Bị lấy hình ảnh gán ghép vụ tiếp viên mang ma túy, cô gái bức xúc lên tiếng

Minh Nhân

(Dân trí) - Cô gái trẻ ở Hà Nội bức xúc lên tiếng khi bị đánh cắp hình ảnh cá nhân, gán ghép vụ 4 nữ tiếp viên hàng không mang ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Bị gán ghép vụ tiếp viên hàng không mang ma túy

Ngày 18/3, Nguyễn Bảo Châu (26 tuổi, Hà Nội) lên tiếng về việc bị đánh cắp hình ảnh cá nhân gán ghép vụ tiếp viên hàng không mang 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam. 

Theo đó, nhiều nền tảng mạng xã hội đồng loạt đăng tải hình ảnh của Bảo Châu, cho rằng cô là Đ.P.V. (27 tuổi) - một trong 4 tiếp viên hàng không đang bị tạm giữ.

Bị lấy hình ảnh gán ghép vụ tiếp viên mang ma túy, cô gái bức xúc lên tiếng - 1

Một trong các hội, nhóm đăng tải hình ảnh cá nhân của Bảo Châu, cho rằng cô là một trong 4 nữ tiếp viên hàng không (Ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với Dân trí, Bảo Châu cho biết từng làm việc tại bộ phận phục vụ mặt đất của một hãng hàng không, nhưng hiện đã nghỉ việc. Những hình ảnh bị lấy cắp và đăng tải lên mạng xã hội được chụp từ năm 2020, thời điểm cô bị mất tài khoản Facebook cá nhân.

"Tôi vừa lấy lại Facebook khoảng một tuần nay, không quá quan tâm việc hình ảnh bị đăng tải nhằm mục đích câu view, câu like, bởi đây không phải lần đầu tiên tôi rơi vào hoàn cảnh này", Bảo Châu kể.

Tuy nhiên, khi sự việc đi quá xa, nhiều người bình luận với ngôn từ khiếm nhã, Bảo Châu cảm thấy bức xúc và khó chịu. Gia đình và bạn bè cũng liên tục gọi điện, nhắn tin hỏi thăm, nên cô quyết định lên tiếng đính chính.

Bị lấy hình ảnh gán ghép vụ tiếp viên mang ma túy, cô gái bức xúc lên tiếng - 2

Bảo Châu từng làm việc tại bộ phận phục vụ mặt đất của một hãng hàng không, nhưng hiện đã nghỉ việc (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo Bảo Châu, nhiều người dễ nhầm lẫn trang phục của nhân viên mặt đất và tiếp viên hàng không. Áo dài của tiếp viên hàng không có màu xanh thiên thanh, còn của nhân viên mặt đất là màu xanh nước biển. Lúc chụp ảnh, cô chỉnh sáng nên vô tình màu áo dài khá giống với trang phục của tiếp viên hàng không.

"Nhiều người đã hỗ trợ tôi bằng cách bình luận, nhắn tin tới các trang Fanpage yêu cầu gỡ hình ảnh, đính chính. Tôi hy vọng người dùng mạng xã hội tỉnh táo hơn và biết cách chọn lọc thông tin", Bảo Châu nói, cho biết cuộc sống không bị ảnh hưởng. Cô gái trẻ hiện vẫn đi chơi, du lịch cùng gia đình.

Bị lấy hình ảnh gán ghép vụ tiếp viên mang ma túy, cô gái bức xúc lên tiếng - 3

Bảo Châu cho biết đây không phải lần đầu tiên bị đánh cắp hình ảnh cá nhân (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đây không phải lần đầu tiên tin giả, tin độc hại lan truyền chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội. Hồi tháng 2, thông tin "cô gái trẻ ngất xỉu khi tiễn người yêu lên đường nhập ngũ tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh" từng gây xôn xao.

Theo hình ảnh đăng tải, cô gái trẻ có biểu hiện ngất xỉu nằm gục dưới mặt đất. Các nhân viên y tế và người dân tập trung đông đúc xung quanh.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hạ Long sau đó đã khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Cô gái này là em ruột của tân binh lên đường nhập ngũ. Do sức khỏe yếu, cô bị ngất, được mọi người sơ cứu ban đầu.

Trước đó, mạng xã hội cũng lan truyền video và thông tin nữ sinh Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) nghi bị xâm hại khi tham gia học kỳ quân sự tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh (thuộc Trường Quân sự Quân khu 7).

Tại buổi họp báo chiều 12/1, Đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm chính trị Trường Chính trị Quân khu 7 khẳng định, âm thanh trong các video đã bị lồng ghép khiến nhiều người hiểu nhầm.

Chế tài cho hành vi đăng tải thông tin sai sự thật

Bộ Công an cho biết, theo Điều 101 Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử (được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 14/2022), quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị lấy hình ảnh gán ghép vụ tiếp viên mang ma túy, cô gái bức xúc lên tiếng - 4

Thông tin sai sự thật "cô gái trẻ ngất xỉu khi tiễn người yêu lên đường nhập ngũ" (Ảnh chụp màn hình).

Đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân,… có thể bị xử lý hình sự.

Tùy hành vi khách quan, khách thể, chủ thể của hành vi phạm tội cũng như hậu quả, Bộ luật Hình sự 2015 điều chỉnh, quy định với các tội phạm cụ thể.

Khi có hành vi cụ thể xảy ra, dựa trên tính chất, mức độ và hậu quả, tác hại do hành vi đó gây ra, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự 2015, Nghị định 15/2020, Nghị định số 14/2022 để đánh giá và có hình thức xử lý phù hợp.

Ngày 16/3, tại ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) nghi vấn hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines về từ Pháp chứa ma túy.

Các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra, phát hiện bên trong những túyp kem đánh răng, nước súc miệng các tiếp viên mang về có hơn 8kg thuốc lắc và hơn 3kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain.