Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên

(Dân trí) - Cây bưởi cổ thụ lên tới hàng trăm năm tuổi dáng làng, vói hơn 300 quả được chủ vườn ở Hưng Yên trưng bày tại vườn có giá lên tới 200 triệu đồng.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 1

Trong vườn bưởi của anh Hoàng Đình Chính ở Hưng Yên hiện có hàng trăm gốc bưởi bonsai to nhỏ với nhiều dáng thế khác nhau. Tuy nhiên cây đặc biệt nhất là cây bưởi cổ thụ dáng làng được giới chơi cây đánh giá là hiếm có.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 2

Theo anh Chính, gốc bưởi lên tới hơn 200 năm tuổi. Gốc bưởi này có nguồn gốc từ rừng trên Tây Bắc, được phát hiện và đưa về ghép gốc bưởi diễn vào. 

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 3

"Cây bưởi này tôi mất 3 năm trồng và chăm sóc, đưa lên chậu 2 năm nữa, năm nay mới đưa vào bày bán" anh Chính chia sẻ.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 4

Chậu bưởi cảnh cao khoảng hơn 2m, có 5 nhánh cây tạo dáng làng. Các tán thưa, rõ tán, nhánh. Nói về thế "dáng làng" của cây bưởi, chủ vườn cho hay đây là một thế quen thuộc trong cây cảnh nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 5

Theo đó, cây có dáng trực thoát lên, tròn giống như mái nhà tranh ngày xưa. Với bề ngoài gân guốc, mạnh mẽ, vững chãi, cây bưởi kinh qua bao biến cố, sấm sét, gió mưa bão bùng vẫn xanh tốt, hiên ngang, bất chấp mọi phong ba bão táp.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 6

Trên cây có khoảng tầm 350 quả. Anh Chính cũng tiết lộ do cây trồng trong chậu nên số quả thật chỉ khoảng 4-50 quả còn lại 300 quả thì được ghép.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 7

Cây bưởi càng già thì càng khó chăm, so với các cây bình thường khác thì mình bỏ ra công sức nhiều hơn.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 8

Cây bưởi có vanh khoảng 200, nhiều người đánh giá để có vanh to như thế thì cây bưởi phải có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 9

Anh Chính cho biết: "Để có thể làm được một cây bưởi bonsai dáng siêu độc như thế này cần phải có sự đam mê, không phải ai cũng có thể làm được, phải sự chịu khó, tỉ mỉ. Nếu không khéo, không hiểu cây thì sẽ làm cây".

Chiêm ngưỡng bưởi siêu độc dáng làng giá 200 triệu ở Hưng Yên - 10

Cây bưởi dáng làng đang được anh Chính cho thuê với giá 100 triệu chứ không bán. Anh Chính cho biết thêm: "Lúc mình mới lên chậu thì cũng có khách trả 200 triệu nhưng mình không bán". Được biết, người dân chơi các loại cây cảnh khác chủ yếu chú ý đến 4 yếu tố, cây có lộc - hoa - quả xanh - quả chín. Nhưng riêng với bưởi, khách hàng còn yêu cầu gốc có tuổi đời lâu năm, quả to bé đều phải căng tròn, bóng mịn, lá xanh đẹp mắt.