Cách phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công

Dân trí Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ - Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, để phòng tránh các vụ tai nạn chó tấn công lại chủ, người nuôi chó cần nuôi dưỡng, huấn luyện đúng cách và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
>>Rùng mình cảnh bốn con chó Tây lao vào cắn chủ ở Hà Nội

Những ngày qua, một đoạn clip ghi lại cảnh 4 con chó Tây tấn công một người đàn ông (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) được chia sẻ khắp các diễn đàn mạng gây ra sự hoảng sợ cho rất nhiều người. Điều đặc biệt, nạn nhân trong vụ tấn công lại chính là chủ nhân của lũ chó. Bất chấp việc bị người khác cầm gậy dài xua đi nhưng lũ chó vẫn tiếp tục lao vào cắn nạn nhân.

Sau khi bị tấn công, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đứt gân tay, cánh tay gần như bị nát, chân có nhiều vết thương. Trước khi tấn công chủ nhân, đàn chó đã xông vào cắn một người hàng xóm lớn tuổi khiến bà bị thương tích ở tay, bắp chân và ngất xỉu.

Được biết trong số 4 con chó hung hãn trong vụ tấn công thì 2 con thuộc giống Rottweiler và 2 con giống Doberman. Hai giống chó này luôn được xếp vào những loại chó dữ, nguy hiểm nhất thế giới.

Ngay khi đoạn clip được chia sẻ trên cộng đồng mạng, nhiều người đã tỏ ra lo lắng trước việc nuôi những giống chó dữ dễ gây nguy hiểm cho con người.

Hình ảnh người đàn ông bị chính những con chó mình nuôi dưỡng cắn xé (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh người đàn ông bị chính những con chó mình nuôi dưỡng cắn xé (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với PV Dân trí, Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ - Học viện Nông Nghiệp Việt Nam cho biết, chủ nhân của chó có 2 loại là chủ thật sự và chủ danh nghĩa. Chủ thực sự là người nuôi dưỡng chó từ nhỏ, dạy dỗ và huấn luyện chó đúng cách. Ngoài việc tạo được tình cảm tốt đẹp với chó thì người chủ phải tạo được uy quyền tuyệt đối với con chó của mình. Loài chó sẽ tuyệt đối nghe lời và sẵn sàng sống chết bảo vệ người chủ thực sự.

Ngược lại, chủ danh nghĩa thường không có ý nghĩa nhiều đối với loài chó. Chủ danh nghĩa là người mua và nuôi chó đã trưởng thành. Qua quan sát clip vụ tấn công, ông Hà nói: “Những con chó tấn công nạn nhân không có sự tôn trọng và nghe lời cho dù đó là chủ nhân của mình. Qua 1 số nguồn tin đáng tin cậy thì tôi được biết, những con chó đó đều không được chủ nhân nuôi từ nhỏ. Do đó nạn nhân là chủ danh nghĩa chứ không được những con chó đó coi là chủ thật sự. Ngoài ra chủ nhân còn mắc sai lầm nghiêm trọng là dắt chó ra ngoài đường nhưng không rọ mõm và không sử dụng cổ dề và dây dắt. Thực tế cho thấy con chó dù dữ đến đâu nhưng nếu bị rọ mõm và dùng cổ dề dây dắt thì đều phục tùng và chủ sẽ kiểm soát rất dễ dàng”.

Sự nguy hiểm của hai giống chó Rottweiler và Doberman

Nhận định về 2 giống chó Rottweiler và Doberman trong vụ tấn công, ông Mạnh cho biết: “Đây đều là 2 giống chó Đức quý nhưng nổi tiếng hung dữ. Chúng rất khỏe và có khả năng sát thương lớn nên rất nguy hiểm, nếu không nuôi dưỡng, giáo dục đúng cách và có biện pháp quản lý đúng đắn. Hai giống chó này được sử dụng rất tốt trong công tác bảo vệ và làm nghiệp vụ”.

Ngoài ra, nếu nuôi dưỡng hai giống chó Rottweiler và Doberman (không nuôi vì mục đích kinh doanh), ông Mạnh khuyến cáo mỗi gia đình chỉ nên nuôi 1 con, nếu nuôi 2 con thì tối ưu là 1 con đực, 1 con cái. Khi nuôi phải có phương án đề phòng như nuôi từ nhỏ, giáo dục đúng cách, có đủ điều kiện chuồng cũi để quản lý thật an toàn, khi dắt chó đi ngoài đường phải rọ mõm và kiểm soát bằng dây dắt. Chủ nhân nuôi các giống chó dữ nên đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín và đặc biệt phải có biển cảnh báo "có chó dữ" trước cổng nhà.

