Cặp khế cổ từ đời vua Gia Long, giá 10 tỷ khiến dân chơi “phát sốt”

(Dân trí) - Cặp khế có tuổi đời hơn 400 năm, được cho là do chính tay vua Gia Long tạo tác, chăm sóc có giá lên tới 10 tỷ đồng. Trong giới chơi cây ở Việt Nam, cặp cây được xếp vào hàng “siêu cây” quý hiếm bậc nhất.

Toàn “đô la” không phải là cái tên lạ lẫm trong giới chơi cây cảnh Việt Nam. Đại gia đất Việt Trì sở hữu vườn cây cảnh rộng hàng nghìn m2, trong đó nhiều “siêu cây” độc lạ được định giá lên tới hàng chục tỷ. Gần đây nhất, hình ảnh về cặp khế cổ bonsai được cho là có từ thời vua Gia Long của tay chơi này bất ngờ gây “sốt” và nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận nhờ hình dáng lạ mắt.

Theo đó, cặp cây có tuổi đời hơn 400 năm, cao gần 3m và đường kính gốc một người lớn ôm mới xuể. Tay chơi này cho biết, cây được làm theo tích “tam ca ngũ thường”, một cây khế chồng, một cây khế vợ. Theo chủ nhân cũ của cây, cặp khế do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc. Khi con trai của vua Gia Long là hoàng tử Cảnh trưởng thành, vua trao cặp khế cho hoàng tử đi khai phá miền Tây. Sau đó, cặp khế được truyền lại qua nhiều đời và từng thuộc sở hữu của những tay chơi sinh vật cảnh nổi tiếng.

Cặp khế có tuổi đời hơn 400 năm
Cặp khế có tuổi đời hơn 400 năm
Mỗi cây cao gần 3m, đường kính một người lớn ôm mới xuể
Mỗi cây cao gần 3m, đường kính một người lớn ôm mới xuể

Chính vì nguồn gốc đặc biệt và dáng thế lạ mắt mà cặp khế được nhiều người săn lùng, tìm mua. Để sở hữu được cây quý, đại gia đất Việt Trì phải mất khá nhiều thời gian đeo đuổi, thuyết phục. Anh Toàn kể, anh phải lặn lội nhiều lần từ Phú Thọ vào tận Tiền Giang.

Thời gian đầu chỉ là để kết thân với chủ nhân cặp khế cổ, sau đó mới dám ngỏ lời mua đứt. “Cây cổ rất quý, cây lại có tích do chính tay vua tạo tác, chăm sóc thì được coi là vô giá, rất hiếm. Để mua được cặp khế này tôi phải bỏ nhiều tâm sức, thời gian và tiền bạc. Nếu không phải người yêu và đam mê cây cảnh thì chưa chắc đã làm được”, anh Toàn khẳng định.

Thân gốc vặn xoắn cổ thụ
Thân gốc vặn xoắn cổ thụ
Cây ra từng chùm quả, mùi thơm mát đặc trưng
Cây ra từng chùm quả, mùi thơm mát đặc trưng

Cũng theo anh Toàn, cặp khế thuộc dòng khế gân, cây giòn nên rất khó uốn, phải được trồng chăm sóc từ nhỏ mới có được hình dáng như thế này. Đặc biệt, cặp khế có gốc và thân cây nổi u vặn xoắn cổ thụ, các bông tán được tạo tác đối xứng, nhìn tổng thể cặp cây như một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Cây xanh tốt quanh năm, vào mùa thu cây kết trái thành từng chùm, khế khi chín có mùi thơm dịu, ăn ngọt mát rất đặc biệt.

ể sở hữu được cây quý, đại gia đất Việt Trì phải mất khá nhiều thời gian đeo đuổi, thuyết phục.
ể sở hữu được cây quý, đại gia đất Việt Trì phải mất khá nhiều thời gian đeo đuổi, thuyết phục.
Được biết, cặp cây có giá hơn 10 tỷ đồng
Được biết, cặp cây có giá hơn 10 tỷ đồng

Cũng chính vì độ “độc lạ” và quý hiếm của cặp khế cổ, mà thời gian qua nhiều đoàn khách ở khắp mọi nơi đều lặn lội tìm đến tận nhà tay chơi này để được thưởng lãm, chiêm ngưỡng cây cảnh quý.

Nói về giá trị của cây, anh Toàn cho hay: “Cây cổ thì giá trị vô cùng, hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng”. Được biết, cặp khế cổ cũng đã được công nhận là cây di sản của Việt Nam.

Thu Hà