Thứ ba, 23/04/2019 - 05:30

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao

Dân trí

Có ai biết rằng, giữa miền biên viễn Tây Bắc, những bữa ăn trưa với cơm trắng, thêm 1-2 món ăn mặn đạm bạc lại là thứ níu chân các em học trò vùng cao bám trường, bám lớp, nuôi lớn ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Nhiều tháng nay, buổi trưa tại điểm trường Hô Tâu (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) bỗng nhiên náo nhiệt hẳn lên, đầy ắp tiếng nói cười. Không phải trường bán trú nhưng 100% các em học sinh tại đây hiện đều được hỗ trợ ăn cơm trưa và ngủ lại tại trường.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 1

“Từ khi có cơm trưa, các em đến lớp đều và đông hơn hẳn”, thầy Cao Văn Nhoỏng, chủ nhiệm lớp tiểu học tại điểm trường Hô Tâu vui mừng kể.

Mọi chuyện bắt đầu từ sự xuất hiện của dự án từ thiện với tên gọi Nuôi Em - với sự góp sức của các nhà hảo tâm, tất cả các em học sinh tại điểm trường Hô Tâu đã được nuôi cơm trưa từ thứ hai tới thứ sáu. Cơm trắng là do các em mang sẵn từ nhà. Thức ăn là phần được hỗ trợ, gồm trứng, thịt, giò luân phiên các ngày trong tuần, ngoài ra còn có rau, canh được các thầy cô tận dụng trồng từ các khu đất trong trường.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 2

Một bữa trưa điển hình sẽ bắt đầu từ 11 giờ, diễn ra chóng vánh trong 20 phút. Góc lớp học trải manh bạt trở thành nơi ăn trưa quen thuộc. Bữa ăn nhiều khi chỉ có trứng và cơm trắng, cùng vài bát mì tôm để làm canh, thế nhưng các em cũng ăn ngon lạnh từ 2-3 bát, không bao giờ bị thừa.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 3

“Muốn giữ chân các em học sinh đến trường, cần phải đi từ bữa ăn trưa. Vì chỉ có ăn tại trường, các em mới có giấc ngủ trưa trọn vẹn, không phải lặn lội về nhà rồi lại bỏ học, hay ôm bụng đói đến trường, không đảm bảo được sức khỏe để học tiếp”, ông Nguyễn Xuân Thuận - Trưởng phòng giáo dục huyện Nậm Pồ chia sẻ.

Cũng theo ông Thuận, nhờ những “bữa cơm có thịt”, tỷ lệ đi học của các em học sinh trong địa bàn huyện Nậm Pồ cũng tăng lên tới 90%, góp phần không nhỏ nuôi lớn ước mơ tiếp cận con chữ của trẻ em vùng cao.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 4

Thấu hiểu điều này, Grab đồng hành cùng dự án Nuôi Em chính thức triển khai chương trình “Chung Tay Nuôi Em”, mang đến những bữa ăn trưa dinh dưỡng và góp phần nuôi tiếp ước mơ con chữ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại miền núi Tây Bắc.

Chia sẻ với nhóm thiện nguyện của Grab, những thầy cô tại điểm trường Hô Tâu cho biết, cuộc sống của những em nhỏ tại đây trước khi có sự hỗ trợ từ dự án Nuôi Em là một bức tranh hoàn toàn khác...

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 5

Hầu hết các em là người dân tộc Mông, thuộc diện nghèo có nhà nằm rải rác trên đồi. Ban ngày, ba mẹ các em đi làm nương xa, bỏ lại những ngôi nhà tranh bên trong trống hoác, không khóa.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 6

Lũ trẻ được thả rông ở nhà. Đến bữa, các em tự động vét nốt cơm nguội còn sót lại từ hôm qua, không thì vào rừng, ra bờ suối, kiếm được gì ăn nấy.

Bữa cơm trưa tiếp sức ước mơ con chữ của trẻ em vùng cao - 7

“Các em nhà xa, phải tự đi bộ đến trường nên không thể duy trì việc đi học đều đặn ngày 2 buổi. Thường các em chỉ đến trường buổi sáng, trưa về kiếm gì ăn, thường là cơm nguội sót lại từ hôm qua, rồi lại ở nhà luôn”, thầy Nhoỏng kể lại.

Không riêng gì những em bé ở điểm trường Hô Tâu, với những đứa trẻ bị bao quanh bởi lưng ngàn đồi núi, thì những ngày ăn thiếu thốn mọi bề vô tình trở thành rào cản ngăn các em đến với con chữ - con đường duy nhất giúp các em thoát khỏi vòng đói nghèo luẩn quẩn bấy lâu.

Hơn cả việc mang đến những bữa cơm Nuôi Em, Grab nỗ lực kết nối dự án với các đối tác nhà hàng sẵn có, đồng thời lan toả dự án Nuôi Em sâu rộng trong cộng đồng, để những nhà hảo tâm có thể cùng chung tay mang đến những bữa cơm no, cất bớt gánh nặng trên hành trình tiếp cận con chữ và giúp các em vươn tới tương lai tươi sáng hơn.

Dự án Nuôi Em là chương trình được thực hiện bởi nhóm tình nguyện Niềm Tin dưới bảo trợ bởi Trung tâm tình nguyện quốc gia VVC, được phát động từ ngày 4/6/2018. Dự án triển khai theo mô hình: Xây trường - Nhận nuôi - Nuôi cơm trưa cho các em học sinh tại các huyện của Điện Biên.

Trong năm 2019, Grab phối hợp cùng dự án Nuôi Em chính thức triển khai chương trình “Chung Tay Nuôi Em” trên phạm vi toàn quốc, mang đến những bữa trưa dinh dưỡng cho trẻ em nghèo miền núi. Hơn cả sự đóng góp, Grab nỗ lực kết nối dự án Nuôi Em với các đối tác nhà hàng sẵn có, đồng thời lan toả dự án Nuôi Em sâu rộng trong cộng đồng, để những nhà hảo tâm có thể cùng nhau chung tay tạo điều kiện và động lực tốt nhất giúp các em vững chí học tập và vươn lên trong cuộc sống, phần nào cất bớt gánh nặng của các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn trên hành trình tiếp cận con chữ.

Đồng hành cùng chương trình “Chung Tay Nuôi Em” của Grab và dự án Nuôi Em còn có sự hỗ trợ từ hai đối tác của dịch vụ GrabFood bao gồm Otoke và The Alley, cam kết cùng nhau nỗ lực viết tiếp những câu chuyện cổ tích trên vùng cao Tây Bắc.