Cặp ấn kiếm của vua Bảo Đại giờ ở đâu?

Chiều ngày 30/8/1945 tại Quảng trường Ngọ Môn (Huế), trong lễ thoái vị của vua Bảo Đại, nhà sử học Trần Huy Liệu thay mặt phái đoàn đại diện Chính phủ VNDCCH đón nhận cặp ấn kiếm từ vị vua cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Ngay hôm sau, đoàn mang quốc ấn và quốc kiếm đưa về Hà Nội. Kể từ ngày ấy, người dân Việt Nam  ai cũng nghĩ quốc ấn và quốc kiếm đã được cơ quan có trách nhiệm gìn giữ như những bảo vật quốc gia khác. Không ngờ, sau ngày Toàn quốc kháng chiến, cặp ấn kiếm lịch sử này lại rơi vào tay người Pháp.

Chiếu thoái vị chính thức chấm dứt chế độ quân chủ ở Việt Nam, được vua Bảo Đại viết vào ngày 25/8/1945 tại điện Kiến Trung. Ngày 29/8, khi làm việc với phái đoàn đại diện Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ Hà Nội vào, vua Bảo Đại đã trao tờ chiếu cho vị trưởng đoàn là nhà Sử học Trần Huy Liệu. Ông Trần Huy Liệu đã đạt được thỏa thuận với vua Bảo Đại là sẽ tổ chức một buổi lễ để nhà vua công khai tuyên bố trước quốc dân đồng bào, để mọi người đều được biết sự cảm hóa của cách mạng tháng Tám, và nhà vua đã tự nguyện thoái vị, trao quốc ấn và quốc kiếm, bảo vật tượng trưng cho quyền lực của vương triều.

Chiều ngày 30/8/1945, vua Bảo Đại mặc triều phục đọc bản chiếu thoái vị trước hàng vạn người dự mít tinh ở Quảng trường Ngọ Môn. Trong hồi ký Trần Huy Liệu viết, đọc xong tờ chiếu, vua Bảo Đại “giơ hai tay dâng lên chiếc kiếm dài nạm ngọc và sau đó là chiếc ấn vàng hình vuông. Tôi thay mặt Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp nhận hai vật tượng trưng của chế độ phong kiến. Cùng với ấn kiếm còn có một chiếc túi gấm đựng một bộ quân cờ bằng ngọc và những thứ quý giá khác”.

 - ảnh 1

Lính ngự lâm dâng ấn kiếm trong lễ trao lại ấn kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại. Ảnh tư liệu của Nguyễn Đắc Xuân.

Rơi vào tay người Pháp

Theo nhiều tài liệu lịch sử, báo chí, đặc biệt là hồi ký của cụ Phạm Khắc Hòe, Ngự tiền Văn phòng Tổng lý của vua Bảo Đại, chúng ta được biết vào tháng 12/1946, nhiều tài liệu quan trọng, các bảo vật của nhà nước được chuyển lên An toàn khu, hoặc chôn giấu ở Hà Nội. Cuối năm 1946, trong lúc đào đất xây dựng công trình quân sự ở ngoại thành Hà Nội, lính Pháp tìm thấy một cái thùng dầu hỏa bằng sắt, bên trong đựng một cái ấn và một cái kiếm bị bẻ gãy làm đôi. Ngày 8/3/1952, người Pháp tổ chức lễ trao lại ấn kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại. Sự kiện này được báo Paris Match dành một số đặc biệt đăng bài tường thuật, có nhiều hình ảnh minh họa là tư liệu lịch sử vô cùng quý giá.

Người Pháp trả lại ấn kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại là có lý do chính trị. Khi thành lập cái gọi là “Chính phủ quốc gia” do Bảo Đại đứng đầu, người Pháp long trọng tổ chức lễ trả lại ấn kiếm nhằm gây tác động tâm lý đối với nhân dân vùng tạm chiếm, với hàm ý “vua đi rồi vua lại về”. Vua Bảo Đại thoái vị ngày 30/8/1945, nay cựu hoàng Đại đã trở về làm Quốc trưởng.

