Chàng trai xứ Quảng giữ hồn nghề điêu khắc đá ở cố đô Hoa Lư

Dân trí Sinh ra lớn lên ở Quảng Nam, lành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ ở Ngũ Hành Sơn nhưng tên tuổi của Bùi Công Việt lại nổi tiếng ở vùng đất cố đô Hoa Lư. Anh là nghệ nhân trẻ nhưng lại ghi dấu ấn ở những công trình lớn để đời, khiến nhiều thợ đá lâu năm cũng phải nể phục.

Nghề thổi hồn vào những viên đá vô tri

Hẹn gặp mãi cuối cùng tôi cũng mới có dịp để gặp nghệ nhân Bùi Công Việt (SN 1980, quê huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Tìm đến xưởng chế tác đá mỹ nghệ của anh ở thành phố Ninh Bình không khó nhưng gặp được thì lại là cơ duyên, bởi suốt ngày anh dong duổi trên các công trường không chỉ ở Ninh Bình mà nhiều tỉnh khác ở miền Bắc.

Việt cười đùa bảo: “Gọi mình là nghệ nhân hay giám đốc cho sang chứ một ngày quay đủ mọi việc, chẳng khi nào ngớt, có khi làm lái xe, bảo vệ, rồi thợ đục đẽo đá…”.

Bùi Công Việt 1.JPG

Nghệ nhân trẻ Bùi Công Việt

 

Việt bận thật, bởi thời gian trước và sau Tết các đơn đặt hàng, trả hàng của anh dày đặc. Ngồi mời khách cốc nước chè tâm sự về nghề mà điện thoại anh cứ rung lên liên tục. Câu chuyện của tôi với người nghệ nhân trẻ cứ bị ngắt quãng bởi các đơn hàng gọi đến.

“Làm nghề có đơn hàng là vui nhưng nhiều quá, mà khả năng của mình có hạn không phục vụ hết được mọi người cũng thấy khó xử, chỉ mong sao khách hàng thông cảm” – Việt phân trần.

Câu chuyện của tôi và chàng trai xứ Quảng, bắt đầu bằng dấu ấn cách đây đúng tròn 10 năm. Việt kể, khi đó là vào đầu năm 2009, anh từ quê khắn gói ra Ninh Bình tìm việc khi biết được tại đây đang xây dựng quần thể chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

“Lúc đó ra Ninh Bình cũng chẳng nghĩ rồi mình sẽ ở lại mà lập nghiệp nơi này. Ninh Bình có làng đá mỹ nghệ Ninh Vân nổi tiếng hàng trăm năm nay, cơ hội sống bằng nghề đục đẽo đá ở đất này chỉ là con số 0 tròn trĩnh với tôi lúc ấy. Chuyến đi ấy chủ yếu là để học hỏi thêm kinh nghiệm, biết đây biết đó để cho mình trưởng thành hơn” – Việt nhớ lại.

Bùi Công Việt 2.JPG

Anh Việt bên một pho tượng La Hán do chính tay mình điêu khắc ra.

 

Tìm đến chùa Bái Đính, cả công trường rộng lớn đang thi công với hàng nghìn người xây dựng với đủ các hạng mục khách nhau. Nhưng Việt chú ý nhất là dãy hành lang La Hán đang được thi công với hàng trăm pho tượng được đục bằng đá xanh nguyên khối.

Chàng trai xứ Quảng cứ lân la, say sưa với công trình kỷ lục này bởi anh xuất thân là thợ điêu khắc tượng Phật. Ngắm nhìn rồi anh rút ra được nhiều ý từ các pho tượng do các nghệ nhân làng đá làm ra.

“Cơ duyên sao những ý kiến mình đưa ra lúc đó lại đến được tai ông chủ xây dựng chùa. Tôi đã được thử tay nghề bằng việc cho chạm khắc hai pho tượng trong số 502 tượng La Hán của chùa. Đó là hai tượng Phật của Việt Nam gồm: Phật hoàng Trần Nhân Tông và Bồ tác Thích Quảng Đức.

Bằng vốn kiến thức và tay nghề vốn có, tôi đã tự tin làm ra hai tượng La Hán này thành công ngoài mong đợi, được đánh giá cao. Không ngờ sau đó, ông chủ xây dựng chùa đã nhận ký hợp đồng với tôi để sửa lại 500 pho tượng La Hán đã được làm nhưng chưa vừa ý” – chàng trai xứ Quảng tâm sự.

Bùi Công Việt 4.JPG

Nghệ nhân trẻ xứ Quảng luôn sống và say mê nghề theo cách riêng của mình để đạt được những thành công lớn.

