Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong

Ngọc Linh

(Dân trí) - Quyết định tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ quanh Hồ Gươm (Hà Nội) từ ngày 21/8 đã khiến cho những người bán hàng rong không tránh khỏi âu lo.

Những con phố tại khu vực Hồ Gươm vốn là nơi mưu sinh của rất nhiều người dân lao động tự do. Từ khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát cuộc sống của những người bán hàng rong trên phố, vốn đã khó khăn nay lại càng thêm khó khăn hơn.

Có lẽ đây sẽ là khoảng thời gian túng thiếu, vất vả nhất với những người bán hàng rong tại khu vực Hồ Gươm. Thay vì chỉ cần ngồi một chỗ để bán hàng như trước, nay người lao động lại phải đạp xe, gánh hàng khắp các con phố vắng vẻ chỉ để mong bán được hàng.

Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong - 1

Chị Lê Thị Huế ( Hưng Yên) chia sẻ những khó khăn khi mưu sinh trong mùa dịch.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Huế (Hưng Yên) cho biết: “Tôi đã lên Hồ Gươm bán hàng được 5 năm nay, tất cả tiền ăn học cho con ở quê và trang trải cuộc sống đều dựa vào gánh hàng này. Buồn lắm em ạ, từ khi dịch bùng phát trở lại, việc bán hàng gặp nhiều khó khăn có ngày bán còn lỗ vốn. Đợt này tiếp tục dừng các hoạt động trên phố, chắc tôi sẽ lại phải về quê một thời gian. Cứ cố bám trụ lại thì sợ còn không đủ tiền ăn”.

Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong - 2

Thời gian trở lại đây, những gánh hàng rong trên các con phố quanh Hồ Gươm giảm số lượng đi hẳn. Nhiều người đã không còn khả năng bươn trải vì quá khó khăn. Anh Nguyễn Văn Tài, một người bán nước trên phố cho biết: “Còn rất ít người bám trụ lại đây, ngay từ đợt dịch trước đã khó kiếm sống rồi. Đợt này có vẻ dịch nguy hiểm hơn đợt trước nên người dân cũng hạn chế lên phố chơi hẳn. Buồn lắm nhưng mà vẫn phải cố thôi”.

Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong - 3

Anh Nguyễn Văn Tài, một trong rất ít người còn bám trụ tại phố đi bộ để mưu sinh.

Đường phố vắng vẻ, không còn cảnh tấp nập đông người qua lại. Gương mặt những người bán hàng rong cũng trở nên mệt mỏi, buồn bã. Cuộc sống, gia đình, con cái của họ đều dựa hết vào những gánh hàng trên vai. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng những người bán rong đều cho rằng việc tránh tụ tập đông người trong thời điểm hiện tại là cần thiết để dịch bệnh sớm được kiểm soát và cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong - 4

Gánh nặng mưu sinh đè nặng trên những gánh hàng rong 

Chật vật giữa mùa dịch những gánh hàng rong - 5

Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của những người bán hàng rong càng thêm khó khăn

Trước đó, theo thông báo của UBND quận Hoàn Kiếm, để hạn chế các hoạt động tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận từ ngày 21/8. Các hoạt động tại không gian đi bộ trên địa bàn quận chỉ tiếp tục được thực hiện sau khi có chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.