“Chính tay tôi đã lau chùi cặp ấn kiếm khi ông Lê Thanh Cảnh đi tàu bay từ Hà Nội đem lên Ban Mê Thuột giao cho tôi. Cái kiếm bị gãy làm đôi. Tôi nhờ hai người hầu cận là anh Tứ Lang và anh Thừa Tể đi hàn lại. Hai anh đem cái kiếm đi hàn rồi nhờ người ta mài để không còn thấy dấu vết gãy. Còn cái ấn bằng vàng, chính tay tôi cân nặng 12,9 kg.

Bà Mộng Điệp kể: Năm 1996, một nhân chứng quan trọng là bà Mộng Điệp, thứ phi của vua Bảo Đại, kể chuyện này với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế) khi ông “Qua Pháp tìm Huế xưa”, như sau: “Họ trả lại ấn kiếm cho nhà Nguyễn nhưng ông Bảo Đại lúc ấy đang nghỉ mát ở bên Tây, không ai đủ tư cách để nhận lại cả. Ông Lê Thanh Cảnh làm việc cho Pháp thấy thế gọi dây nói lên Buôn Mê Thuột gặp tôi. Nhưng tôi chưa thấy những báu vật ấy bao giờ, không biết có đúng hai cái ấn kiếm mà ông Bảo Đại đã trao cho ông Trần Huy Liệu năm 1945 hay không (!). Tôi phân vân nên đã mời Đức Từ Cung ở Huế đi tàu bay lên.

Hôm đón ấn kiếm, Đức Từ Cung bắt phải đặt lên một cái bàn ở sân bay Buôn Mê Thuột, phủ khăn đỏ, lạy ấn và kiếm năm lạy rồi mới được phép đưa về Dinh. Sau đó ông Bảo Đại về, tôi nói: “Ấn kiếm Ngài đã trao cho phái đoàn ông Trần Huy Liệu, không hiểu sao lại rơi vào tay người Pháp. Vừa rồi họ gọi trả lại cho Ngài”. Ông Bảo Đại đến giật cái khăn đỏ ra và bảo: “Ờ! Đúng rồi.. Ngày xưa những thứ nầy ra đi nó cứu mạng anh. Bây giờ tự nhiên nó lại về có lẽ mình sắp chết rồi!”. Tôi nói:” Sao lại chết? Đáng lẽ Ngài mừng mới phải?”. Ông nói đùa với tôi: “Mừng vì nó gần 13 ký lô vàng chứ gì? Bởi thế em mới cho người canh gác cẩn thận!”. Để khỏi sợ mất một lần nữa, ông Bảo Đại giao cho Nguyễn Duy Trinh (em ruột Nguyễn Duy Quang) ở Sài Gòn đóng một cái cốp sắt đem lên để giữ hai báu vật nầy và một cái mũ của vua Gia Long do Đức Từ Cung mang từ Huế lên. Cái mũ nầy bện bằng tóc, có kết chín con rồng tí tí bằng vàng. Năm 1953, chiến tranh trở nên ác liệt, không dám đem cặp ấn kiếm về Huế. Cuối cùng ông Bảo Đại viết giấy giao cho tôi mang sang Pháp cùng với một số tư trang. Sau đó tôi giao hai báu vật ấy lại cho Hoàng hậu Nam Phương và Hoàng tử Bảo Long. Khi tôi đem sang giao có mặt các ông Nguyễn Đệ, Nguyễn Duy Quang, Nguyễn Tiến Lãng, Phạm Bích (con ông Phạm Quỳnh). Bốn người bưng hai cái ấn kiếm lên và giúp bà Nam Phương đưa vào tủ sắt”…   

 - ảnh 2

 Ấn Hoàng đế chi bửu. Ảnh tư liệu của Nguyễn Đắc Xuân.

Cha giữ ấn, con giữ kiếm?

