Thứ hai, 15/04/2019 - 09:50

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô "độc nhất, vô nhị" của đại gia Việt

Dân trí

Nổi lên là những dân chơi cây cảnh sở hữu hàng trăm cây “hiếm có, khó tìm”, đại gia Toàn “đô la”, nghệ nhân Đặng Xuân Cường hay lão nông Nguyễn Văn Ngọ… đều được ví như những “ông vua" trong giới chơi cây Việt Nam.

Đại gia Phú Thọ với vườn cây cảnh trên 300 tỷ đồng

Trong giới chơi cây ở Việt Nam, không ai là không biết đến cái tên Toàn “đô la”. Khu gia trang của anh nằm ngay ở vị trí đắc địa của thành phố Việt Trì, trong đó quy tụ hàng trăm cây cảnh khác nhau, nhiều cây thuộc vào dạng quý hiếm, “có một, không hai”.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 1

Bén duyên với thú chơi cây cảnh từ khá sớm, Toàn “đô la” sớm nổi lên trong giới chơi cây bởi sự chịu chi và lòng đam mê cây hiếm có

Thậm chí, có cả những cây có tuổi đời hàng trăm năm hay các cây cổ từng thuộc sở hữu của vua chúa như: cặp khế của vua Gia Long (khoảng 400 tuổi), cây tùng La Hán của vua Quang Trung (600 tuổi), cây Đề, Bằng Lăng từ cung đình Huế… Rất nhiều cây trong số này đã được công nhận là “Di sản Việt Nam”. Cách đây vài năm, vườn cây của tay chơi này gây xôn xao dư luận khi được định giá lên tới 300 tỷ đồng.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 2

Cặp khế cổ “vợ chồng” có tuổi đời trên 400 năm trong vườn nhà đại gia Toàn "đô la"

Trong đó, nổi bật trong vườn của đại gia này là cặp khế cổ “vợ chồng” có tuổi đời trên 400 năm. Giới chơi cây đánh giá đây là cặp khế cổ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Theo vị đại gia Phú Thọ, cây do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc. Cặp khế được vua làm theo tích “tam cương ngũ thường” và có giá vào khoảng 10 tỷ đồng.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 3

Cách đây vài năm, vườn cây của tay chơi này gây xôn xao dư luận khi được định giá lên tới 300 tỷ đồng.

Năm 2014, vườn cây “độc nhất, vô nhị” của Toàn “đô la” từng được hội Sinh vật cảnh Châu Á bình chọn là Vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015 vườ ncây tiếp tục được các tổ chức trong nước công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.

Cường họa sỹ - ông vua cây cảnh Việt Nam

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 4

Siêu cây sanh cổ của nghệ nhân Đặng Văn Cường được xếp vào dạng "kiệt tác hiếm có khó tìm"

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 5

Nghệ nhân Đặng Xuân Cường hay còn gọi là Cường họa sỹ nổi tiếng và được ví là “ông vua cây cảnh Việt” nhờ hàng loạt tác phẩm tạo tác giá trị.

Ông chính là chủ nhân của những “siêu” cây cảnh đắt đỏ bậc nhất và được ví là “kiệt tác hiếm có, khó tìm” như: Mâm xôi con gà, Dấu ấn thời gian, Sanh cổ Huyền Phượng Vũ…

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 6

Năm 2017, thương vụ mua bán siêu cây “Dấu ấn thời gian” từng gây xôn xao và ồn ào trong suốt một thời gian dài vì giá trị đắt đỏ.

Năm 2017, thương vụ mua bán siêu cây “Dấu ấn thời gian” từng gây xôn xao và ồn ào trong suốt một thời gian dài. Thậm chí, khi sở hữu thành công cây cảnh giá trị này, chủ nhân mới còn mời dân chơi sinh vật cảnh ở khắp mọi miền đất nước về mở tiệc linh đình.

Dù không tiết lộ giá trị thật của cây, song theo nhiều người để sở hữu hữu siêu cây này, chủ nhân mới đã phải bỏ ra không dưới 8 tỷ VNĐ và đổi thêm 5 cây cảnh đẹp nhất vườn.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 7

Hiện nay trong vườn nhà nghệ nhân này còn rất nhiều “siêu cây” giá trị, được định giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, vườn cây của nghệ nhân Đặng Xuân Cường rộng hàng trăm m2, được đặt ở một khu ngoại thành Hà Nội. Trong những năm qua, rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tìm đến vườn nhà ông để tham quan, chiêm ngưỡng các tác phẩm cây độc đáo. Trong số này, còn rất nhiều “siêu cây” giá trị, được định giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Vườn cây bạc tỷ của lão nông Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Ngọ (63 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh Hà thành nhờ sở hữu vườn cây cảnh độc đáo lên tới hàng trăm cây, trong đó có nhiều loại cây thuộc vào hàng quý hiếm “có một không hai”.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 8

Vườn cây của ông Nguyễn Văn Ngọ đủ loại cây cảnh đặc sắc, có cây được định giá vài trăm triệu, có cây lên tới cả chục tỷ đồng.

