Chàng trai đi bằng 2 tay, nuôi gà kiếm tiền xây nhà đền đáp cha nuôi

(Dân trí) - Chàng trai trẻ vượt lên hoàn cảnh và đi lại khó khăn để kiếm tiền không chỉ nuôi bản thân mà còn trả ơn người cha nuôi không quản ngại vất vả lo cho mình suốt nhiều năm.

Sinh ra đã bị khuyết tật, đi lại không thể dùng 2 chân, nhưng Đinh Thành (sống ở Hà Nam, Trung Quốc) có cuộc sống với nghị lực đáng ngưỡng mộ.

Hằng ngày, anh dùng đôi tay rồi lê đôi chân di chuyển nhanh thoăn thoắt để làm mọi việc. Hiện, chàng trai trẻ đang là chủ cơ sở nuôi gà đưa về nguồn thu nhập lớn. Đinh Thành chính là tấm gương cho mọi người học hỏi không chỉ về sự vươn lên mà còn cả ý chí kinh doanh, chiến thắng số phận làm giàu.

Đinh Thành không thể đi lại bằng chân do bị dị tật nứt đốt sống bẩm sinh. Từ nhỏ, anh đã bị cha mẹ bỏ rơi. May mắn, người cha nuôi tìm thấy Đinh Thành từ khi còn bé rồi đem về nuôi. Hoàn cảnh của cha nuôi cũng chẳng mấy khá giả, nhà nghèo khó song vẫn cố gắng lo cho đứa bé tội nghiệp. Theo năm tháng, Đinh Thành lớn lên nhờ bàn tay chăm sóc của cha nuôi và gia đình.

Chàng trai đi bằng 2 tay, nuôi gà kiếm tiền xây nhà đền đáp cha nuôi - 1

Chàng trai trẻ dùng tay di chuyển, lê đôi chân để chăn nuôi gà (Ảnh: 163).

Cha nuôi lam lũ, vất vả quanh năm lo cho gia đình mà không hề kêu ca, phàn nàn. Nhìn sự chăm chỉ của người cha, khi lớn lên, Đinh Thành cũng muốn đỡ đần một phần và kiếm tiền lo cho bản thân.

Năm 16 tuổi, Đinh Thành di chuyển bằng 2 bàn tay đến thị trấn để học nghề sửa chữa đồ điện. Sau khi học xong, chàng trai trẻ tự tin mở cửa hàng, nhưng mọi tính toán không như mong đợi. Cửa hàng ít khách, lâu dần Đinh Thành phải bỏ nghề.

Trở về làng sau thất bại trong lần kinh doanh đầu tiên, Đinh Thành không còn dự định lên thị trấn. Anh quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê nhà. Chàng trai trẻ mua 10 con cừu để nuôi, lấy kinh nghiệm. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức kỹ thuật, các con cừu lần lượt bị chết. 

Cừu chết, tiền vay vẫn phải trả, người cha nuôi ở bên cạnh động viên con trai không nản chí, nên đứng dậy làm lại mọi thứ từ đầu. Nhờ lời động viên của cha, Đinh Thành bắt đầu nuôi gà với hy vọng sẽ có cơ hội đổi đời.

Hiện, cơ sở nuôi gà của anh có 1000 con. Hằng ngày, một mình Đinh Thành bò bằng 2 tay đi khắp các chuồng cho gà ăn, chăm sóc chúng để tránh dịch bệnh. Bằng các kiến thức tự học, 1000 con gà vẫn phát triển tốt. Sau ít tháng, gà đẻ trứng, Đinh Thành dần dần có những đồng lãi đầu tiên. 

Chàng trai đi bằng 2 tay, nuôi gà kiếm tiền xây nhà đền đáp cha nuôi - 2

Đinh Thành bên cạnh cha nuôi đã chăm sóc anh từ khi bị bỏ rơi (Ảnh: 163).

Để mở rộng quy mô, chàng trai nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ chăn nuôi. Anh không chỉ bổ sung kiến thức mà còn học hỏi công nghệ chăn nuôi thông qua mạng xã hội và Internet..

Nhờ sự chỉ dẫn của mọi người về cách chăn nuôi nhằm đạt hiệu quả tốt nhất cùng tư duy marketing lan tỏa sản phẩm tới mọi người nên Đinh Thành có thể kiếm 400-600 tệ/ngày sau khi thu hoạch 200-300 quả trứng.

Nhờ tiền kiếm được, Đinh Thành vừa có thể lo cho bản thân lại đủ kinh tế để xây dựng cho người cha nuôi một căn nhà khang trang hơn.

Trải qua nhiều năm vất vả, lo cho con cái, giờ đây cụ ông được sống thoải mái trong căn nhà do chính đứa trẻ mà mình nhặt về xây tặng. Cuộc sống của Đinh Thành và gia đình của cha nuôi bình yên trên núi, giữa không gian của cảnh vật bình yên và những niềm vui từ điều bình dị nhất.