Chiếc ấn được vua Bảo Đại trao cho đại diện Chính phủ VNDCCH vào ngày 30/8/1945 là một trong hàng chục ngọc tỷ và bửu ấn của triều Nguyễn. Theo các công trình nghiên cứu về ấn chương, bửu tỷ, triều Nguyễn có 24 kim tỷ và ngọc tỷ (ấn bằng vàng và bằng ngọc), được xếp vào loại Quốc bảo. Mỗi ấn được sử dụng cho một loại văn bản nhất định.

Theo ông Paul Boudet - người đã được ông Phạm Quỳnh, với sự đồng ý của vua Bảo Đại, cho xem các tỷ, ấn của các vua Nguyễn được bảo quản trong điện Càn Thành, thì các vua Nguyễn có đến 46 chiếc tỷ, ấn mà phần lớn được chế tạo sau thời Minh Mạng cho đến thời Khải Định. Sau Cách mạng tháng 8/1945 những bảo vật này được bàn giao cho Chính phủ Việt Nam DCCH. Người nhận bàn giao là ông Lê Văn Hiến, nguyên Bộ trưởng bộ Tài Chính. Hiện tại phần lớn kim tỷ và ngọc tỷ triều Nguyễn đang được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Cặp ấn kiếm do vua Bảo Đại trao cho chính quyền Dân chủ Nhân dân trong ngày đầu lập quốc được quan tâm đặc biệt là vì giá trị lịch sử của nó.

Cũng theo bà Mộng Điệp, sau khi Hoàng hậu Nam Phương qua đời (1963), cặp ấn kiếm lịch sử đó nằm trong tay Hoàng thái tử Bảo Long. Năm 1980, ông Bảo Đại xuất bản tập hồi ký Le Dragon d’ Annam (Con rồng An Nam), ông muốn dùng con dấu lịch sử đó để làm vi-nhét đặt vào cuối các chương hồi ký nhưng Bảo Long không cho mượn. Ông Bảo Đại hết sức bực mình nhưng không làm gì lay chuyển được Bảo Long. Cuối cùng ông Bảo Đại phải dùng con dấu “Việt Nam ngự tiền văn phòng” của ông Nguyễn Đệ thay cho khuôn dấu của vị Hoàng đế nước Nam.

Theo các tác phẩm “Qua Pháp tìm Huế xưa” và “Hỏi chuyện đời bà thứ phi Mộng Điệp với cựu hoàng Bảo Đại” của Nguyễn Đắc Xuân, thì cặp ấn kiếm Bảo Long giữ được gửi tủ sắt của Liên hiệp Ngân hàng châu Âu (Union des banques européennes). Sau ngày xuất bản cuốn Le Dragon d’ Annam (1980) và sau ngày Bảo Đại làm giấy hôn thú với bà Monique Baudot (1982), ông Bảo Đại làm đơn kiện con trai Bảo Long đòi lại cặp ấn kiếm. Toà xử Bảo Long được giữ cây kiếm và giao lại chiếc ấn cho Bảo Đại. Đó chính là chiếc ấn lịch sử mà cả dân tộc Việt Nam đã và đang quan tâm.

Bà Mộng Điệp kể: “Chính tay tôi đã lau chùi cặp ấn kiếm khi ông Lê Thanh Cảnh đi tàu bay từ Hà Nội đem lên Ban Mê Thuột giao cho tôi. Cái kiếm bị gãy làm đôi. Tôi nhờ hai người hầu cận là anh Tứ Lang và anh Thừa Tể đi hàn lại. Hai anh đem cái kiếm đi hàn rồi nhờ người ta mài để không còn thấy dấu vết gãy. Còn cái ấn bằng vàng, chính tay tôi cân nặng 12,9 kg. Cái núm ấn hình con rồng. Con rồng uốn cong và ngóc đầu lên. Con rồng không được sắc sảo lắm, có đính hai hạt ngọc đỏ, trông giống như con rắn”.

