Bi kịch của chú vượn bị nghi "giống người" nhất trong lịch sử

Tuệ Minh

(Dân trí) - Sau khi chào đời, chú vượn Oliver đã không được sống trong tự nhiên mà phải trải qua cuộc sống nhiều bi kịch cùng những lần kiểm tra đầy đau đớn của con người.

Cuộc sống nhiều bi kịch

Trước đây, nhiều thí nghiệm khoa học đã được tiến hành nhằm làm sáng tỏ mối liên hệ giữa con người và họ hàng gần nhất là loài vượn. Thậm chí, có những nhà khoa học cố gắng tạo ra con lai giữa người và vượn. Tuy vậy, xung quanh câu chuyện này, vẫn còn đó không ít hoài nghi ngay trong giới khoa học.

Việc tiến hành những thí nghiệm như vậy khiến cho nhà chức trách không khỏi lo lắng. Tuy vậy, giới khoa học vẫn bền bỉ, nỗ lực nhằm tìm ra nét tương đồng về hệ gen giữa người và vượn.

Trong họ linh trưởng, vượn và khỉ đột được cho là có trí thông minh và mang đặc điểm giống người. Đó là những kiến thức tìm hiểu được tại phòng nghiên cứu của các nhà khoa học, trong khi ngoài thiên nhiên từng có một con vượn được cho là có gương mặt giống người tên là Oliver. 

Bi kịch của chú vượn bị nghi giống người nhất trong lịch sử - 1

Oliver đã khiến nhiều người đồn thổi là kết quả lai giữa người và vượn, nhưng tất cả đã nhầm lẫn.

Oliver được cho là sinh ra vào cuối những năm 1950, tại những khu rừng trên đất Congo, Châu Phi. Thời điểm đó, chú vượn này được 2 chuyên gia huấn luyện động vật là Frank và Janet Berger (Mỹ) mua lại rồi đem về nuôi.

Những đặc điểm và hành vi lạ của Oliver làm nhiều người suy đoán, đó là kết quả lai giữa người và vượn, nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán. Theo các bức ảnh có được, Oliver có gương mặt nhỏ và phẳng hơn so với các chú vượn khác.

Nhờ được xuất hiện trên chương trình Ed Sullivan Show cùng 2 huấn luyện viên động vật Frank và Janet Berger, sự nổi tiếng của chú vượn này ngày càng tăng lên. Thậm chí, mọi người còn tra cứu các thông tin về Oliver để tìm hiểu.

Theo 2 huấn luyện viên, khi sống cùng bầy vượn, Oliver bị xa lánh do những đặc điểm và ngoại hình khác biệt. Tuy vậy, Oliver vẫn cảm thấy bình thường dù không được đồng loại chào đón.

Trí thông minh và khả năng của Oliver cũng vượt xa những con vượn khác.

Bi kịch của chú vượn bị nghi giống người nhất trong lịch sử - 2
Oliver trải qua những ngày trong phòng thí nghiệm với nhiều bi kịch.

Ngoài các đặc điểm bên ngoài, dấu hiệu cho thấy Oliver có trí thông minh gần giống với con người là khả năng dùng các công cụ và máy móc đơn giản. Oliver biết cách di chuyển các đồ vật nặng nhờ những chiếc xe cút kít.

Khi Oliver lớn lên, trí thông minh và hành vi ngày càng tăng lên, như chú vượn này thích uống cà phê buổi sáng, uống cocktail vào buổi tối và có thể tự pha chế đồ uống, làm đồ uống theo sở thích của riêng mình... Đây được xem là khác biệt lớn so với đồng loại.

Thực tế khả năng giống con người của Oliver có thể do sống gần 2 HLV động vật. Ngoài ra, trí thông minh giúp chú vượn có thể học được nhiều khả năng của con người. Tuy vậy, không thể phủ nhận, khả năng của Oliver vượt xa kiểu bắt chước thông thường mà loài vượn vẫn có.

Chính trí thông minh, khả năng khác biệt khiến cho cuộc sống của Oliver phải trải qua nhiều thăng trầm với các chủ khác nhau. Năm 1986, chú vượn này được bán cho một phòng thí nghiệm.

Con người luôn có sự tò mò nhằm nghiên cứu đặc điểm di truyền và thể chất của Oliver, song không ai chắc chắn liệu đó có thực là một con vượn hay không. Theo các nhà nghiên cứu, bất cứ thí nghiệm nào trên Oliver sẽ không cho kết quả như mong muốn, vì các đặc điểm khác thường.

Năm 1989, cuộc đời của Oliver bước sang giai đoạn mới sau khi được một phòng thí nghiệm khác mua lại. Các chuyên gia ở đây không tiến hành bất cứ thí nghiệm nào trên cơ thể Oliver, nhưng nó bị giam trong một chiếc lồng nhỏ.

Thay vì được chạy nhảy, tung tăng, Oliver phải đối mặt với không gian chật hẹp, không được vận động dẫn đến teo cơ, viêm khớp. Trong 7 năm trời, chú vượn tội nghiệp phải sống trong cảnh bi kịch như vậy mà không có ai giải cứu.

Hé lộ điều bất ngờ

Mãi tới năm 1996, Oliver mới được thoát khỏi cuộc sống khắc nghiệt trong lồng để chuyển đến một cơ sở bảo tồn loài vượn Primarily Primates. Trong thời gian ở đây, đại học Chicago, Mỹ đã có những nghiên cứu về chú vượn khác biệt này.

Các cuộc kiểm tra đã xác định Oliver thực sự là vượn, không phải con lai. Bởi, kết quả cho thấy trên cơ thể Oliver có 48 nhiễm sắc thể chứ không phải 47 như loài vượn trong tự nhiên. Quá trình nghiên cứu ADN được phân lập từ Oliver còn nhận ra chú vượn này thuộc về một phân loài vượn Trung Phi, vốn được biết đến với các đặc điểm giống người.

Bi kịch của chú vượn bị nghi giống người nhất trong lịch sử - 3
Những năm cuối đời, Oliver kiệt quệ với những lần tìm hiểu và nghiên cứu của con người.

Ở một góc phân tích khác, chuyên gia nhận thấy cấu tạo gen của Oliver khác với đồng loại nên có những đặc điểm gần với con người. Từ những phân tích này, Oliver chỉ đơn giản là cá thể đột biến chứ không có chuyện lai giữa người và vượn.

Sau nhiều năm bị nhầm lẫn là còn lai giữa người và vượn cùng những hoài nghi dẫn đến cuộc sống thăng trầm, Oliver trở về cơ sở bảo tồn. Chú vượn tội nghiệp thoát khỏi sự giam cầm và các cuộc thí nghiệm, tận hưởng phần đời bình yên còn lại cùng với một chú vượn cái tên là Raisin.

Trong những ngày ở cơ sở nói trên, Oliver ít vận động, mắt kém đến mức gần như mù. Ngày 2/6/2012, Oliver qua đời bên cạnh chú vượn Raisin rồi được đem đi hỏa táng. Nhân viên của khu bảo tồn đã rải tro cốt ở khu vực này để tưởng nhớ đến một chú vượn đã trải qua cuộc đời nhiều bi kịch.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá như chú vượn này được sống trong môi trường tự nhiên thì thời gian sống còn kéo dài lâu hơn thế. Năm 2014, trung tâm bảo tồn khánh thành một khu vui chơi đặt tên là Oliver - đây được xem là cách tri ân, tưởng nhớ đến chú vượn giống người nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Theo Historicmysteries