Hà Tĩnh:

"Căng mình" giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày

(Dân trí) - Khi thời tiết nắng nóng oi bức cũng là lúc nhu cầu lắp mới, sửa chữa điều hòa của người dân tăng cao, thợ lắp điều hòa phải căng mình làm việc.

Vất vả quên cả ăn, đổi lại dịp này thợ lắp điều hòa đút túi đến tiền triệu mỗi ngày.

Nhu cầu “giải nhiệt” tăng cao

Những ngày này khu vực miền Bắc, miền Trung trời rất nắng nóng, ngột ngạt, thời tiết vào lúc cao điểm ban trưa nhiều nơi lên đến trên 40 độ C.

Nắng nóng đã thực sự làm đảo lộn đời sống của người dân, đe dọa đến sức khỏe của mọi người, nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Thực tế do tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ khi cơ thể tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, kéo dài, nên số người nhập viện điều trị tại các bệnh viện mùa nắng nóng tăng mạnh.

Căng mình giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày - 1

Những ngày này Hà Tĩnh đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, với nhiệt độ cao điểm có lúc lên đến 40 độ C.

Dễ hiểu khi nắng nóng kéo dài cũng là lúc nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điều hòa, quạt điều hòa của người dân tăng một cách đột biến.

Chị Nguyễn Thị Hảo, thợ may của một cơ sở may gia công tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh cho biết, do vợ chồng chỉ là công nhân làm thuê, thu nhập hàng tháng chưa đầy chục triệu đồng. Phải nuôi hai con nhỏ và nhiều chi phí khác nên đời sống của gia đình chị Hảo khá khó khăn. Vợ chồng chị phải rất tằn tiện, chi li trong mua sắm mới có thể duy trì cuộc sống. 

Dù dự tính phải vài năm nữa sau khi trả hết nợ căn nhà cấp 4 xây đã hơn 1 năm, tuy nhiên trước đợt nắng nóng kéo dài, lo sức khỏe của hai con nhỏ bị ảnh hưởng, vợ chồng chị Hảo đã quyết định tìm đến một cửa hàng trên địa bàn mua trả góp 1 điều hòa gần 8 triệu đồng.

“Quá cần kíp nên vợ chồng em phải mua trả góp cái điều hòa. Từ hôm có điều hoà cả gia đình chen chúc nhau trong phòng. Hai con nhỏ thì ngủ ngon giấc hơn”- chị Hảo nói.

Thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày

Những ngày này không chỉ bạn bè mà người thân anh Dương Văn Hậu (trú xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng khó gặp được người đàn ông có thâm niên gần 10 năm vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt điều hòa ở TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận này. Mỗi ngày làm việc của anh Hậu thường bắt đầu từ 7h sáng, kết thúc vào giữa đêm khuya.

Căng mình giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày - 2

Anh Hậu kiểm tra lại điều hòa cho khách hàng.

Là người có kinh nghiệm, cẩn thận, trách nhiệm trong làm việc, tính tình lại xởi lởi, nên anh Hậu rất được lòng cả chủ cửa hàng lẫn khách hàng. Nhiều khách hàng khi đến mua điều hòa còn kèm theo yêu cầu anh Hậu trực tiếp lắp ráp mới mua hàng. 

Trước đây, anh Hậu nhận đầu quân cho một số trung tâm điện lạnh tại TP Hà Tĩnh với mức thù lao cao hơn những người thợ khác. Nếu công thù lao một người thợ bình thường từ 320 đến 350.000 đồng/máy, thì anh Hậu thường được chủ cửa hàng trả đến 400.000 đồng.

Từ hai năm nay, sau khi hình thành mối quen biết từ khách hàng, anh Hậu đã nghỉ việc ở trung tâm, hành nghề tự do. Không chỉ là người lắp đặt, anh Hậu còn đóng vai trò là nhà tư vấn cho khách hàng nên sử dụng sản phẩm của hãng nào cho phù hợp với túi tiền. Là người có tay nghề, uy tín nên anh Hậu làm không hết việc.

Căng mình giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày - 3

Gần 1h chiều, anh Dương Văn Hậu vẫn chưa dùng bữa trưa, cố lắp xong bộ điều hòa cho một hộ dân.

Theo anh Hậu, trung bình những ngày cao điểm này, anh có thể lắp đến 4 bộ điều hòa, với tiền thù lao trên 500.000 đồng/máy. Chưa kể tiền hoa hồng từ các cửa hàng, mỗi ngày anh Hậu cũng đã bỏ túi trên 2 triệu đồng tiền công.  

Căng mình giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày - 4

Anh Hậu tranh thủ lấy hàng giữa đêm khuya để kịp lắp cho khách vào sáng sớm hôm sau. 

Anh Trần Văn Kỳ, một người thợ lắp ráp điều hòa được 3 năm ở phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh cho biết, ngoài lắp ráp máy mới, anh còn tranh thủ nạp ga, thay ống đồng, chỉnh lại máy khỏi rò rỉ nước cho khách hàng quen biết.

“Ngoài tiền công đã thỏa thuận trước, nhiều khi gia chủ bồi dưỡng thêm 200.000-300.000 đồng, nên thu nhập mỗi ngày có thể lên tới tiền triệu là bình thường”- anh Kỳ cho biết.

Căng mình giữa nắng nóng, thợ lắp điều hòa kiếm tiền triệu/ngày - 5

Anh Hậu, anh Kỳ cho biết, dù công việc rất mệt mỏi, nhiều hôm về nhà vợ con đã ngủ, nhưng cũng phải cố hết sức, phải tranh thủ vì đây là mùa làm ăn của những người thợ điện lạnh.

“Chỉ dịp này những người thợ như tụi em mới có nhiều việc để làm, chứ vào mùa đông, mùa mưa thì rỗi việc lắm. Khi đó không ít thợ điện lạnh lại phải chuyển nghề, thu nhập ít ỏi lắm”- anh Kỳ nói.

Văn Dũng