

(Dân trí) - Hiện nay, trên thế giới, dầu gạo được biết đến như một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe tim mạch nên được tin dùng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, để có được chai dầu gạo 1 lít mà các mẹ, các chị có thể dễ dàng tìm mua trong siêu thị, nhà sản xuất phải đầu tư một quy trình trích ly dầu cực kỳ phức tạp.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:00