Cách muối hành trắng, giòn để ăn kèm ngon miệng ngày Tết
(Dân trí) - Với cách làm đơn giản, chị Nguyễn Hường (sống ở Hà Nội) đã có thành phẩm hành muối màu trắng ngà, không bị xỉn, vị thanh chua để ăn dần trong những ngày Tết Nguyên đán.
Hành muối là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết từ xưa. Món ăn này không chỉ giúp bữa cơm đầu xuân thêm tròn vị mà còn chống ngấy hiệu quả sau những ngày cỗ bàn ngập tràn bánh chưng, thịt đông, gà luộc...
Quá trình làm hành muối đơn giản, nguyên liệu dễ mua, không mất quá nhiều thời gian của các bà nội trợ. Dưới đây là cách làm hành muối do chị Nguyễn Hường (sống ở Hà Nội) chia sẻ.
Nguyên liệu:
- 1kg hành củ
- 50g muối hạt
- 1,5 lít nước
- 1 củ cà rốt (tùy thích)
- 2 thìa canh giấm
- 1 thìa canh đường
- Hũ thủy tinh hoặc vại sành đã tiệt trùng bằng nước sôi (không nên muối bằng đồ nhựa hoặc inox).
Cách muối hành:
- Hành củ bóc vỏ ngoài, cắt rễ không cắt quá sâu, rửa sạch ngâm nước muối loãng 30 phút, tiếp đó rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước.
- Cho nước, muối, giấm, đường đã chuẩn bị vào khuấy đều. Cho hành vào, dùng quả nén cho hành ngập nước.
- Khoảng 1 tuần sau, hành ngấm gia vị, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
- Ăn kèm hành với thịt mỡ rất hợp
Một số lưu ý khi muối hành:
1. Bí quyết chọn hành
- Nên chọn củ hành cỡ nhỏ hoặc vừa để dễ thấm gia vị, nhanh chua hơn.
- Hành củ phải cứng và chắc, không bị mềm nhũn hoặc dập nát.
- Củ hành có lớp vỏ khô, không bị ẩm mốc hay trầy xước.
- Rễ hành còn nguyên và không bị úng ở phần đầu.
2. Thời gian muối
Vào mùa hè, thời gian muối hành khoảng 7 ngày, còn mùa đông khoảng 10 ngày có thể ăn được.
3. Cách giữ hành màu đẹp
- Cho thêm giấm khi muối hành giúp giữ màu trắng trong hoặc màu tím tự nhiên của hành.
- Chọn hành có vỏ ngoài không bị úa vàng giúp thành phẩm có màu trắng ngà, trong và không bị xỉn.
- Khi muối, dùng lọ/hũ thủy tinh sạch, tiệt trùng trước khi muối để tránh nấm mốc làm hỏng màu sắc hành.
Ảnh: Nguyễn Hường