Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm

Hai cốt hai mẹ con thuộc nền văn hóa Pazyryk cổ đại khiến các nhà khảo cổ ngỡ ngàng vì phần xương sọ tách rời và đặt ở đầu gối của thi thể.


Khu vực các nhà khảo cổ phát hiện hai bộ hài cốt ở Siberia.

Khu vực các nhà khảo cổ phát hiện hai bộ hài cốt ở Siberia.

Theo Mirror, ngôi mộ kỳ lạ mới được các nhà khảo cổ học phát hiện tại dãy núi Altai, Siberia có thể tiết lộ bí ẩn về nghi lễ an táng của người Siberia cổ đại.

Ngôi mộ được phát hiện có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm. Bên trong là hài cốt của một phụ nữ và một đứa trẻ. Cả hai mẹ con đều mặc áo lông thú dát vàng nhưng không có phần đầu.

Tưởng rằng đây là hai xác chết bị mất đầu nhưng các nhà khảo cổ Nga tiếp tục đào bới và phát hiện xương sọ của hai mẹ con được đặt ở phần đầu gối.


Phần xương sọ được đặt xa bộ hài cốt.

Phần xương sọ được đặt xa bộ hài cốt.

Theo các nhà khảo cổ học, hai mẹ con đã chết có thể là người thuộc nền văn hóa Pazyryk cổ đại. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết khiến người ta chưa thể lý giải được.

“Hai mẹ con mặc áo lông thú dát vàng. Tại sao lại chôn người mặc áo lông thú”, nguồn tin địa phương nói trên Mirror. “Phải chăng người Siberia xưa quan niệm phải mặc áo lông thú cho người chết để họ để chống lại nhiệt độ giá lạnh ở thế giới bên kia”.

Trong ngôi mộ, người ta còn tìm thấy hai chiếc gương đồng nhỏ, một số đồ gốm cho thấy ngôi mộ này này đã có tuổi đời khoảng 2.500 năm. Ngôi mộ có thể đã bị những kẻ cướp bóc xâm phạm ở thời cổ đại.

Phác họa vị trí phần thi thể trong ngôi mộ 2.500 tuổi.
Phác họa vị trí phần thi thể trong ngôi mộ 2.500 tuổi.

Ngoài ra, trong mộ có một số lá vàng cổ còn nguyên vẹn, quần áo dát vàng giống với dấu vết của ở khu vực chôn cất Taldur II, ở làng Beltir xưa.

“Người chết chôn cất mà không có đầu là điều thường thấy trong các ngôi mộ giai đoạn này. Tuy nhiên, ngôi mộ không đầu lại được chôn cùng xương sọ là điều cực kỳ khác lạ, chưa từng xuất hiện ở nền văn hóa Pazyryks”.

Tiến sĩ Nikita Konstantinov, Đại học Gorno-Altaisk, người đứng đầu cuộc khảo cổ chia sẻ: “Thời xưa chôn xác không đầu là bởi vì chiến tranh. Kẻ thắng thấy đầu của kẻ thua làm vật tượng trưng cho sức mạnh. Chính vì thế, phần xương sọ không bao giờ xuất hiện cùng ngôi mộ”.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ chưa từng thấy việc chôn cất thi thể trẻ em không đầu. Hai mẹ con trông cũng không giống như kẻ thù.

Gương đồng, lá vàng và áo lông thú cũng được tìm thấy trong ngôi mộ.
Gương đồng, lá vàng và áo lông thú cũng được tìm thấy trong ngôi mộ.

Giả thuyết được các nhà khảo cổ đưa ra là những kẻ cướp mộ đã từng đào bới và có thể cắt đứt đầu đặt sang vị trí khác vì muốn tránh ma ám. Tuy nhiên, bộ xương không có dấu hiệu xáo trộn cho thấy chưa từng có dấu hiệu bị xâm phạm.

Phần xương sọ được cho là đã bị cắt rất sớm sau khi chết và đặt ở đầu gối. Các nhà khoa học thừa nhận họ không thể đưa ra lời giải thích cho phát hiện này vì chưa từng ghi nhận trường hợp tương tự. Quá trình nghiên cứu chuyên sâu hơn hiện vẫn đang diễn ra để xác định rõ điều gì đã xảy đến với hai mẹ con người cổ đại.

Theo Dân Việt