Bí quyết phòng tránh đầy bụng chán ăn trong ngày Tết

(Dân trí) - Trong những ngày Tết, chúng ta thường phải đối mặt với việc ăn quá nhiều đồ chiên, xào, chất béo, chất cồn... Đây là những nguyên nhân gây nên chứng đầy hơi khó tiêu thường gặp trong ngày Tết. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn xóa bỏ nỗi lo này để có được những bữa cơm ấm áp bên gia đình.

Ăn ít, nhai chậm

Bí quyết phòng tránh đầy bụng chán ăn trong ngày Tết - 1

Bạn phải xây dựng thói quen ăn uống này đặc biệt là trong những bữa cơm ngày Tết. Ăn chậm, nhai kĩ sẽ hạn chế tình trạng ợ hơi, dạ dày có thời gian để thực hiện quá trình tiêu hóa. Bạn nên ăn từng phần nhỏ, chậm rãi, điều này sẽ ngăn chặn sự thèm ăn và giúp no lâu.

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ

Bí quyết phòng tránh đầy bụng chán ăn trong ngày Tết - 2

Ngày Tết thường xuất hiện những món ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu như thịt, bánh chưng. Bạn cần bổ sung một lượng chất xơ phù hợp để giảm bớt tình trạng đầy bụng. Rau xanh giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn ngại ăn rau có thể thay thế bằng nước ép hoa quả như cà rốt, bí đao.

Uống nhiều nước

Bí quyết phòng tránh đầy bụng chán ăn trong ngày Tết - 3

Trong mâm cơm ngày Tết bạn thường phải uống nhiều rượu, bia. Chất cồn sẽ góp phần lớn gây ra tình trạng đầy bụng cho bạn. Bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng này. Nước có thể đến từ nước tinh khiết hoặc nước ép trái cây. Đặc biệt có thể dùng nước chanh để giải rượu rất tốt.

Vận động nhiều

Bí quyết phòng tránh đầy bụng chán ăn trong ngày Tết - 4

Nghỉ Tết là thời gian chúng ta thường xuyên lười vận động. Thay vì việc ngồi một chỗ, bạn nên tập thể dục mỗi ngày vào sáng hoặc tối sẽ góp phần kích thích hoạt động tiêu hóa. Sau khi ăn no, bạn cũng nên vận động đi lại nhẹ nhàng để tránh chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit.

Đặng Ngoãn