Chủ nhật, 11/02/2018 - 05:00

Cách chọn nấm ngon, sạch cho mùa Tết

Dân trí Nấm là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều vào dịp Tết. Có thể kể đến như nấm sò, nấm kim châm chuyên dùng nhúng lẩu; nấm hương, thành phần đặc biệt làm dậy mùi bất kỳ món ăn nào mà nó góp mặt hay nấm mộc nhĩ, nguyên liệu không thể thiếu để cuốn nem.

Nhằm giúp người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm nấm tươi, ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cho mùa Tết Nguyên Đán này, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn, hiện đang là cán bộ kỹ thuật chuyên phụ trách về các loại nấm ăn.

Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn.
Kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Trọng Tuấn.

Theo anh Nguyễn Trọng Tuấn, độ tươi ngon của nấm được quyết định chủ yếu bởi kỹ thuật nuôi trồng, thời kỳ thu hái và phương pháp bảo quản. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại nấm, mà đặc biệt là nấm ăn, không rõ nguồn gốc thường tồn dư chất bảo quản và nhiều loại hóa chất khác, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, các loại nấm hỏng, nấm mốc, nấm quá tuổi cũng được gian thương thu mua giá rẻ, rồi trộn lẫn vào nấm đạt chất lượng để bày bán.

Để có thể chọn mua được nấm ngon, sạch, an toàn kỹ sư Tuấn cho biết: “người tiêu dùng nên mua nấm có bao bì nhãn mác, tốt nhất là của những thương hiệu có uy tín, tại siêu thị hoặc đại lý đáng tin cậy. Ngoài ra, lúc mua cũng nên dựa vào đặc điểm hình dáng, màu sắc của nấm để đánh giá chất lượng.”

Dưới đây là những mẹo hay để chọn được sản phẩm “đạt chuẩn” của 4 loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất vào dịp Tết.

Nấm sò

Nấm sò là loại nấm ăn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Giá thành rẻ, hương vị dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món như xào, luộc, nhúng lẩu, rán… là những ưu điểm vượt trội của loại nấm này.

Một sản phẩm nấm sò ngon được thu hái đúng tuổi cần có các đặc điểm sau: cuống nấm dài khoảng 3-5 cm; tai nấm còn nguyên vẹn có đường kính 2-5 cm, có hõm ở giữa; khi ngửi nấm có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Trong trường hợp, tai nấm bị dập nát, xòe rộng, đổi màu và có mùi khai nhẹ, chứng tỏ nấm đã già và phát tán bào tử. Lúc này, nấm sẽ giảm vị ngon và cả hàm lượng các chất dinh dưỡng.

Nấm kim châm

Các sản phẩm nấm kim châm được sản xuất tại Việt Nam hiện còn khá hiếm trên thị trường. Phần đa những mặt hàng được bày bán ở chợ hoặc siêu thị vẫn có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Khi chọn mua nấm kim châm, các bạn cần chú ý lựa chọn túi nấm được hút chân không và bảo quản lạnh. Nấm vẫn giữ được màu sắc trắng ngà tự nhiên (đối với nấm kim châm trắng); chân nấm không bị vỡ; mũ nấm vẫn đang cúp lại.

Với các túi nấm kim châm không được bảo quản lạnh, túi không còn ở trạng thái chân không thì nấm sẽ rất nhanh bị giảm chất lượng. Ngoài ra, có một số sản phẩm nấm kim châm (thường bày bán ở chợ) có cuống dài, mũ thường rất nhỏ và nhìn mướt mắt là đã được xử lý bằng rất nhiều chất bảo quản, nên chúng ta cần tránh mua.

Nấm mộc nhĩ

Nấm mộc nhĩ là một nguyên liệu không thể thiếu cho nhiều món ăn cổ truyền ngày Tết, đặc biệt là nem. Có thể khẳng định rằng, gần như hầu hết nấm mộc nhĩ trên thị trường hiện nay đều được sản xuất tại Việt Nam.

Đối với nấm mộc nhĩ, các tai nấm càng to và dày thì sẽ càng đắt và ngon. Vì là nấm khô nên nó cần ở trạng thái khô cứng, có thể bẻ gãy vụn. Nếu nấm hơi mềm chứng tỏ quá trình sấy hoặc bảo quản không đạt, sẽ dễ bị ẩm mốc nên bạn cần tránh mua các sản phẩm nấm này. Ngoài ra, chúng ta cũng phải kiểm tra kỹ xem có vết mốc hoặc mùi ẩm mốc trên nấm hay không, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Nấm hương

Sở hữu hương thơm đặc biệt, nấm hương là gia vị có thể làm dậy mùi tất cả các loại nước dùng. Như những loại nấm khô khác, nấm hương nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị ẩm mốc. Do đó, khi mua chúng ta cần để ý kĩ về ngoại hình, lẫn mùi hương của nấm như với nấm mộc nhĩ đã trình bày ở phần trên. Ngoài ra, để chọn được nấm hương ngon, bạn cũng nên ưu tiên các cá thể nấm có đường kính vừa phải, cúp chặt và sở hữu màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.

Minh Nhật