Giống chó Rottweiler và Dobermann được xếp vào loại chó nguy hiểm (Ảnh: Internet)
Giống chó Rottweiler và Dobermann được xếp vào loại chó nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Cách phòng chống khi bị chó tấn công

Theo các huấn luyện viên chó nghiệp vụ, đối với các tai nạn do chó gây ra thì 100% nguyên nhân đều do con người. Mặc dù ở nước ngoài, số lượng chó được nuôi dưỡng lớn gấp nhiều lần so với Việt Nam nhưng họ có điều kiện và ý thức để đảm bảo an toàn cao nên rất ít xảy ra tai nạn. Trong khi đó ở nước ta hiện nay việc nuôi chó lại không được cẩn trọng. Rất nhiều con chó được thả rông ngoài đường mà không có biện pháp kiểm soát. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì tai nạn chắc chắn sẽ tiếp diễn.

Để biết cách phòng tránh và thoát thân khi bị chó tấn công ông Mạnh đã đưa ra những khuyến cáo:

a/ Phòng

- Tránh xa những con chó dữ, chó đẻ.

- Không tiếp xúc khi chó đang ăn.

- Không kích thích chêu chọc chó.

- Không nhìn lâu vào mắt chó.

- Chó dọa thì đứng yên như cây, không bỏ chạy.

- Nếu kịp thì leo lên nới cao chó không nhảy tới.

b/ Chống:

- Tốt nhất là có 1 chiếc gậy sẽ dễ dàng hơn nhiều để cách li chó hoặc tấn công lại chó.

- Chủ động đưa 1 vật như que, khăn, áo ... cho cho chó cắn.

- Cố gắng không cho chó cắn vào chỗ hiểm như cổ họng, mặt, hạ bộ ... có thể chấp nhận cho nó cắn vào tay trái, tay khỏe hơn dùng để tấn công chọc vào mắt, tai, sườn, đá vào bộ hạ, xương cụt hoặc hậu môn chó.

- Kêu to gọi người đến cứu giúp.

Nhữ Trang

MỚI NHẤT
Chết cười với “phát minh” của những người lười nhất thế giới
Chết cười với “phát minh” của những người lười nhất thế giới

(Dân trí) - Khi một món đồ nào đó bị hỏng, đa số chúng ta sẽ tìm cách sửa chữa hoặc mua một cái mới. Nhưng đối với những người không có thời gian, hay đơn giản chỉ vì lười nhác, họ lại có một cách giải quyết vấn đề hoàn toàn khác biệt.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 05:42

Doanh nghiệp BHNT Nhật Bản hợp tác phân phối sản phẩm qua bưu điện
Doanh nghiệp BHNT Nhật Bản hợp tác phân phối sản phẩm qua bưu điện

Một sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ Bưu điện mới sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 18/03/2016 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện rộng khắp cả nước.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 05:18

Vẻ đẹp nữ công an trong cuộc thi “thanh lịch - tài năng” năm 2016
Vẻ đẹp nữ công an trong cuộc thi “thanh lịch - tài năng” năm 2016

(Dân trí) - Cùng với các hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tiến tới Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, trong hai ngày 16-17/3, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nội dung khởi động cho hội thi “Nữ Công an Quảng Nam thanh lịch, tài năng” năm 2016.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:20

Người Việt định "dúi ít tiền" khi vi phạm giao thông ở Mỹ
Người Việt định "dúi ít tiền" khi vi phạm giao thông ở Mỹ

Tôi lầm bầm chửi thề với người bạn "Mịa tụi nó, chủ nhật rảnh rỗi nên bày việc hành hạ con người ta. Hay ông vào đút cho tụi họ ít tiền để đi cho xong kẻo trời tối?" Người bạn trợn mắt "Ông điên à, muốn vào tù sao? Ở đây chứ có phải là Việt Nam đâu?"

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:34

Bị chó tấn công là lỗi của con người
Bị chó tấn công là lỗi của con người

(Dân trí) - Có rất nhiều nguyên nhân khiến loài chó tấn công con người, song phần lớn là do lỗi chủ quan của con người - Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chó nghiệp vụ - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết.

