Bếp Ngon: Trổ tài làm kimbap chay Hàn Quốc cùng NSND Minh Châu và MC Hạnh Phúc
(Dân trí) - Khi các món ăn Hàn xuất hiện phổ biến tại Việt Nam, ngay lập tức kimbap trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng một món ăn quen thuộc như kimbap vẫn có thể “biến tấu” trở thành món chay. Kimbap chay đem đến cho người thưởng thức sự tươi mới trong hương vị, vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng mà không bị đầy bụng.
Nguyên liệu
Cơm Nhật: 1-2 bát
Giò chay
Cà rốt, dưa chuột
Mè
Tương cà, dầu mè
Sốt mayonnaise
Lá rong biển
Mành tre
Sơ chế
Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, cắt vỏ và thái thành những miếng dài và mỏng.
Giò cắt nhỏ, bằng kích thước dưa chuột và cà rốt.
Chế biến
Cho cơm vào bát, trộn đều cùng dầu mè, tương cà, sốt mayonaise. Khi cơm chuyển màu hồng tự nhiên và có độ óng của dầu mè tức là đã đạt yêu cầu.
Trải lá rong biển lên sát đầu mép mành tre, hướng mặt ráp của lá lên trên. Dàn đều một lớp cơm mỏng lên 2/3 chiều dài mặt lá rong biển.
Xếp các nguyên liệu cà rốt, dưa chuột, giò chay lên lớp cơm, đặt sao cho vừa với chiều dài của cuộn cơm.
Cuộn thật chặt tay, vừa cuộn vừa thả dần tấm tre để cơm dính chặt rồi nắm cuộn cơm bằng tay một lần nữa trước khi cắt. Khi hoàn thành, cắt nhỏ cuộn cơm thành những miếng có độ dày khoảng 1-1,5 cm.
Tùy vào khẩu vị của mỗi người, có thể dùng kèm cơm với tương cà hoặc sốt mayonaise.
Lưu ý
Nên sử dụng gạo Nhật (được bán trong các siêu thị), bởi gạo Nhật có độ dính và dẻo hơn các loại khác, là loại gạo phù hợp nhất để làm món cơm cuộn.
Lá rong biển có thể mua ở các siêu thị. Có vô vàn các loại lá khác nhau, các bạn lưu ý phải chọn lá bản to
Kimbap cần được cuốn chặt tay. Càng cuốn chặt, kimbap càng dễ cắt và không bị rơi nhân ra ngoài.
Hoàng Ngọc
Video: Trọng Trinh