 

Những ngày sau đó, Việt về quê gọi anh em, bạn bè, những người thân có tay nghề cao ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cùng mình khăn gói ra Ninh Bình để thực hiện công trình lớn để đời. Doanh nghiệp xây chùa cung cấp hình ảnh tượng đến đâu Việt cùng 4 người thợ làm đến đó.

Doanh nghiệp giao làm trong 3 năm với hơn 500 pho tượng nhưng nhóm thợ của anh đã thi công xong trước thời hạn, chỉ hơn 2 năm sau đó đã xong hết. Các tượng La Hán này sau đó được hội đồng chuyên môn do doanh nghiệp thuê về thẩm định và các nhà Phật giáo đánh giá cao vì thể hiện được thần thái và quyền năng của các pho tượng Phật.

Giữ hồn nghề điêu khắc đá đất cố đô

 Sinh ra trong gia đình đông anh chị em, không ai theo nghề điêu khắc đá nhưng Việt lại đến với nghề như một duyên nợ. Anh nhớ lại, sau hai năm thi trượt đại học, anh tạm gác lại giấc mơ giảng đường và tìm kế sinh nhai.

Năm 2002, anh khăn gói ra Ngũ Hành Sơn xin vào xưởng đá mỹ nghệ để làm phụ việc với mong muốn kiếm một việc làm công ăn lương đủ nuôi sống mình để không phụ thuộc vào cha mẹ già.

Trong quãng thời gian làm thuê, Việt yêu nghề điêu khắc lúc nào không biết. Có được đồng lương ít ỏi, anh đăng ký học lớp đào tạo nghề điêu khắc do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng tổ chức. Càng học anh càng say mê nghề hơn, sau đó tiếp tục đăng ký học tiếp.

Đến năm 2005, biết được chút ít về nghề, anh ra nhận việc làm khoán, nhưng sau đó thấy chưa ổn định anh lại quay trở lại đi làm thuê nhưng ở một phương thế khác. Lần này, anh xin vào làm cho xưởng đá lớn, nổi tiếng trong vùng để học nghề tiếp. Gặp được ông chủ tốt nên anh đã nhanh chóng ghi dấu được tay nghề của mình.

Bùi Công Việt 5.JPG

Anh Việt đang hướng dẫn thợ "thổi hồn" vào những phiến đá vô tri để trở thành tác phẩm nghệ thuật để đời.

 

Hành nghề điêu khắc tượng Phật nhiều năm ở Ngũ Hành Sơn, cho đến khi nghe nói về điêu khắc hàng trăm pho tượng La Hán ở Ninh Bình, anh đã đến vùng đất cách xa nhà cả nghìn cây số để thử sức mình.

Sau khi hoàn thành bộ tượng La Hán ở chùa Bái Đính, tên tuổi của nghệ nhân trẻ Bùi Công Việt quê xứ Quảng “nổi như cồn” ở Ninh Bình. Ai cũng khen tay nghề của anh làm ra hàng trăm pho tượng không pho nào giống pho nào nhưng vẫn thể hiện được thần thái và quyền năng đặc biệt. Công trình ở chùa Bái Đính đã ghi danh Việt ở giữa vùng đất nổi tiếng về nghề điêu khắc đá.

“Khoảng năm 2011, khi đó tôi đang làm 500 pho tượng chùa Bái Đính thì có một Việt kiều đến tham quan và tâm đắc các sản phẩm tôi làm ra. Họ đã tìm đến và đặt hàng tôi làm 50 pho tượng La Hán mà thích nhất trong số 500 pho ở chùa Bái Đính nhưng bằng chất liệu đá trắng để đưa đi Mỹ đặt ở ngôi chùa đang xây bên đó. Bắt đầu từ đó, tôi thuê đất làm xưởng và gắn bó nghề với vùng đất cố đô Hoa Lư từ ngày ấy” – nghệ nhân trẻ chia sẻ.

Bùi Công Việt 3.JPG

Anh Việt tâm sự: Sống với nghề bằng niềm đam mê và mỗi tác phẩm làm ra là chứa đựng cả một tấm lòng dành cho đạo Phật

 

Hoàn thành xong các pho tượng Phật, nghệ nhân Bùi Công Việt sau đó gắn bó với nhiều công trình điêu khắc đá khác ở Ninh Bình, danh tiếng của anh vang xa từ đó. Ai cũng nể phục anh, làm nghề với cái tâm của mình. Từ những viên đá vô tri vô giác, nhưng Việt lại có cách thổi hồn riêng so với người thợ đá ở Ninh Bình. Tác phẩm của anh làm ra có thần thái riêng, chiều sâu về nghệ thuật đặc biệt là mang hồn như ở hiện thực.

Ngoài công trình 502 pho tượng La Hán chùa Bái Đính, 50 pho tượng La Hán xuất đi Mỹ hay hạng mục công trình ở Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế thành phố Ninh Bình, các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nghệ nhân Việt phải kể đến như: Pho tượng Bồ Tát tự tại (ngồi) cao 6m cao nhất ở Hà Nội Hiện nay, tượng Quan thế âm ở chùa An Lạc cao 6m (Nam Định), pho tượng như trên ở Kinh Môn (Hải Dương)…

Nghệ nhân trẻ tâm sự: “Sống giữa vùng đất nghề đá nhưng để hoạt động được thì phải luôn rèn luyện nghề, cạnh tranh về chất lượng, không đặt nặng về giá. Sống với nghề bằng niềm đam mê và mỗi tác phẩm làm ra là chứa đựng cả một tấm lòng dành cho đạo Phật. Nghề đá chắc chắn vất vả, vì thế đến với nghề phải có niềm đam mê thực sự, luôn tìm tòi, tư duy để thêm hưng phấn, không bao giờ biết chán” – Việt nói tiếp.

Bùi Công Việt 6.JPG

Tác phẩm khổng lồ do anh Việt làm ra.

 

Tôi chia tay Việt khi trong lòng anh tràn ngập niềm vui và sự tự hào, bởi với anh mỗi khi nhắc đến các tác phẩm nghệ thuật từ tảng đá vô tri do anh “thổi hồn” là một dấu ấn để đời. Cũng vì thế mà anh luôn tự hào khi mỗi lúc được đưa bạn bè đến nhìn ngắm hàng trăm pho tượng do mình làm ra ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Hơn 200 cặp vợ chồng kiện nhiếp ảnh gia vì... chụp ảnh cưới quá xấu
Hơn 200 cặp vợ chồng kiện nhiếp ảnh gia vì... chụp ảnh cưới quá xấu

(Dân trí) - Chỉ nhận lại những bức hình cưới xấu tệ, chất lượng ảnh còn thua cả điện thoại, hơn 200 vị khách xui xẻo đã liên tiếp khởi kiện một công ty ở Anh vì tội lừa đảo, khiến doanh nghiệp này phải tuyên bố phá sản ngay sau đó!

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:08

Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?
Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?

(Dân trí) - Những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của 1 người đàn ông có thể là ngày cầm tấm bằng cử nhân trên tay, là ngày làm nên sự nghiệp… Trong guồng quay hối hả và mải mê đi tìm danh vọng, một ngày nào đó người đàn ông sẽ nhận ra điều gì là quan trọng và hạnh phúc nhất của cuộc đời.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00

Bên trong đoàn tàu nằm tiện nghi của Nhật Bản khiến thế giới phải “ngả mũ”
Bên trong đoàn tàu nằm tiện nghi của Nhật Bản khiến thế giới phải “ngả mũ”

(Dân trí) - Sự nổi tiếng của tàu điện siêu tốc đã khiến nhiều người quên mất rằng, Nhật Bản vẫn còn đó những đoàn tàu nằm truyền thống, dù ra đời từ thế kỷ trước, nhưng những tiện nghi bên trong vẫn khiến cả thế giới phải thán phục.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:48

Lộc vừng hồ Gươm rực rỡ sắc vàng - đỏ xao xuyến lòng người
Lộc vừng hồ Gươm rực rỡ sắc vàng - đỏ xao xuyến lòng người

(Dân trí) - Hà Nội mùa này khó ai cưỡng nổi vẻ đẹp hấp dẫn của những cây lộc vừng đang chuyển màu lá, như khoác thêm màu sắc tươi mới cho từng con phố Hà Nội.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:27

Cách bày tỏ cảm xúc của đàn ông trên khắp thế giới
Cách bày tỏ cảm xúc của đàn ông trên khắp thế giới

(Dân trí) - Từ lâu, nam giới luôn gắn liền với hình ảnh nam tính, mạnh mẽ,... ít thể hiện cảm xúc. Tuy nhiên, bên trong bản thân mỗi người đàn ông đều có những mặt yếu đuối mà không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:55

Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết
Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, tất cả các cành dư thừa, hoa, nụ còn sót lại đều phải được cắt sạch. Tùy theo sức khỏe của cây mà người nghệ nhân sẽ có những cách chăm bón phân sao cho phù hợp. Đây được coi là khâu quyết định vì nếu chăm sóc không kỹ năm sau mai sẽ khó nở hoa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:32

Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới
Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Quả nho Nhật có kích thước bằng quả bóng bàn, một quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô. Đâu mới là những thực phẩm đắt giá nhất thế giới.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:48

"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm
"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm

(Dân trí) - Những suất cơm được Hoa chuẩn bị vừa đẹp mắt, hấp dẫn lại đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Điều đặc biệt, trong 30 ngày của tháng, các món ăn được cô thay đổi liên tục, không ngày nào trùng nhau.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:29

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45

Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số
Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số

(Dân trí) - Liên lạc lại sau 5 phút, gợi ý loại thẻ hay công cụ tính toán lãi suất... là những tính năng vượt trội mới được triển khai trên website của Ngân hàng Quốc tế.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:15

Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng
Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng

(Dân trí) - Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group – người Mỹ gốc Việt thứ hai đến nay được nhận giải thưởng Lifetime Achievement năm 2018 do Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tặng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:00

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám
Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám

(Dân trí) - Đúng nửa đêm, hai linh vật "nõ" và "nường" bằng gỗ được cặp vợ chồng thực hiện nghi thức giao kết trong ngôi miếu thiêng trước sự chứng kiến của các bô lão thôn Trám (xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) với quan niệm hội tụ sinh khí, cầu cho mùa màng bội thu.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm
Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm

(Dân trí) - Người dân trên đảo Bali, Indonesia tỏ ra khá bất bình khi chứng kiến cảnh nữ du khách nước ngoài mặc chiếc quần jeans khoét lỗ để hở vị trí nhạy cảm, vô tư đi dạo trên phố.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:04

Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình
Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 16/2, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tổ chức ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2019. Hàng nghìn người dân đã đổ về huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình xem bà con dân tộc đánh đu, thi bắn nỏ, đi cà kheo…

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:52

Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?
Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?

(Dân trí) - Năm 2019, rằm tháng Giêng rơi rơi vào ngày 19.2 dương lịch. Thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 19.2.2019 (tức ngày 15 âm lịch).

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:56

Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang
Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang

Người Dao Chàm ở Nậm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang tổ chức đám cưới khá cầu kỳ, tiệc cưới kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:41

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa

(Dân trí) - Dù được xếp vào 1 trong số 100 loài sinh vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới nhưng rùa tai đỏ vẫn được bày bán khá nhiều trước cổng chùa Trấn Quốc (Hà Nội) để phục vụ việc phóng sinh đầu năm mới của người đi lễ, chùa.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 01:04

Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống
Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống

(Dân trí) - Tết năm nay làng gốm Bàu Trúc vắng khách tham quan, các hộ làm gốm ế ẩm vì hàng chuẩn bị trước Tết không bán được. Thế nhưng, với các nghệ nhân, làm gốm không chỉ là 1 cái nghề, nó còn là cái hồn cốt phải giữ gìn của dân tộc Chăm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:37

Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn
Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn

(Dân trí) - Dù Tết Nguyên Đán đã trôi qua được hơn tuần lễ, thế nhưng, các gian hàng bán lê rừng tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn thu hút khá đông khách mua hàng

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:32

Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?
Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?

(Dân trí) - Nếu bạn trằn trọc hàng giờ mới ngủ được thì đây là những cách giúp bạn có thể khắc phục tình trạng này chỉ trong vài phút.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:44

Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương
Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương

(Dân trí) - Từ khi hệ thống đường đi bộ ven bờ nam sông Hương gần hoàn tất, kết nối với trục đường Lê Lợi và cầu đi bộ gỗ lim, TP Huế đã "lột xác", đổi thay tuyệt đẹp trong năm mới 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:26

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết
"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" vì người giúp việc nghỉ Tết xong nghỉ luôn. Nhiều người giúp việc ăn Tết xong cũng ra "yêu sách" phải tăng lương nếu không sẽ nghỉ hết tháng mới đi làm lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:09

Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp
Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp

(Dân trí) - Cộng hòa dân chủ Tajikistan có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định tổ chức sinh nhật bên ngoài gia đình là vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:02

Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine
Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine

(Dân trí) - Ngày 14/2 là dịp lễ đặc biệt đối với các cặp đôi. Bên cạnh việc lựa chọn các địa điểm hẹn hò như quán cà phê, khu vui chơi, quán ăn các bạn trẻ có xu hướng tìm đến những “địa chỉ đỏ” có khung cảnh xinh đẹp để lưu giữ bức ảnh thanh xuân.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:11