Thứ năm, 17/03/2016 - 07:04

“Chợ di động” trên rẻo cao
“Chợ di động” trên rẻo cao

(Dân trí) - Những bó rau, miếng thịt, cá, tôm, gạo, muối, mắm, dầu ăn,... được gồng gánh trên chiếc xe máy đi đến từng con đường, ngõ ngách, vùng sâu vùng xa bán cho người dân. Đó là hình ảnh rất đỗi quen thuộc trên các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi từ nhiều năm qua.

Thứ năm, 17/03/2016 - 06:00

Yêu râu xanh bị đánh tả tơi không kịp kéo quần
Yêu râu xanh bị đánh tả tơi không kịp kéo quần

Một tên yêu râu xanh đã bị lôi ra khỏi nhà vệ sinh nữ và đã bị đánh đập dã man trong tình trạng chuẩn bị hành sự, quần chưa kịp kéo.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:58

Căn hộ "nhỏ nhưng chất" với gam màu neon
Căn hộ "nhỏ nhưng chất" với gam màu neon

(Dân trí) - Thiết kế và sắp đặt nội thất cho một ngôi nhà có diện tích khiêm tốn đã khó, làm sao để không gian sống đó trở nên thực sự nổi bật lại càng khó hơn. Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều gia đình trẻ khi mà nguồn thu nhập không cho phép họ sở hữu một “tổ ấm” rộng rãi và tiện nghi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:37

“Tưởng chừng như vô vọng nhưng nhờ may mắn mà một lần nữa tôi lại được đón con yêu...”
“Tưởng chừng như vô vọng nhưng nhờ may mắn mà một lần nữa tôi lại được đón con yêu...”

Một ngày đầu thu tháng 10, chúng tôi tiếp tục hành trình tiến về TP cẩm Phả, đến thăm gia đình anh Nguyễn Khánh Bình, chị Phạm Thị Liên ở số nhà 92, khu phố 1A, Quang Hanh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh để ghi lại câu chuyện về một gia đình hiếm muộn đã có thêm con sau bao ngày mong mỏi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:34

“Đột nhập” biệt thự đắt giá gần 50 triệu USD đang tìm chủ nhân
“Đột nhập” biệt thự đắt giá gần 50 triệu USD đang tìm chủ nhân

(Dân trí) - The Stone Mansion, dinh thự rộng gần 2.800m2 toạ lạc tại vùng Alpine, bang New Jersey, đang được rao bán với giá 48,8 triệu USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 12:00

Người Việt cảm thấy mình “sống ổn” nhất Đông Nam Á
Người Việt cảm thấy mình “sống ổn” nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Tính theo thu nhập chỉ có 50% dân số Việt Nam đạt mức trung lưu. Nhưng khi khảo sát, 96% người Việt lại tự nhận mình có mức sống trung lưu và họ hài lòng về điều đó.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:00

Tác phẩm 3D gây ám ảnh cho người xem
Tác phẩm 3D gây ám ảnh cho người xem

(Dân trí) - Từ chất liệu màn tuyn quen thuộc, nghệ sỹ người Thái Lan đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật 3D với hình vẽ đầy ám ảnh, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Say tàu xe - không “đơn giản” như bạn nghĩ
Say tàu xe - không “đơn giản” như bạn nghĩ

Với những người mắc chứng say tàu xe, nghĩ đến cảnh lên ô tô đã sợ. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại, đặc biệt là vào dịp đi lễ, du xuân đầu năm nên không ít người vẫn phải “nhắm mắt” bước lên xe...,để rồi sau đó say ngất ngư, nôn ọe đến khổ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:15

Giải pháp biến tần và năng lượng mặt trời
Giải pháp biến tần và năng lượng mặt trời

Công ty TNHH Kỹ Thuật Đạt (DAT) cung cấp những giải pháp thông minh, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh bền vững, góp phần phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:12

Chàng trai chụp 500 ảnh selfie mỗi ngày bỗng nhiên “sống thật”
Chàng trai chụp 500 ảnh selfie mỗi ngày bỗng nhiên “sống thật”

(Dân trí) - Kurt Coleman, 19 tuổi, sống ở vùng Gold Coast, Úc là một ngôi sao trên mạng xã hội. Chàng trai chụp 500 ảnh selfie mỗi ngày và luôn xuất hiện trên Instagram như một “Soái ca” nhưng rồi bỗng nhiên một ngày chàng trai muốn “sống thật” với những hình ảnh hoàn toàn khác.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:00

Hoa hậu Đặng Thu Thảo: “Phụ nữ có thể nâng cao năng lực kinh tế với EKOCENTER”
Hoa hậu Đặng Thu Thảo: “Phụ nữ có thể nâng cao năng lực kinh tế với EKOCENTER”

Đặng Thu Thảo vốn được biết đến với những nỗ lực vượt lên khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ vậy, khi có mặt trong hành trình đưa Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER đến với xã Duyên Thái, Hà Nội, cô còn cảm phục một người phụ nữ đã đồng hành suốt chuyến đi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:30

Ngắm phòng khách sạn dành cho tỷ phú đang rao bán giá 26 triệu USD
Ngắm phòng khách sạn dành cho tỷ phú đang rao bán giá 26 triệu USD

(Dân trí) - Plaza Hotel nằm ở góc phía Bắc của Công viên trung tâm Central Park của thành phố New York, Mỹ và được xây dựng từ năm 1906. Để được sống trong phòng ngủ đã từng thuộc về nhà thiết kế huyền thoại Frank Lloyd Wright, bạn có thể bỏ ra... 26 triệu USD là có thể thoả mãn mong ước này.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Vì sao mẹ Việt cho con 2 tuổi đi du lịch 'hành xác'?
Vì sao mẹ Việt cho con 2 tuổi đi du lịch 'hành xác'?

Con tự lập hơn, háo hức khám phá những thứ mới mẻ, khơi gợi tình yêu thiên nhiên, củng cố tình cảm gia đình... là những lợi ích con nhận được từ các chuyến đi phượt – loại hình du lịch bụi vẫn thường được gọi vui là “đi hành xác”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:00

Hé lộ đời sống sinh vật biển dưới lòng đại dương
Hé lộ đời sống sinh vật biển dưới lòng đại dương

(Dân trí) - Một trong những điểm tham quan ngoạn mục nhất trên thế giới, nằm ngay dưới bề mặt nước của các đại dương.

Thứ ba, 15/03/2016 - 08:22

Những hình ảnh “tột cùng cảm xúc” trong khoảnh khắc chào đời thiêng liêng
Những hình ảnh “tột cùng cảm xúc” trong khoảnh khắc chào đời thiêng liêng

(Dân trí) - Khoảnh khắc chào đời của một đứa trẻ được coi là điều kỳ diệu nhất của tạo hóa. Đó cũng chính là thời khắc chúng ta chứng kiến niềm hạnh phúc tột cùng của người mẹ sau quá trình vượt cạn đầy đau đớn.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:27

Gặp người đan lọng truyền thống cuối cùng
Gặp người đan lọng truyền thống cuối cùng

(Dân trí) - Dù đã hơn 80 tuổi nhưng ông Nguyễn Quang Thiện (trú làng Mỹ Xuyên, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) vẫn gắn bó với nghề đan lọng truyền thống. Với ông, đó vừa là thú vui lúc về già, vừa là cách để duy trì, bảo tồn nét văn hóa truyền thống từ bao đời của dân tộc.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:11

Ông chủ thương hiệu Zara sắp vào Việt Nam giàu có cỡ nào?
Ông chủ thương hiệu Zara sắp vào Việt Nam giàu có cỡ nào?

(Dân trí) - Một nhân vật đầy bí ẩn, một tỷ phú siêu giàu nhưng có cuộc sống đầy giản dị. Đó là chân dung về Amancio Ortega, người sáng lập một trong những thương hiệu thời trang được yêu thích nhất trên thế giới, Zara.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:00

Giải mã giấc mơ về làn da trắng thuần khiết
Giải mã giấc mơ về làn da trắng thuần khiết

“Mọi phụ nữ đều có thể đẹp” vẫn chưa đủ, với một đế chế mỹ phẩm đứng đầu thế giới thì “Mọi phụ nữ đều có thể trắng” nữa! Đó là lí do cái tên Crescent White đang gây sốt toàn cầu - dòng sản phẩm được mệnh danh là kiệt tác thuần khiết dành riêng cho làn da châu Á!

Thứ ba, 15/03/2016 - 05:00

Khử mùi hôi miệng vừa nhanh, vừa an toàn sau khi ăn
Khử mùi hôi miệng vừa nhanh, vừa an toàn sau khi ăn

Sau khi ăn, hơi thở có mùi khó chịu là rắc rối chung của nhiều người, nhất là khi không tiện thực hiện các phương pháp vệ sinh răng miệng thông thường như đánh răng hay súc miệng.

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:28