Thứ sáu, 14/08/2015 - 15:00

Bước qua vũng lầy vươn lên thành nông dân sản xuất giỏi

Năm 2005, sau khi thi hành xong án phạt tù về hành vi buôn bán thuốc nổ, anh Huỳnh Ngọc Hùng (49 tuổi, trú xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) trở về quê nhà tại xã Tiên An, huyện Tiên Phước, với hai bàn tay trắng.

Tài sản lớn đối với anh lúc này chỉ là một diện tích đất rừng mà anh vừa được địa phương giao để gây dựng lại cuộc sống. Làm gì để biến đất rừng này thành... tiền đây? là câu hỏi luôn thường trực trong đầu anh. Trong khi, hoàn cảnh gia đình lúc này là vợ ốm yếu và 5 đứa con nhỏ, đang phải chật vật với cuộc sống mưu sinh hằng ngày. Vốn liếng hầu như chẳng còn gì sau thời gian anh đi tù.

Và anh đã quyết tâm vượt qua quá khứ lầm lỗi, bỏ lại phía sau sự tự ti, mặc cảm của một người từng ăn cơm tù, cứ thế anh kiên trì khai hoang, hằng ngày mở rộng thêm diện tích đất rừng... Năm năm miệt mài lao động, từ khu đất trống đồi trọc, đến nay anh đã trồng được khoảnh rừng gần 15ha cây keo lá tràm xanh ngát, mang lại giá trị kinh tế cao, với khoảng 100 triệu/ha.

 
Bước qua vũng lầy vươn lên thành nông dân sản xuất giỏi - 1
Anh Huỳnh Ngọc Hùng tại khu rừng keo lá tràm do chính bàn tay anh tạo lập nên.

Với diện tích keo bạt ngàn như vậy, anh Hùng đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3-5 người ở địa phương, với thu nhập ổn định mỗi tháng từ 4-5 triệu đồng, lúc cao điểm anh thuê đến hơn 10 lao động. Sự thành công của anh Hùng, đó là 7 năm liền anh được Hội Nông dân huyện Tiên Phước công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

Với anh Hùng vẫn còn ấp ủ nhiều dự định phát triển kinh tế, bởi đó không chỉ là phương tiện mưu sinh mà còn là cách để anh chứng minh quá trình phấn đấu làm giàu chính đáng của một người từng có quá khứ lỗi lầm, nhưng biết quý và biết phát huy sức lao động chân chính của mình.

Theo Như Ý

Báo Công an nhân dân