Bịt mắt chơi rubik

(Dân trí) - Đó chỉ là một trong rất nhiều cuộc thi nằm trong khuôn khổ giải đấu Rubik toàn thế giới lần thứ tư năm nay, diễn ra tại thành phố Budapest của Hungary từ hôm thứ Sáu tuần trước (5/10).

Các thí sinh đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới có thể chọn tham dự một hay nhiều nội dung thi đấu khác nhau: ngoài Rubik tiêu chuẩn 3x3x3 - khối lập phương có 6 mặt với 6 màu khác nhau còn có rubik 4x4x4 ("Rubik Báo thù") và 5x5x5 ("Lập phương Giáo sư"), chưa kể các cuộc đấu xếp rubik bằng một tay và xếp rubik bằng… chân.

 

Tham gia cuộc thi “rubik mù”, thí sinh chỉ có một cách thức hỗ trợ duy nhất là nhớ như in vị trí của những hình khối then chốt trước khi bịt mắt lại.

 

Bịt mắt chơi rubik - 1

Ai "giải" xong nhanh nhất là người chiến thắng

 

Kỷ lục chơi rubik 3x3 nhanh nhất và chính xác nhất hiện do Thibaut Jacquinot quốc tịch Pháp nắm giữ - trong một cuộc thi hồi tháng 5 năm nay, Jacquinot đã “giải” xong khối lập phương gần như trong chớp mắt: 9,86 giây.

 

Bịt mắt chơi rubik - 2

Quên mất vị trí miếng ghép chính, cậu bé này chọn "quyền" chơi  lại 

 

Được kỹ sư người Hungary Erno Rubik phát minh vào năm 1974, khối lập phương rubik nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu trong suốt những năm 80. Cho đến nay, sức hấp dẫn của trò chơi dường như vẫn chưa hết “nhiệt”: chỉ tính trong năm ngoái đã có 9 triệu khối rubik được bán sạch trơn, tổng cộng từ trước đến nay hơn 300 triệu khối đã được tiêu thụ.

 

Tại cuộc thi rubik toàn nước Mỹ tổ chức tại Caltech năm nay, chuyên gia Dan Dzoan đã phá vỡ kỷ lục thế giới xếp rubik bằng 1 tay bằng thành tích 17,9 giây. Mời các bạn thưởng thức video ghi lại cảnh ngoạn mục.

 

 

Thùy Vân

Theo Believe or Not