Thứ tư, 04/11/2020 - 11:05

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau

Dân trí

Sau khi đánh bắt về, nhiều loại chim trời được đem ra chợ bán la liệt, món hàng này bán rất chạy và rất giá thì rất hấp dẫn. Mặc dù đã có lệnh cấm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hàng năm.

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 1

Người dân giăng lưới bẫy chim  trên các cánh đồng.

Chim trời bày bán như… rau xanh

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 2
Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 3

Chim mồi được đặt khắp nơi ở rừng phi lao ven biển huyện Diễn Châu.

Những ngày giữa tháng 10, chúng tôi tận mắt “mục sở thị” tại các chợ trên địa bàn huyện Diễn Châu. Tại đây các loại chim trời như: cò, cói, diệc, cà cà… được vặt lông, làm sạch, bày bán công khai kèm với những lời mời chào hấp dẫn, đặc biệt là vào các buổi chiều hàng ngày.

 Giá của các loại chim ở đây được cho là không quá đắt mỗi cặp cò, cói trung bình giá khoảng 60.000 đồng, các loại chim nhỏ hơn thì từ 20.000 - 40.000 đồng/con. Các loại chim bán ở đây được làm thịt tại chỗ hay đem về tuỳ thuộc vào khách hàng.

Chim trời được rao bán la liệt trên các chợ.

 Theo những người bán chim trời tại chợ Diễn Trung, Diễn Xuân, Diễn Bình… các loại chim này được người dân đánh bẫy ở ngoài đồng, vùng bãi ngang ven biển… Không chỉ được bán ở các chợ, chim trời còn được một số thương lái thu mua tại chỗ để đem đi các nơi khác tiêu thụ.

Ngay tại một số chợ ở thị trấn Diễn Châu, chim trời cũng được bày bán la liệt, người bán ít thì bày 10 -20 con, người bán nhiều thì bày khoảng 50 hay cả hàng trăm con để người mua thoải mái lựa chọn.

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 4
Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 5

Lực lượng chức năng tịch thu các dụng cụ, chim mồi để bẫy bắt chim trời trái phép.

Theo lãnh đạo UBND xã Diễn Trung cho biết: "UBND xã đã tiến hành tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, cán bộ xóm thì tới từng hộ gia đình đề nghị ký cam kết không săn bắt chim trời trái phép hay tiến hành ra quân cưỡng chế những người vi phạm nhưng chưa được triệt để".

“ Trên địa bàn, người ta mang chim đến chợ bày bán, có cả người ở địa phương và ở các nơi khác nữa, chúng tôi không kiểm soát hết được...", một lãnh đạo xã Diễn Trung cho biết thêm.

 Ban hành lệnh cấm nhưng không triệt để

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 6

Nhiều loại chim được bày bán trên các chợ

Qua tìm hiểu của PV, UBND huyện Diễn Châu đã nắm được thực trạng săn bắn chim trời và đề ra các giải pháp quản lý động vật hoang dã trên địa bàn.

Theo đánh giá của UBND huyện Diễn Châu, tình trạng dùng súng săn, giăng lưới, đặt chim mồi, băng đĩa tiếng chim để săn bắn, bẫy bắt các loại chim di cư trên địa bàn một số xã Diễn An, Diễn Trung, Diễn Thọ, Diễn Lộc, Diễn Phú, Diễn Lợi, Minh Châu, Diễn Thịnh, Diễn Thành, Thị trấn Diễn Châu… còn xảy ra nghiêm trọng; lưới giăng, chim mồi đặt trắng đồng, đĩa tiếng chim phát suốt ngày đêm; các chợ ngang nhiên mua bán các loại chim.

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 7

Chim được vặt lông, làm thịt ngay tại chợ.

Trước tình hình đó, UBND huyện nghiêm cấm tuyệt đối các hộ gia đình và các cá nhân dùng các loại súng săn, giăng lưới, đặt chim mồi, đĩa tiếng chim… để săn bắn, bẫy bắt, giết mổ, mua - bán, kinh doanh chế biến các loại động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói chung, các loại chim di cư nói riêng về sinh sống trên địa bàn. Các lực lượng chức năng phải tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ, kiên quyết loại bỏ các nhà hàng, quán ăn, xử lý vi phạm tại các chợ.

Ông Phạm Xuân Sánh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: “Đợt vừa rồi lực lượng công an huyện đã ra quân càn quét đồng thời giao cho công an xã xử lý hết tất cả các điểm trên các địa bàn. Hiện tại tình trạng đánh bắt và buôn bán đã giảm hẳn và so với các năm trước thì năm nay các cơ quan chức năng đã làm tốt hơn nhiều”.

Chim trời bán đầy ngoài chợ, mua dễ như... mớ rau - 8

Theo cơ quan chức năng khẳng định đã làm quyết liệt  nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hàng năm.

Trao đổi với PV Dân trí, Ông Lê Minh Nguyên - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Diễn Châu (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) thông tin: Thời gian qua, các ngành chức năng huyện Diễn Châu đã vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân và các nhà hàng, quán ăn ký cam kết không mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã.... Nhiều địa phương đã tiến hành ra quân, khi phát hiện vi phạm đã tịch thu, tiêu hủy dụng cụ đánh bắt chim tự nhiên trái phép.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng săn bắn và bày bán chim trời trên địa bàn”, ông Nguyên khẳng định.

Bảo Khánh

Đáng quan tâm
Mới nhất