Theo ông Trần Huy Liệu, chiếc ấn nặng 7 kg vàng. Ông Phạm Khắc Hoè viết: “chiếc quốc ấn bằng vàng (ấy) nặng gần 10 kilôgam”. Theo Lê Văn Lân, tác giả cuốn “Chiếc bảo ấn cuối cùng của Hoàng đế Việt Nam” (xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1998) thì chiếc ấn nặng 280 lượng 9 chỉ 2 phân vàng mười tuổi = 10,534 kg vàng. Chiếc ấn lịch sử ấy có tên là Hoàng đế chi bửu, hình vuông, mỗi cạnh dài 12 cm; dày 2 cm; cuốn núm hình con rồng lượn cong. Ấn Hoàng đế chi bảo đúc năm Minh Mạng thứ tư (1823); được đóng lên các bản cáo dụ quan trọng ban xuống.

Còn chiếc kiếm, cũng theo tài liệu của Lê Văn Lân, trên vỏ có khắc dòng chữ “Khải Định niên chế”. Tức là chiếc kiếm ra đời trong khoảng các năm từ 1916-1925. Chuôi kiếm nạm ngọc. Hình dáng chung của kiếm rất đẹp. Giá trị vật chất cũng như niên đại của cây bảo kiếm không bao nhiêu, nhưng nó được xem là quốc bảo vì giá trị lịch sử. Đó là một vật chứng quan trọng góp phần khẳng định sự thành công vang dội của cuộc Cách mạng Dân chủ tháng Tám năm 1945.

Sau 70 năm kể từ ngày cặp ấn kiếm của triều Nguyễn được trao cho chính quyền nhân dân, cặp quốc bảo này vẫn đang lưu lạc ở trời Tây. Chúng ta phải có trách nhiệm tìm kiếm cho bằng được địa chỉ lưu trú của cặp ấn kiếm lịch sử này, và bằng con đường chính trị ngoại giao, hay ngoại giao văn hóa, để có một ngày “châu về hợp phố”.

Theo ThanhTùng - Ngọc Văn

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thêm chiêu trò mới: Nhắn tin rác tố... ngoại tình
Thêm chiêu trò mới: Nhắn tin rác tố... ngoại tình

Không dừng lại ở thông báo lừa trúng thưởng, trúng tuyển dụng, thời gian gần đây, tin nhắn rác được gửi đến các chủ thuê bao còn có nội dung… tố ngoại tình. Điều này không chỉ gây bức xúc, mất tiền oan với không ít người mà còn có nguy cơ gây tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:13

Người dân chung tay bắt cầu nông thôn tiết kiệm 1,4 tỷ đồng
Người dân chung tay bắt cầu nông thôn tiết kiệm 1,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo dự toán ban đầu cây cầu Ngã Cái bắt qua kênh Chắc Cà Đao (xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành) gần 3 tỷ đồng nhưng nhờ sự chung tay của bà con hiến đất, góp sức, các cửa hàng bán vật liệu giảm giá… đã tiết kiệm 1,4 tỷ đồng cho nhà nước.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:50

Nước chanh mật ong - thức uống giải độc tuyệt đỉnh
Nước chanh mật ong - thức uống giải độc tuyệt đỉnh

Nước chanh mật ong có thể giúp làm sạch ruột, dạ dày, hệ bạch huyết, đường tiết niệu, đường miệng...giúp cơ thể giải độc, chống viêm, kháng khuẩn...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:47

Cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn "cháy hàng"
Cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn "cháy hàng"

(Dân trí) - Mùa nước nổi, cua đồng ở các huyện biên giới Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) được xếp vào hàng đặc sản luôn được thị trường săn đón nên dù giá cao vẫn luôn ở tình trạng "cháy hàng".