Khu vườn cây của ông Ngọ có đủ loại như sanh, sen đất, ngâu, tùng cho đến khế, ổi... Mỗi cây lại có một dáng, thế khác nhau. Đa phần các cây đều có tuổi đời lâu năm, được ông Ngọ lùng mua ở khắp mọi miền đất nước sau đó tự mình uốn thế, chỉnh sửa.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 9

Nổi tiếng nhất trong đó phải kể đến “siêu cây” trâm vối từng được định giá lên tới 10 tỷ đồng.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 10

Cây có tuổi đời vài trăm năm, thân cây uốn lượn với 19 nhánh tựa như những con rồng đang bay lên khỏi mặt đất.

Nổi tiếng nhất trong đó phải kể đến “siêu cây” trâm vối từng được định giá lên tới 10 tỷ đồng. Cây có tuổi đời vài trăm năm, thân cây uốn lượn với 19 nhánh tựa như những con rồng đang bay lên khỏi mặt đất.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 11

Hiện nay, với việc sở hữu hàng trăm cây cảnh giá trị, độc lạ, vườn cây của ông Ngọ được định giá không dưới trăm tỷ.

Từ khi sở hữu siêu cây này, ông Ngọ đã đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, chiêm ngưỡng trong đó có cả những đoàn khách đến từ các nước như Thái Lan, Nhật Bản… Nhiều người ngỏ ý muốn mua nhưng ông không đồng ý bán. “Đây là cây tâm huyết cả đời tôi mới có được, vì thế dù có trả giá cao cỡ nào tôi cũng không bán”, ông Ngọ nói.

Hiện nay, với việc sở hữu hàng trăm cây cảnh giá trị, độc lạ, vườn cây của ông Ngọ được định giá không dưới trăm tỷ.

Đại gia cây cảnh Hà Nội và vườn cây “có một không hai”

Ông Nguyễn Gia Thọ không còn là cái tên lạ lẫm trong giới chơi cây cảnh. Vị đại gia ngành nhựa nổi tiếng với bộ sưu tập “siêu’” cây cảnh trị giá lên tới hàng tỷ đồng, trong đó có nhiều cây thuộc dạng “hiếm có, khó tìm”.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 12

Hàng đoàn khách và giới yêu cây cảnh đã đến chiêm ngưỡng cây ổi quý hiếm "độc nhất vô nhị". Ảnh: Gia Thọ

Năm 2017, hình ảnh về cây ổi bonsai cổ thụ trăm năm tuổi trong vườn nhà ông bất ngờ gây "sốt" và nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận nhờ hình dáng lạ mắt.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 13

Trong 5 năm năm qua có nhiều đoàn khách và giới chơi sinh vật cảnh tìm đến nhà ông Thọ để tận mắt chiêm ngưỡng cây cảnh quý này.

Theo đó, cây có chiều cao khoảng 1m, đường kính thân 60cm với dáng thế “bạt phong”. Đây là cây ổi bonsai mọc trong chậu có tuổi đời trên 100 năm, được ông Thọ mua của một tay chơi Lâm Đồng. Theo ông Thọ, cây ổi ra xanh tốt quanh năm, vào tháng 3, tháng 4 cành cây lại đơm hoa, kết trái thành từng chùm. Khi chín quả có vị ngọt sắc, hương thơm ngào ngạt rất đặc biệt.

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô độc nhất, vô nhị của đại gia Việt - 14

Dù không tiết lộ giá cả cụ thể song vị đại gia ngành nhựa chia sẻ đã phải chi một số tiền không nhỏ để sở hữu cây ổi cổ thụ “có một không hai”. Trong 5 năm năm qua có nhiều đoàn khách và giới chơi sinh vật cảnh tìm đến nhà ông Thọ để tận mắt chiêm ngưỡng cây cảnh quý này. Rất nhiều người trong số đó ngỏ lời muốn mua đứt nhưng ông Thọ không đồng ý bán.

Trước đây, có thời kỳ ông Thọ từng sở hữu hàng trăm cây cảnh với những khu vườn rộng cả hecta. Tuy nhiên sau đó, do việc kinh doanh bận rộn, ông chỉ giữ lại những cây cảnh độc đáo, giá trị. Hiện nay, tại ngôi nhà trên phố Nghi Tàm, Hà Nội, vị đại gia này vẫn trưng bày hàng chục "siêu" cây cảnh lớn, nhỏ với đủ mọi dáng thế cho mọi người chiêm ngưỡng.

Ngoài cây ổi bonsai cổ thụ, trong vườn nhà ông Thọ còn khá nhiều cây cảnh ấn tượng, lạ mắt. Trong đó, nổi bật là cây cóc dáng huyền với tuổi đời 100 năm, từng giành HCV trong triển lãm Festival Sinh vật cảnh Hà Nội năm 2016, hay cây khế cổ thụ với hình dáng hiếm có được định giá lên tới hàng trăm triệu.

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất