Chàng trai nghèo khởi nghiệp vươn lên làm giàu từ trồng hoa lan

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ngày nay, thú chơi hoa lan không chỉ còn là thú chơi tao nhã mà đã trở thành một trong 07 nghề phát triển nông thôn.

Chàng trai nghèo khởi nghiệp vươn lên làm giàu từ trồng hoa lan - 1
Anh Nguyễn Đăng Ghin trong khuôn viên vườn lan tại tư gia

Từ xa xưa, hoa lan được biết đến là loại hoa có vẻ đẹp trứ danh. Một loài hoa có cả Hương và Sắc quyện hòa quyến rũ, được các quan đều săn lùng để biếu tặng nhà vua, như món quà tinh thần vô cùng tao nhã và quý giá. Cũng có lẽ vì thế mà dân gian truyền miệng câu "vua chơi lan, quan chơi trà". Ngày nay thú chơi đó, đã được Nghị định số 52/2018/NĐ - CP của Chính phủ xác định là một 07 ngành nghề phát triển nông thôn, một ngành Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển. Nhiều thanh niên đã chọn nghề trồng hoa lan để khởi nghiệp và làm giàu chân chính trên chính quê hương của mình. Câu chuyện của chàng trai Nguyễn Đăng Ghin (Ghin Nguyễn) ở xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội là một trong những điển hình như vậy.

Trước đó, chàng trai sinh năm 1982 đã trải qua đủ các nghề mưu sinh từ nông thôn đến thành thị. Nhận ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành hoa cây cảnh, anh Ghin bắt đầu thử sức tham gia Hội Hoa lan Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm.

Chàng trai nghèo khởi nghiệp vươn lên làm giàu từ trồng hoa lan - 2
Với anh Nguyễn Đăng Ghin việc chăm sóc lan tại vườn là làm niềm vui

Chia sẻ về thú chơi Lan, anh Ghin cho hay, ngày nay hoa lan không còn là thứ độc quyền gắn với địa vị xã hội, nó ngày càng phổ biến, trở thành loại hàng hóa tiêu dùng cho bất cứ ai có nhu cầu, điều kiện sở hữu.

Chàng trai nghèo khởi nghiệp vươn lên làm giàu từ trồng hoa lan - 3
Hoa lan ngày nay là sản phẩm hàng hóa gắn kết nhiều người chơi

Hoa lan có rất nhiều lợi ích và là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Chính vì vậy, mà những ai gắn bó với nó một thời gian dễ trở nên "nghiện", say mê vẻ đẹp của loại hoa này. Ngoài ra, hoa lan còn mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện môi trường sống trong lành.

"Trồng lan không cần diện tích rộng, nhưng phải có kỹ thuật, vốn. Giá trị kinh tế của lan rất cao, thu vốn nhanh và lâu dài. Từ góc độ, của cá nhân mình, chúng tôi nhận thấy trồng hoa lan cho giá trị thu nhập cao gấp 7 - 10 lần so với các cây trồng khác. Hàng năm thu nhập từ trồng lan trên diện tích vườn nhà mang lại giá trị hàng tỷ đồng. Nhờ có cây lan mà gia đình tôi mua được đất, làm được nhà, mua sắm nhiều thiết bị hiện đại đắt tiền và trang trải cuộc sống được đầy đủ hơn…", anh Nguyễn Đăng Ghin nhấn mạnh.

Chàng trai nghèo khởi nghiệp vươn lên làm giàu từ trồng hoa lan - 4
Nhờ có cây lan, anh Nguyễn Đăng Ghin có điều kiện chăm sóc tốt hơn cho gia đình

Cũng giống như phần lớn những người mới bước vào nghề này, anh Nguyễn Đăng Ghin cho biết giai đoạn đầu anh cũng gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên lan bị chết và hao hụt nhiều. Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau ba năm, anh đã nắm bắt được nghề trồng lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi.

"Theo tôi, để khởi nghiệp thành công, thứ nhất mình phải đam mê. Thứ hai là chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của mình. Thứ ba là phải tìm thị trường, nguồn ra cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình. Đồng thời, với Lan Phi Điệp là loại lan quý, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan. Trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện tốt nhất, phải biết tạo ra những điều kiện tương đối giống với điều kiện ngoài tự nhiên để cây lan sinh trưởng và phát triển…", anh Ghin dành lời khuyên cho những ai chọn hoa lan làm nghề khởi nghiệp như mình.

Theo Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, chỉ sau 02 năm Nghị định số 52/2018/NĐ - CP của Chính phủ chính thức công nhận hoạt động sản xuất, kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một trong 07 nghề phát triển nông thôn, thì trên phạm vi cả nước có hàng ngàn thanh niên như anh Nguyễn Đăng Ghin đã thành công trong việc khởi nghiệp từ ngành nuôi trồng, chăm sóc hoa lan.