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:57

Màn cầu hôn cực lãng mạn của ông trùm hoa hậu với cô tiếp viên hàng không
Màn cầu hôn cực lãng mạn của ông trùm hoa hậu với cô tiếp viên hàng không

Tại một trung tâm thương mại lớn gần sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã diễn ra một màn cầu hôn khiến không ít người phải trầm trồ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:00

Chuyện khổ luyện của những bóng hồng diễu binh
Chuyện khổ luyện của những bóng hồng diễu binh

Để có được những động tác điều lệnh nhanh, mạnh, dứt khoát, toát lên vẻ hùng dũng, nghiêm trang của đội hình, các chiến sỹ tóc dài đã trải qua những ngày tháng rèn luyện vất vả.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:00

Những người âm thầm giữ nguồn sáng trong ngày Đại lễ
Những người âm thầm giữ nguồn sáng trong ngày Đại lễ

Trong những ngày Đại lễ đường phố Hà Nội dường như đẹp hơn, lộng lẫy hơn, đặc biệt vào buổi tối, những tuyến phố như Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Khay, xung quanh hồ Gươm... đèn hoa lung linh, rực rỡ càng tô thêm vẻ đẹp cho thủ đô trong ngày Đại lễ.

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:16

Lễ khai giảng ngắn gọn ở Nhật
Lễ khai giảng ngắn gọn ở Nhật

Lễ khai giảng ở Nhật được gọi là lễ nhập học và có ý nghĩa khá quan trọng vớicác cấp học đầu cấp.

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:58

Rau muống ‘baby’: Muốn ăn một đĩa, đặt trước 1 tuần
Rau muống ‘baby’: Muốn ăn một đĩa, đặt trước 1 tuần

70.000 đồng/kg, rau muống baby đắt gấp cả chục lần rau muống thường nhưng vẫn rất hút khách. Ở nhiều cửa hàng, khách muốn mua còn phải đặt trước khoảng một tuần mới có.

Thứ năm, 03/09/2015 - 02:00

Cách bố trí mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà đạt chuẩn
Cách bố trí mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà đạt chuẩn

Theo chuyên gia, một ngôi nhà có mặt tiền và mặt hậu chuẩn phong thủy là khi mặt tiền và mặt hậu có sự phối kết hợp, thuộc phối cảnh của ngôi nhà, không chỉ mang tính chất trang trí mà cần dẫn chuyển dòng khí.

Thứ năm, 03/09/2015 - 12:22

Nhã Phương từng "tự ti về mái tóc" của mình
Nhã Phương từng "tự ti về mái tóc" của mình

Trong một cuộc hỏi đáp vui với Nhã Phương, khi được hỏi về những cung bậc cảm xúc của cô, câu trả lời nhận được từ cô vô cùng thú vị…

Thứ năm, 03/09/2015 - 10:11

Vẫn lo chất lượng bánh Trung thu
Vẫn lo chất lượng bánh Trung thu

Không chỉ sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng mà ngay cả các cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống trên địa bàn Hà Nội cũng đã có sự thay đổi tích cực, song vẫn tồn tại những sai phạm khiến người tiêu dùng chưa thực sự yên tâm.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mẹ ơi, con hôn bạn ấy có được không?”
“Mẹ ơi, con hôn bạn ấy có được không?”

Mẹ bón đồ ăn, mẹ đưa đón đi học, mẹ giúp mặc đồ… là những câu chuyện tưởng chừng như chỉ dành cho học sinh tiểu học nhưng lại đang diễn ra ở các cậu ấm, cô chiêu đã 18-20 tuổi.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:39

100 cặp uyên ương thành đôi trong ngày Lễ Độc lập 2/9
100 cặp uyên ương thành đôi trong ngày Lễ Độc lập 2/9

(Dân trí) - Sáng 2/9, trong không khí hân hoan vui mừng của toàn dân, 100 cặp uyên ương đã thành đôi trong một lễ cưới tập thể do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân - Thành Đoàn TPHCM… tổ chức.

Thứ tư, 02/09/2015 - 03:47

Trẻ, đẹp bất ngờ nhờ...gạo lứt
Trẻ, đẹp bất ngờ nhờ...gạo lứt

(Dân trí) - Cơ thể con người được ví như tấm gương phản ánh những thứ chúng ta ăn. Nếu muốn mắt sáng long lanh, da dẻ hồng hào, trẻ trung, mịn màng, điều tốt nhất là cung cấp dinh dưỡng tốt. Chuyên gia khẳng định, gạo lứt trong nhóm thực phẩm cực tốt cho sức khỏe và làm đẹp

Thứ tư, 02/09/2015 - 03:38

Văn hóa đổ lỗi
Văn hóa đổ lỗi

Những ngày vừa qua, câu chuyện liên quan đến cuốn sách dạy kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 gây ồn ào trên truyền thông. Ngành Giáo dục được mùa dư luận. Hết chuyện thi cử, tuyển sinh, đến chuyện bản quyền sách giáo khoa, sách kỹ năng với "chiêu" rèn luyện học sinh về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh vỡ.

