Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ

(Dân trí) - Trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, anh Trần Nghĩa đã chia sẻ câu chuyện xúc động về việc chiến đấu chống lại căn bệnh suy thận mạn tính quái ác. Đặc biệt, cách đây 5 năm, anh đã được “sinh ra một lần nữa” từ chính quả thận do người mẹ hiến tặng cho mình.

Trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời lên sóng tối ngày 14/5, khán giả được nghe câu chuyện xúc động từ anh Trần Nghĩa về hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh suy thận mạn quái ác.

Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ - 1

Anh chia sẻ, khoảnh khắc đáng nhờ nhất trong cuộc đời của mình là khi nhận được quả thận từ mẹ và “tái sinh” lần thứ 2.

Anh kể lại câu chuyện cuộc đời của mình, vào năm 2008, đang học năm 3 đại học, anh Nghĩa thường xuyên bị chuột rút, chân bị cứng lại, cơ thể thường có cảm giác mệt. Anh đến bệnh viện khám, bác sĩ thông báo anh bị suy thận mạn. Chi phí ghép thận lên đến 300 – 400 triệu, vượt quá khả năng của anh và gia đình.

Lúc đó, mọi thứ trong anh sụp đổ, chỉ còn nỗi tuyệt vọng. Nghe tin con trai bệnh nặng, cha anh vì lo lắng mà sức khỏe càng thêm giảm sút, khiến anh Nghĩa càng xót xa hơn. Vì thương gia đình, thương cho chính mình đang ở lứa tuổi quá trẻ tại sao lại mắc một căn bệnh quái ác như thế làm nghị lực trong anh trỗi dậy. Anh đã suy nghĩ rằng: “Thay vì đầu hàng, anh phải hành động để chiến đấu với bệnh.”

Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ - 2

Anh động viên ba mẹ sinh thêm em bé vì anh là con một, lỡ chẳng may có chuyện gì thì sau này vẫn còn có người phụng dưỡng bố mẹ. Trong quá trình điều trị, mỗi tuần anh phải nằm viện 3 lần, mỗi lần 4 tiếng.

Đôi lúc anh cũng nghĩ bản thân mình thật vô dụng vì sức khoẻ càng lúc càng yếu đi. Song, không đầu hàng, buông xuôi trước số phận, anh Nghĩa bắt đầu nghĩ đến kinh doanh. Những lúc không nằm viện, anh Nghĩa đi khai thác ong để lấy mật ong về bán, anh làm thêm mì chũ, và bán quán trà chanh ở trước cổng trường học.

Dù khó khăn vì sức khoẻ ngày càng yếu đi nhưng anh vẫn cố gắng làm để có tinh thần tốt, muốn hoạt động cơ thể để có được trạng thái ổn định, chống lại bệnh tật.

Để điều trị bệnh, anh Nghĩa buộc phải ghép thận. Và người hiến thận cho anh không ai khác chính là mẹ anh. Tuy nhiên, hành trình ghép thận cho anh Nghĩa không hề dễ dàng bởi thời gian này, mẹ anh mới sinh em bé được vài tháng, bà lại đang bị viêm gan C nên phải điều trị bệnh cho bà trước, thời gian điều trị kéo dài đến 1 năm.

Trong lúc này, sức khoẻ anh Nghĩa yếu dần, gia đình anh lại cạn kiệt tiền không đủ để chi trả cho việc điều trị bệnh viêm gan C của mẹ, còn bố anh lại có nang nước trong thận không thể cắt ghép được. Trước sự trớ trêu của nghịch cảnh, gia đình anh Nghĩa đã đánh liều kí vào giấy cam kết để tiến hành ghép thận cho anh. Và kỳ tích đã xảy ra! Cuộc phẫu thuật thành công mĩ mãn không để lại bất kì di chứng nào cho cả anh lẫn mẹ.

Cảm động vì sự hy sinh cao cả của mẹ dành cho mình, anh Nghĩa tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn và trân trọng sự sống mà mẹ đã dành tặng cho mình những 2 lần. Chính động lực này đã giúp cho anh Nghĩa tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Sau khi ghép thận 2 tuần, anh đã tìm hiểu những công việc có thể kiếm được tiền để trang trải khoản nợ từ việc ghép thận. Và sự cố gắng hết mình dấn thân vào hành trình lập nghiệp, anh đã có được thành công trong lĩnh vực bất động sản như hôm nay.

Sau những gì đã trải qua, anh Nghĩa gửi thông điệp đến những người đang gặp khó khăn hay những người đang chống chọi với bệnh tật rằng: “Chỉ có khi đối diện với tử thần ta mới biết trân trọng cuộc sống mà mình đang có. Cuộc sống của bạn là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phải ứng lại với nó”.

Anh khẳng định, dù đối diện với những khó khăn như thế nào, mọi người hãy lạc quan mạnh mẽ vui sống để chiến đấu, chỉ cần có lòng tin ta sẽ vượt qua được.

Băng Châu

Đang được quan tâm