Cần Thơ:

Cán bộ y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động tận nhà dân, 5 phút là xong

(Dân trí) - Để công tác xét nghiệm tại nhà diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) ra mắt xe xét nghiệm lưu động. Bình quân mỗi buổi 2 cán bộ y tế có thể lấy mẫu xét nghiệm cho 100 người.

Xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ

Từ ngày 9-17/9, TP Cần Thơ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân trên toàn địa bàn thành phố. Để hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tận nhà diễn ra hiệu quả, tiết kiệm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bình Thủy (Cần Thơ) đã thiết kế xe xét nghiệm lưu động.

Cán bộ y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động tận nhà dân, 5 phút là xong - 1

Mỗi xe lưu động có khoảng 4 người gồm nhân viên y tế, công an, dân quân tự vệ đến lấy mẫu tận nhà cho người dân.

Cán bộ y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động tận nhà dân, 5 phút là xong - 2

Trong đó, 2 nhân viên y tế trực tiếp công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết theo kế hoạch của thành phố, các vùng có nguy cơ cao lấy mẫu xét nghiệm 3 lần kết hợp lấy mẫu RT-PCR hay test nhanh. Với các khu vực "vùng xanh" ít nguy cơ, lực lượng chức năng lấy mẫu toàn dân để sàng lọc F0 trên địa bàn.

"Trong tình hình hiện tại đặt ra yêu cầu phải xét nghiệm thần tốc để truy vết F0 còn trong cộng đồng. Thế nên việc thiết kế ra chiếc xe này có ý nghĩa rất lớn giúp công tác lấy mẫu xét nghiệm của đội ngũ y tế diễn ra thuận tiện hơn. Nếu xét nghiệm cộng đồng cần đến 3 hoặc 4 cán bộ y tế thì có chiếc xe này chỉ cần 2 người thực hiện. Một người lấy mẫu xét nghiệm của người dân, người còn lại ghi nhận thông tin", ông Bình cho hay.

Xe được thiết kế theo dạng xe đẩy. Bên dưới có 4 bánh xe dễ dàng di chuyển, bên trên có ngăn để dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, bên trong xe rỗng để thùng rác.

Đi theo xe xét nghiệm lưu động này có 2 nhân viên y tế (hoặc sinh viên y dược), công an và dân quân. Với ưu điểm nhỏ gọn, xe lấy mẫu lưu động có thể dễ dàng đi vào các con hẻm nhỏ để tới tận nhà dân.

Cán bộ y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động tận nhà dân, 5 phút là xong - 3

Nhờ có chiếc xe này, quy trình lấy mẫu diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản. Chỉ cần 2 nhân viên y tế, một người lấy mẫu xét nghiệm của người dân, người còn lại ghi nhận thông tin.

Đồng tình với mô hình trên, chị Trần Thị Toàn, cán bộ y tế phường Trà Nóc (quận Bình Thủy) chia sẻ, chiếc xe tự chế này rất thuận tiện, có thể đẩy trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho mọi người dân, vừa an toàn, vừa nhanh chóng.

"Xe rất dễ di chuyển, đi tới chỗ nào lực lượng dân quân sẽ gõ cửa gọi người dân ra xét nghiệm rất tiện lợi, tránh được tình trạng tập trung. Cả người khuyết tật, già yếu vẫn có thể lấy mẫu. Bình quân 2 người có thể lấy mẫu xét nghiệm tận nhà cho 100 người/buổi", chị Toàn cho hay.

Trông thấy "đội ngũ tuyến đầu" đẩy xe đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm, nhiều người dân bày tỏ vui mừng. Ông Nguyễn Văn Oai (ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy) vui vẻ nói: "Nhiều lần đi xét nghiệm hầu hết đều ra chỗ đông người và xếp hàng chờ đợi cũng ít nhất 20 phút mới đến lượt xét nghiệm. Lần này được cán bộ y tế đẩy xe đến tận nhà để xét nghiệm tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều vì không phải tiếp xúc nhiều người. Quá trình lấy mẫu chỉ khoảng 5 phút là xong".

Cán bộ y tế đẩy xe xét nghiệm lưu động tận nhà dân, 5 phút là xong - 4

Ông Lê Văn Tùng (ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy) bày tỏ vui mừng khi được cán bộ y tế đẩy xe đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm. Ông Tùng cho biết: "Được xét nghiệm tận nhà tôi yên tâm hơn khi không phải ra ngoài đợi lấy mẫu như những lần trước".

Hiện các quận, huyện ở TP Cần Thơ đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm cộng đồng trên toàn thành phố với quyết tâm không bỏ sót F0 ngoài cộng đồng, sớm đưa thành phố về cuộc sống bình thường mới.

Đang được quan tâm