Thứ tư, 02/09/2015 - 01:58

Phản hồi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc!”
Phản hồi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc!”

Sau khi bài “Ngất xỉu với vụ “chặt chém” 2,5 triệu đồng cho một con ốc” đăng trên cand.com.vn ngày 31/8, Báo CAND online nhận được rất nhiều thông tin phản hồi của độc giả.>>Ngất xỉu với vụ "chặt chém" 2,5 triệu đồng cho một con ốc!

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:03

Nguyên tắc tự trọng của cô bé bán dạo quần áo chó, mèo
Nguyên tắc tự trọng của cô bé bán dạo quần áo chó, mèo

Hình ảnh một cô bé có dáng người nhỏ thó, gầy gò, làn da đen nhẻm nhưng lại luôn nở nụ cười thân thiện với câu nói: “Cô ơi, cô có cần mua đồ cho chó, mèo không?” đã dần trở nên quen thuộc với những người dân quanh khu vực chợ Bến Thành hay Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Đó là Nguyễn Thị Bảo Trâm - cô bé sinh năm 1999, quê Bình Định.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:51

Những giống gà bạc triệu khiến dân chơi mê mẩn
Những giống gà bạc triệu khiến dân chơi mê mẩn

Hiện nay ở Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều loại gà có giá cực kỳ đắt đỏ, nhiều con có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:18

Mâm cơm đẹp mắt hình chữ S chào mừng Quốc khánh
Mâm cơm đẹp mắt hình chữ S chào mừng Quốc khánh

Mâm cơm được xếp thành hình chữ S, không quên Trường Sa và Hoàng Sa khiến người xem nức lòng.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:52

Sửng sốt chi tiêu của gia đình có thu nhập 8 triệu/tháng
Sửng sốt chi tiêu của gia đình có thu nhập 8 triệu/tháng

Tổng lương hai vợ chồng làm này được hàng tháng 8 triệu 900 nghìn đồng, sau những khoản phải chi trả không những họ chẳng dành dụm được thêm đồng nào mà còn âm gần 1,3 triệu/tháng. Một bản nhật ký chi tiêu tiêu hàng tháng được cho là của cặp vợ chồng công chức mới đây được chia sẻ đã khiến cho nhiều người sửng sốt.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:50

Phạt con ăn cắp, bố đưa ảnh con bêu riếu trên facebook
Phạt con ăn cắp, bố đưa ảnh con bêu riếu trên facebook

Một ông bố đã đưa ảnh con gái lên mạng xã hội với lời chú thích con ăn cắp tiền lợn đất của em trai, tiền của ông bà, tiền học phí…

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:40

Sữa đậu đỏ - "trợ thủ" giúp chăm sóc sắc vóc và sức khỏe
Sữa đậu đỏ - "trợ thủ" giúp chăm sóc sắc vóc và sức khỏe

Thích thú trước sự kết hợp khéo léo giữa hương vị cùng nguồn dưỡng chất dồi dào từ sữa và đậu đỏ, nhiều chị em phụ nữ đã chọn sản phẩm này làm người trợ thủ đắc lực để chăm sóc làn da, vóc dáng cho mình cũng như mang đến sức khỏe cho cả gia đình

Thứ ba, 01/09/2015 - 10:22

Cuộc “đua” ngầm ở Chiềng Xuân
Cuộc “đua” ngầm ở Chiềng Xuân

Nhiều gia đình nghèo người Thái, người Mông ở xã Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) quanh năm lo không đủ ăn, nay đã có cơ hội thoát nghèo khi được nhận bò giống từ Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:28