Bếp Ngon: Ca sĩ Khánh Linh bày cách chế biến món chân gà chiên mắm thơm nức mũi

(Dân trí) - Nếu là người “nghiện” các món ăn từ thịt gà, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món chân gà chiên mắm. Sự hòa quyện giữa mùi thơm của mắm lẫn với vị ngọt, mặn của các loại gia vị sẽ hấp dẫn vị giác, khiến bạn không thể ngừng thưởng thức món ăn này.


Món chân gà chiên mắm đậm đà.

Món chân gà chiên mắm đậm đà.

Nguyên liệu

300g chân gà (khoảng 6 cái)

Ớt thái chỉ

Hành

Gia vị: đường, mắm, tiêu.


Các loại gia vị được sử dụng trong món ăn.

Các loại gia vị được sử dụng trong món ăn.

Sơ chế

Rửa sạch lớp da của chân gà, bóp kĩ với muối. Sau đó rửa lại một lần với nước và chặt thành miếng vừa ăn.

Chế biến

Thả chân gà vào nồi nước sôi để chần qua, nhanh tay đảo đều. Công đoạn này vừa để đảm bảo vấn đề vệ sinh, vừa khiến lớp da ở chân gà co lại. Khi chiên, chân gà sẽ giòn và có độ thẩm thấu tốt hơn.

Trong khi đợi nước sôi, pha nước mắm để ướp gà với công thức: 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, ½ thìa đường, cho thêm ít tiêu rồi đánh đều.

Khi chân gà đã được chần xong, ướp chân gà với hỗn hợp mắm vừa pha trong vòng 10-15 phút. Dùng tay bóp đều cho các gia vị ngấm kĩ vào chân gà.

Cho một lượng dầu vừa phải vào chảo, đợi dầu nóng già. Thời gian ướp chân gà cho ngấm cũng tương đương thời gian đợi dầu nóng.

Sau khi ướp, cho gà vào rây lọc, giữ lại phần nước mắm vừa dùng. Thả chân gà vào chảo dầu đang sôi, om với lửa nhỏ để tạo độ giòn cho da. Các bạn lưu ý không đảo nhiều, tránh làm dính và bong lớp da. Khi gà đã chín 1 mặt, chỉ cần lật nhẹ là được. Sau đó, vớt chân gà ra, để vào đĩa.

Rửa sạch chảo hoặc dùng chiếc chảo khác, đổ 1 lượng nhỏ dầu ăn và phi thơm tỏi. Nhanh tay cho ớt thái chỉ, hành vào, đảo đều trong 45-50 giây rồi đổ hết phần nước mắm đã dùng để ướp chân gà vào chảo. Cuối cùng, trút hết chân gà vào, đảo đều từ 1-2 phút rồi tắt bếp.

Cho thành phẩm ra đĩa, trang trí với ớt xanh và lá mùi tây.


Trang trí món ăn với rau để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Trang trí món ăn với rau để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Lưu ý

Để lựa chọn chân gà sạch, các bạn có thể dựa vào cảm quan. Chân gà mới thường có màu hồng và còn máu ở trên cước. Ngoài ra, chân gà tươi bao giờ cũng có độ dính nhất định, khác với sự thô, cứng của chân gà đã bị tẩm ướp hoặc để lâu ngày.

Trong quá trình ướp chân gà, để đảm bảo vệ sinh, các bạn nên sử dụng găng tay giấy.

Khi cho chân gà vừa ướp vào chảo dầu đang nóng, dầu sẽ bắn ra nhiều. Các bạn nên chú ý để đảm bảo an toàn.

Nếu muốn món ăn có thêm vị cay, hãy sử dụng nhiều ớt kim (thay cho ớt sừng).

Bếp Ngon: Ca sĩ Khánh Linh bày cách chế biến món chân gà chiên mắm thơm nức mũi - 4

Cảm ơn ca sĩ Khánh Linh và nhà hàng Beer 2Ku 61A Lương Ngọc Quyến đã giúp chúng tôi hoàn thành nội dung này.

Hoàng Ngọc

Video: Trọng Trinh